Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện ra một xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai.

Các nhà khoa học Ba Lan vừa phát hiện một xác ướp Ai Cập mang thai đầu tiên trên thế giới sau khi tiến hành kiểm tra hài cốt 2.000 năm tuổi đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw.

Tiến sĩ Marzena Ozarek-Szilke, nhà khảo cổ học tại Đại học Warsaw cho biết: "Tôi và chồng Stanislaw là một nhà khảo cổ học người Ai Cập đã xem ảnh chụp X-quang và nhận thấy cảnh tượng quen thuộc, trong bụng xác ướp có hình ảnh một cái chân nhỏ".

Sau khi kiểm ra, phân tích sâu hơn cho thấy toàn bộ thai nhi trong bụng xác ướp phụ nữ. Các nhà khoa học làm việc trong dự án Xác ướp Warsaw tin rằng người phụ nữ này khoảng từ 20 đến 30 tuổi và đang mang thai từ 26 đến 30 tuần.

Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai
Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai
Phát hiện xác ướp Ai Cập cổ đại đang mang thai

Tiến sĩ Wojciech Ejsmond, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan, một người tham gia dự án khác cho biết: "Chúng tôi không biết tại sao bào thai trong quá trình ướp xác người ta vẫn giữ nguyên thai nhi trong bụng người quá cố. Đó là lý do tại sao xác ướp này thực sự độc đáo. Chúng tôi chưa thể tìm thấy bất kỳ trường hợp tương tự nào như vậy. Xác ướp này là duy nhất trên thế giới được công nhận có một bào thai bên trong".

 

Theo tiến sĩ Ozarek-Szilke, giữ nguyên thai nhi trong bụng có thể mang ý nghĩa liên quan đến tín ngưỡng và sự tái sinh ở thế giới bên kia.

Dựa vào việc phân tích nhiều chữ tượng hình trên quan tài, ban đầu người ta cho rằng đó là xác ướp của một nam tu sĩ sống trong thời gian giữa thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên và thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Mãi đến năm 2016, kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính mới tiết lộ các đặc điểm như xương quá mỏng, thiếu cơ quan sinh sản của nam giới. Nhờ kỹ thuật tái tạo không gian ba chiều cho thấy bộ ngực của phụ nữ và khẳng định đó là xác ướp một người phụ nữ.  

Theo các nhà khoa học, cần rất nhiều thời gian nữa mới tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của người quá cố. Hiện tại vẫn chưa mở xác ướp nhưng hình ảnh từ bản quét cho thấy người phụ nữ có mái tóc xoăn dài đến vai.

Nghiên cứu đã xuất bản trong số mới nhất của Tạp chí khoa học khảo cổ học. Bài báo viết rằng đây là trường hợp đầu tiên về xác ướp có thai nhi trong bụng. Nghiên cứu xác ướp mở ra những khả năng mới về thai nghén và các thực hành liên quan đến thai sản.

Xác ướp và quan tài được tặng cho Đại học Warsaw vào năm 1826 và sau đó lưu giữ trong Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw, Ba Lan từ năm 1917.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh
icon

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

 
 
Bí mật ngôi mộ cổ của cặp đôi ôm nhau đến lúc chết
icon

Một ngôi mộ cổ mới được khai quật ở Trung Quốc khiến những người chứng kiến bất ngờ vì hai bộ hài cốt bên trong vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ôm nhau.

 
 
Phát hiện tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời nhanh nhất
icon

Tiểu hành tinh 2021 PH27 quay quanh Mặt trời với tốc độ rất nhanh, hoàn thành một vòng trong 113 ngày.

 
 
Bí ẩn về tổ ong bắp cày phát sáng dưới tia UV
icon

Tổ ong bắp cày giấy hiếm thấy phát ra ánh sáng màu xanh dưới tia UV gây bất ngờ cho giới khoa học.

 
 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Choáng với độ khủng của tàu lượn siêu tốc có tốc độ 'tử thần'
icon

Tàu lượn siêu tốc ở công viên Nhật Bản có vận tốc 180 km/h, tại điểm cao nhất cách mặt đất 49 mét.

 
Thú vị cuộc thi sắc đẹp của những chú chó chihuahua ở Anh
icon

Những chú chó chihuahua hội tụ về đây tranh tài dành vị trí cao nhất tại cuộc thi truyền thống diễn ra ở Northamptonshire, Anh.  

 
Sự thật về những viên kim cương 'siêu sâu' từ xác sinh vật trong lòng đất
icon

Những viên kim cương nằm ở các vị trí sâu trong lòng đất có thành phần từ những sinh vật sống ở độ sâu khoảng 400 km từ bề mặt Trái Đất.

 
Đại bàng đuôi trắng kịch chiến giữa bầu trời
icon

Đôi đại bàng đuôi trắng lơ lửng ở độ cao khoảng 30 mét để lộ ra bộ móng vuốt sắc nhọn và bộ mặt hung dữ trong cuộc chiến.

 
Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu
icon

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.