Phát hiện xác ướp hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Ai Cập mới phát hiện xác ướp cổ đại sống trong khoảng thời gian năm 1.600 trước Công nguyên.


Phát hiện xác ướp hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập

Xác ướp Ai Cập luôn chứa đựng rất nhiều bí ẩn mà con người vẫn chưa thể khám phá hết tất cả.

Những cuộc khai quật tìm kiếm cổ vật diễn ra hàng ngày tại các khu vực khác nhau trên thế giới nhưng chỉ có một vài địa điểm tập trung nhiều bí mật nhất.

Theo tờ CNN, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập đã công bố việc phát hiện năm chiếc quách bằng đá vôi và bốn chiếc quan tài bằng gỗ chứa xác ướp người.

Những tìm kiếm khảo cổ đáng kinh ngạc nằm trong một trục chôn cất kéo dài 9 mét dưới mặt đất.

Phát hiện xác ướp hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập
Khoảng 365 tượng Ushabti cổ xưa bên trong ngôi mộ. Ushabti là tên gọi của những bức tượng nhỏ thường được chôn theo người chết trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Khu vực cổ xưa đáng chú ý nằm ở Sacred Animal Necropolis trong Saqqara, khoảng 32 km về phía nam thủ đô Cairo. Đây chính là nơi có địa danh kim tự tháp Strep cổ xưa nhất thế giới.

 

Ngoài những xác ướp, các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều đồ tạo tác nhỏ. Trong đó, bao gồm 365 tượng Ushabti cổ xưa. Ushabti là tên gọi của những bức tượng nhỏ thường được chôn theo người chết trong văn hóa Ai Cập cổ đại. Những bức tượng ushabti này đóng vai trò như một đầy tớ để hầu hạ người quá cố khi họ về thế giới bên kia.

Trong khu chôn cất, còn có một tấm bia nhỏ bằng gỗ cao khoảng 40 cm, có vẽ cảnh nữ thần Isis của Ai Cập. Isis là một trong những vị thần lâu đời nhất của Ai Cập cổ đại.
Đại diện Bộ du lịch và cổ vật cho biết họ đang tiến hành bảo quản và khôi phục cổ vật.

Phát hiện xác ướp hàng nghìn năm tuổi ở Ai Cập
Hai quả bóng nối vào nhau và rất nhiều trang sức chôn cùng người phụ nữ cổ xưa

Các nhà khoa học trước đó đã có một loạt các khám phá khảo cổ ở Ai Cập. Ngày 24/4, bộ du lịch và cổ vật tuyên bố phát hiện ra xác ướp có từ thời triều đại thứ 17 của Ai Cập, vào khoảng năm 1550 trước Công nguyên.

Xác ướp được xác định khoảng 15, 16 tuổi khi chết. Xung quanh xác ướp có rất nhiều trang sức chôn cùng với người phụ nữ. Trong đó, bao gồm bốn dây chuyền bằng thủy tinh màu xanh, thạch anh và thạch anh tím.

Hoàng Dung (Lược dịch)

 
List comment
 
 
Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý
icon

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

 
 
Chân dung người phụ nữ 52 tuổi tỉ mỉ xây nhà sân vườn cho chuột
icon

Beverly Borrill là một giáo viên người Anh, có sở thích đã tạo ra tiểu cảnh với những chú chuột hamster của mình khi rảnh rỗi.

 
 
Kinh dị hình xăm ở bên trong vòm miệng
icon

Rất nhiều người chọn xăm hình ở tay, chân, cổ, lưng, những nơi hấp dẫn trên cơ thể nhưng cũng có người lựa chọn việc xăm trên vòm miệng.

 
 
10 sự thật ít biết về Apollo 11
icon

Phi hành gia Buzz Aldrin tè ra quần trên Mặt Trăng và những sự thật khác mà bạn chưa từng biết về nhiệm vụ Apollo 11

 
 
Người đàn ông bất đắc dĩ đi du lịch cùng chó sói
icon

Người đàn ông Canada đã giải cứu một chú chó sói con khỏi chết đuối và bất đắc dĩ đưa đi du lịch cùng trong chuyến phiêu lưu trên thuyền.

 
 
Tổ chức đám tang giả để phản đối 'ngày ăn thịt chó' tại Hàn Quốc
icon

Nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật đã đeo mặt nạ hình chó, tổ chức lễ tang giả cho những con vật này, tại các cuộc biểu tình phản đối “ngày ăn thịt chó” tại Hàn Quốc hôm 16/7.

 
Video: Bủn rủn chân tay khi đi trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân
icon

Cảnh tượng đi bộ trên mép núi rộng chưa bằng 1 bàn chân với phía dưới là vực thẳm và 2 bên là 2 kiểu thời tiết trái ngược nhau khiến bạn phải bủn rủn.

 
Vì sao mèo thích thể hiện khả năng ... ngủ trên cây cao?
icon

Bạn có biết mèo rất thích tụ tập ở những nơi cao cũng có thể dễ dàng ngủ ở bất cứ nơi nào và cây xanh mát là nơi thoả mãn những sở thích của 'boss'.

 
Choáng kỷ lục Guiness thế giới 3 phút ăn hết 1 kg mì
icon

Một thầy giáo có sở thích ăn mì đã lập kỷ lục Guiness thế giới khi hoàn thành việc ăn hết 1 kg mì trong vòng 3 phút.

 
Biến rác thải nhựa từ đại dương thành đồ nội thất
icon

Các nhà thiết kế sáng tạo đã thu thập rác thải trên biển để chế ra đồ nội thất trong gia đình vô cùng ngoạn mục