Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem

Người thực hiện nghi lễ đầu đội củ hành lá để cầu mong bình an cho mọi nhà và vượt qua thiên tai.

Aruka ở thành phố Ebina, Nhật Bản là ngôi đền cổ nhất ở tỉnh Sagami, hơn 5.000 tuổi, nhưng nơi đây thu hút khách du lịch không chỉ vì lý do này mà còn bởi một nghi lễ độc đáo khiến ai nhìn vào cũng tò mò tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Nghi lễ độc đáo liên quan đến một thầy tu đầu đội chiếc mũ dài 2 mét hình củ hành lá diễn ra hàng năm tại Đền Aruka.

Negi-san, thầy tu đứng đầu ngôi đền đã thực hiện nghi lễ hành lá được khoảng 4 năm. Nhưng từ năm ngoái, sau khi hình ảnh Negi-san đội chiếc mũ kỳ quái trên đầu lan truyền trên mạng xã hội thì nó càng trở nên nổi tiếng.

Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem
Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem
Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem
Ngôi đền ở Nhật Bản tổ chức nghi lễ kỳ lạ ai đi qua cũng tò mò vào xem

Nghi lễ khác lạ thu hút cả khách du lịch quốc tế và khách trong nước. Trong nghi lễ, Negi-san đeo mặt nạ, mặc một chiếc váy màu xanh lá cây, áo sơ mi trắng kết hợp với trang trí hành lá xanh trên đầu. Người đàn ông này đội chiếc mũ dài khoảng 2 mét, cúi xuống để đi qua mọt vòng tròn nhỏ quấn bằng dây thừng, đặt trên giá.

Nghi lễ hành lá lấy cảm hứng từ mong muốn của thầy tu đứng đầu đền nhằm mục đích làm giảm đi tính cứng nhắc quan niệm về tín ngưỡng tôn giáo, vốn phải rất trang trọng và đầy quy chuẩn.

 

Một vài năm trước, Miwako Kojima, 49 tuổi, đã đội một chiếc đầu gấu trúc giả và trở thành gấu Panda Myiaji, nhân vật hoạt hình đáng yêu để thu hút nhiều người đến với đền Aruka.

 Sau đó, vào năm 2017, chính Miwako Kojima lại sáng tạo một ý tưởng mới. Tên của thầy tu đứng đầu là "negi" có cách phát âm giống với từ "củ hành" trong tiếng Nhật, vì vậy Miwako Kojima đã quyết định tạo ra một nhân vật và nghi lễ mới tương đồng với phát hiện mới đó. Và đây là cách nghi lễ 'củ hành lá' ra đời.

Trang phục Negi-san mặc là sự kết hợp giữa hai màu xanh lá cây và trắng, nhưng phụ kiện nổi bật nhất chính là chiếc mũ đội đầu dài 2 mét hình củ hành lá.  Chiếc mũ độc đáo làm bằng bìa cứng màu trắng bọc giấy nến và gắn liền với nhau bằng băng dính.

Vì phải đội chiếc mũ rất dài ở trên đầu, mỗi lần đi qua các ô cửa rất khó khăn, nên nghi lễ không thể thực hiện trong nhà, mà hầu hết sẽ diễn ra ở ngoài trời do người đứng đầu ngôi đền trực tiếp biểu diễn. 

Nghi thức mang tính biểu tượng nhất là đưa thầy tu đứng đầu đi qua một vòng tròn nhỏ. Negi-san cúi đầu để cố gắng chui qua vòng tròn, như một cách để cầu nguyện cho hòa bình và vượt qua mọi thiên tai.

Năm nay, vòng tròn đã bị làm nhỏ đi, làm cho nghi lễ trở nên thử thách hơn. Sự nổi tiếng của đầu củ hành Negi đã truyền cảm hứng cho thầy tu ở các ngôi đền khác làm ra những chiếc mũ hình độc đáo theo phong cách phù hợp với họ. Du khách đến thăm đền Aruka có thể tham gia thực hiện nghi lễ và điệu múa kỳ lạ.

Hoàng Dung (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
 
Thú vị cuộc thi sắc đẹp của những chú chó chihuahua ở Anh
icon

Những chú chó chihuahua hội tụ về đây tranh tài dành vị trí cao nhất tại cuộc thi truyền thống diễn ra ở Northamptonshire, Anh.  

 
 
Sự thật về những viên kim cương 'siêu sâu' từ xác sinh vật trong lòng đất
icon

Những viên kim cương nằm ở các vị trí sâu trong lòng đất có thành phần từ những sinh vật sống ở độ sâu khoảng 400 km từ bề mặt Trái Đất.

 
 
Đại bàng đuôi trắng kịch chiến giữa bầu trời
icon

Đôi đại bàng đuôi trắng lơ lửng ở độ cao khoảng 30 mét để lộ ra bộ móng vuốt sắc nhọn và bộ mặt hung dữ trong cuộc chiến.

 
 
Người đàn ông đặc biệt đi khắp thế giới tìm kiếm kho báu
icon

'Thợ săn kho báu Bondi', người đi khắp thế giới để tìm chiến lợi phẩm dưới nước, thu được nhiều kết quả bất ngờ, thậm chí là một chiếc xe máy BMW.

 
 
Điều đặc biệt khi mèo làm động tác 'nhào bột' không phải ai cũng biết
icon

Các nhà khoa học nghiên cứu hành vi của loài mèo gọi hành vi đặc biệt này là nhào bột và tin rằng đó là dấu hiệu về một con mèo thoải mái.

 
'Siêu cá mập' Megalodon tấn công cá nhà táng khổng lồ trong cuộc đấu sinh tử
icon

Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng đầu tiên về việc một con cá mập 'có răng khổng lồ' được gọi là Megalodon đã tấn công một con cá nhà táng cách đây hàng triệu năm.

 
Rùa tấn công đoạt mạng chim nhạn trong chớp mắt
icon

Rùa khổng lồ tấn công một con chim biển trong cuộc chạm trán đáng kinh ngạc ở Seychelles.

 
Cuộc thi bơi độc đáo diễn ra trên một quốc gia nhưng xuyên qua 2 châu lục Á - Âu
icon

Đây là cuộc thi bơi duy nhất trên thế giới diễn ra trên một đất nước nhưng xuyên qua hai châu lục Á - Âu. 

 
Chỉ có ba người từng đánh bại thử thách ăn sáng trị giá 27 USD này
icon

Thử thách một quán cà phê ở Anh đưa ra cho khách hàng là ăn hết đĩa đồ ăn họ chuẩn bị trước hoàn toàn miễn phí nhưng chỉ 3 người hoàn thành. Vì sao vậy?