Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.
Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5

Để xây dựng biện pháp bảo vệ tốt hơn trước sức tàn phá của các cơn bão, các chuyên gia phải thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, thử nghiệm các vật liệu khác nhau chống lại sức gió mạnh. 

Với mục đích này, các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu bão quốc tế và giảng viên tại trường Kỹ thuật Máy tính, Đại học bang Florida, Mỹ dành suốt 15 năm để xây dựng, hoàn thiện Bức tường gió.

Được biết, Bức tường gió mô phỏng gió lớn nhất thế giới, là thiết bị máy móc ấn tượng khả năng tạo ra sức gió lên đến 253 km/h, tương đương với sức gió trong bão cấp 5.

Năm 2005, thời điểm khởi đầu, các chuyên gia mới lắp hai tuabin gió mạnh có thể tạo ra sức gió lên tới 53m/s. Tuy nhiên khi nhu cầu mô phỏng các luồng gió mạnh hơn, người ta đã tạo ra Bức tường gió.

Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5
Hệ thống quạt mạnh nhất thế giới có thể tạo cơn bão cấp 5

Cho đến ngày nay, hệ thống lắp đặt bao gồm 12 chiếc quạt khổng lồ có khả năng tạo ra sức gió lên đến 70m/s. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây cối bắt đầu gãy ở tốc độ gió 42m/s, bất kể tuổi tác, đường kính hay đặc tính đàn hồi.

 

Theo trang web của Đại học bang Florida, công trình Bức tường gió đã thử nghiệm có thể phá hủy căn nhà, xưởng sản xuất thương mại có cấu trúc nhỏ.

Nhờ hệ thống phun nước tích hợp, Bức tường gió có khả năng mô phỏng mưa, gió giúp các kỹ sư kiểm tra được cấu trúc, vật liệu chống lại cả gió và mưa do bão lớn gây ra. Người ta đặt một căn nhà nhỏ phía trước Bức tường gió để thử nghiệm ở mọi góc độ nhằm phát hiện những điểm yếu.

Dựa vào các bộ truyền động tần số thay đổi, quạt có thể tăng tốc theo nhiều tốc độ gió khác nhau. Điều này giúp các kỹ sư hiểu rõ hơn về cách thiết kế và vật liệu khác nhau để đối phó với các cơn bão mạnh.

Ban đầu, Bức tường gió có khả năng tạo ra cơn bão mạnh từ cấp 1 đến cấp 4 nhưng đến nay nó có thể mô phỏng các cơn bão cấp 5 theo Thang bão Saffir – Simpson.

HD (lược dịch)

Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng

Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng

Người thợ gỗ đến từ New Zealand đã khéo léo hô biến những chiếc tủ thông thường thành sản phẩm sáng tạo lạ mắt khiến ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi.

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất
icon

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

 
 
Kinh hoàng khoảnh khắc cá sấu ngoạm đầu cá mập
icon

Người đàn ông ở Australia đã may mắn ghi lại khoảnh khắc cá sấu cắn chết cá mập bò chỉ với một nhát ngoạm mở miệng rộng hết cỡ.

 
 
'Vũ điệu ánh sáng' - cực quang rực sáng trên bầu trời Minnesota
icon

Cảnh tượng cực quang thắp sáng cánh rừng lá kim ở khu vực Arrowhead, bang Minnesota, Mỹ. Ánh sáng từ bầu trời đã làm mê hoặc và quyến rũ rất nhiều cư dân trên khắp thế giới qua nhiều thời đại.

 
 
Bãi biển 'kim cương' tuyệt đẹp ở Iceland
icon

Một bãi biển cát đen rải rác với những tảng băng lớn lấp lánh trở thành điểm thu hút du khách nhất ở Iceland.

 
 
Cầm trên tay bạch tuộc tử thần có nọc độc hơn cả rắn hổ mang mà không hay biết
icon

Một người phụ nữ đã đăng video quay cảnh vô tình cầm trên tay một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới mà không hay biết.

 
 
Bí ẩn chuyện cô gái trẻ 'trở về từ cõi chết' kể về trải nghiệm cận tử
icon

Câu chuyện về cô gái qua đời mấy phút rồi may mắn hồi tỉnh kể rằng nhìn thấy rất nhiều điều kỳ lạ lan truyền nhanh chóng trên Tik Tok.

 
Hang động 30 triệu năm sáng lấp lánh nhìn qua ai cũng muốn xách ba lô lên và đi
icon

Hang động 30 triệu năm tuổi là nơi sinh sống của đàn sâu phát sáng, phát ra ánh sáng lấp lánh khiến người nhìn có cảm giác đang đứng dưới bầu trời đầy sao.

 
Khỉ béo phì vì ăn vặt quá nhiều
icon

Con khỉ 3 tuổi có tên Godzilla nổi tiếng trên mạng xã hội vì ngoại hình quá khổ xuất phát từ thói quen hay ăn vặt.

 
Quái vật sông Amazon xuất hiện ở Mỹ
icon

Cá hải tượng long được mệnh danh là quái vật sông Amazon vùng nhiệt đới Nam Mỹ bất ngờ xuất hiện ở vùng Florida.

 
Cưỡi lên lưng 1 con voi liệu đã an toàn trong môi trường hoang dã?
icon

Con người thường sử dụng voi để khiến các loài thú dữ e sợ mà không dám tấn công, tuy nhiên điều này chưa hẳn đã giúp chúng ta an toàn tuyệt đối.