Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã ăn củ cải, loại thực phẩm đầu tiên được trồng và thu hoạch bên ngoài Trái Đất.
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất
Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất

Củ cải là sản phẩm tươi mới nhất được trồng và thu hoạch thành công trong điều kiện không trọng lực của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, cùng với rau diếp đỏ, rau diếp xanh, cải thảo, đậu lăng và mù tạt.

Các phi hành gia đã trồng củ cải trên trạm vũ trụ từ hạt mang lên từ Trái Đất. Sau 27 ngày, nó phát triển từ hạt củ cải trong môi trường không trọng lực. Đây là một phần trong chương trình phát triển nông nghiệp vũ trụ của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

Karl Hasenstein, trưởng nhóm nghiên cứu của dự án trồng củ cải, giáo sư sinh học tại Đại học Louisiana, chia sẻ rằng các phi hành gia đánh giá cao việc có thực phẩm tươi trong phòng thí nghiệm ở Trạm vụ trụ quốc tế, nơi đồ ăn sản phẩm tươi rất hạn chế.

Phi hành gia Kate Rubins nhận xét rằng củ cải khá ngon, tương tự như những gì cô ấy trồng trong vườn nhà.

Củ cải được trồng trong một luống đất sét nhỏ, giữ ẩm và bón phân, có ánh sáng nhân tạo. Buồng phát triển cây xanh là một thùng chứa có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu khoảng 0,5 mét. Đó là một phần của thí nghiệm Plant Habitat-02 của NASA.

Để thu hoạch củ cải, đầu tiên Kate Rubins cắt bỏ lá giữ lại, bảo quản cẩn thận và sử dụng cho một số nghiên cứu khoa học sau khi trở về Trái Đất.

Phi hành gia ISS lần đầu ăn rau củ trồng ngoài Trái Đất
 

Cả hai phi hành gia Kate Rubins và Mike Hopkins đều cho rằng ăn đồ tươi trên trạm vũ trụ là một trải nghiệm hoàn toàn thú vị.

Các phi hành gia đã thu hoạch củ cải từ cuối tháng 11 nhưng NASA đề nghị cần phải đánh giá khả năng ô nhiễm trước khi ăn do vậy mãi đến gần đây họ mới thử chúng.

Hasenstein cho biết: "Củ cải trồng trên trạm vũ trụ sạch hơn bất cứ thứ gì bạn mua tại cửa hàng".

Trong video gửi về Trái Đất, những phi hành gia trên trạm vũ trụ quốc tế ISS đã gửi lời chúc mừng năm mới đồng thời chia sẻ khoảnh khắc họ tận hưởng 'thành quả lao động' là những củ cải tươi ngọt.

Dave Reed, giám đốc hoạt động Techsho ở Florida cho biết: "Những củ cải trông rất tuyệt. Các phi hành gia đã thu hoạch được 19 củ , đoàn ăn 9 củ và 10 củ cải còn lại sẽ được đông lạnh để đưa về Trái đất và phân tích sau chuyến bay."

Theo Karl Hasenstein, NASA sẽ tiếp tục lựa chọn giải quyết những loại cây trồng cho canh tác vũ trụ phụ thuộc vào đợt đánh giá củ cải này. Ông nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được củ cải đông lạnh vào tháng 3 và so sánh chúng với củ cải trồng trên Trái đất trong điều kiện tương tự".

Điều gì sẽ xảy ra khi 'rán' trứng giữa trời lạnh giá ở Hokkaido

Điều gì sẽ xảy ra khi 'rán' trứng giữa trời lạnh giá ở Hokkaido

Bạn đã bao giờ thử 'rán trứng' giữa thời tiết mùa đông lạnh giá tuyết rơi dày đặc hay chưa?

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.