Mạch nước phun khổng lồ 800 tuổi sẽ dừng hoạt động?

Chẳng bao lâu nữa mạch nước phun Old Faithful 800 tuổi nổi tiếng ở Mỹ có thể sẽ dừng hoạt động vì hạn hán.

Old Faithful , mạch nước phun nổi tiếng trong Công viên Quốc gia Yellowstone, phun trào với tần suất đều đặn suốt 800 năm qua. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn mỗi năm.

Những đợt phun nước và hơi nóng xảy ra do hoạt động địa nhiệt của siêu núi lửa Yellowstone bên dưới. Old Faithful phun trào đúng giờ đến mức các nhà nghiên cứu hoàn toàn có thể dự đoán được. Người ta đặt biệt danh cho mạch nước phun này là chiếc đồng hồ của Eternity.

Nhưng đã lâu rồi Old Faithful không phải lúc nào cũng trung thành đúng như vậy.

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học quan sát thấy khoảng cách giữa những lần phun trào của Old Faithful có sự thay đổi đáng kể, từ 60-65 phút vào những năm 1950 thành 90-94 phút từ năm 2001.

Mạch nước phun khổng lồ 800 tuổi sẽ dừng hoạt động?
Mạch nước phun khổng lồ 800 tuổi sẽ dừng hoạt động?

Để tìm hiểu nguyên nhân và mối liên hệ giữa khoảng cách giữa những lần phun trào của Old Faithful với sự biến động về hạn hán trong dài hạn trong khu vực, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) tiến hành thu thập những mẫu gỗ khoáng hóa quanh gò đất tại Old Faithful.

Đáng chú ý, gò đất khu vực xung quanh mạch nước phun ngày nay cằn cỗi, không còn có cây cối phát triển do các chất thải giàu kiềm bắn tung toé, đóng cặn trên gò đất không còn tương thích với sự nảy mầm phát triển của cây.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã phân tích 13 mẫu gỗ khoáng mà họ thu hồi được gò đất của Old Faithful cho thấy chúng phát triển sinh sống nhiều trong giai đoạn năm 1233-1362.

 

Shaul Hurwitz, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Khi gửi các mẫu gỗ đi phân tích với phương pháp định tuổi bằng đồng vị carbon, tôi không biết chúng đã vài trăm hay vài nghìn năm tuổi. Tuy nhiên, kết quả thật thú vị vì tất cả đều trong khoảng thời gian 100 năm tuổi, hình thành từ khoảng thế kỷ 13-14".

Để tìm ra lý do tại sao cây có thể sống trong khoảng thời gian đó và mạch nước dường như không phun trào, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm dữ liệu lịch sử và phát hiện hạn hán xảy ra ở thời điểm đó.

Hạn hán xảy ra làm giảm nước mưa và hạn chế nguồn nước ngầm, khiến Old Faithful không phun trào.

Các liên kết mà nhóm tìm thấy không chỉ lấp đầy khoảng trống lưu giữ thời gian lịch sử của Old Faithful mà cũng có thể chỉ ra  khoảng cách giữa các đợt phun trào trong tương lai, khi thế giới ngày càng nóng hơn và khô hơn khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

Đó là điều mà Hurwitz đã báo trước hơn một thập kỷ. Nhóm nghiên cứu cho biết rằng các mô hình khí hậu dự đoán những đợt hạn hán nghiêm trọng tương tự có thể xảy ra giữa thế kỷ này, khiến mạch nước phun ít thường xuyên hơn, thậm chí dừng phun trào.

Những bức ảnh hài hước chứng minh mèo và chủ nhân là bản sao y đúc

Những bức ảnh hài hước chứng minh mèo và chủ nhân là bản sao y đúc

Nhiếp ảnh gia người Anh đã ghi lại hình ảnh thú vị cho thấy chủ sao thì mèo cưng y vậy là có thật.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giải mã bí ẩn về 'ngọn núi chết chóc' ở Nga
icon

Bí ẩn 'Dyatlov Pass' về cái chết của 9 nhà thám hiểm trẻ tuổi trong chuyến tìm hiểu đèo ở Nga cuối cùng cũng có lời giải hợp lý.

 
 
Loài bò sát nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong đầu ngón tay
icon

Tắc kè hoa Madagascar Brookesia nana dài khoảng 13,5 milimet có thể nằm gọn trên đầu ngón tay người.

 
 
Giọng hát trầm nhất thế giới chạm tới nốt nhạc tai người khó phát hiện
icon

Ca sĩ người Mỹ sở hữu giọng hát trầm nhất thế giới có thể chạm tới những nốt nhạc mà tai người không thể phát hiện ra.

 
 
Món đá bào như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao ai nhìn cũng phát thèm
icon

Món đá bào bình dân được nâng cấp lên tầm cao mới khi các đầu bếp sáng tạo biến đá báo có ngoại hình như món mì hảo hạng trong nhà hàng 5 sao.

 
 
Ngôi làng Nhật Bản sở hữu nghệ thuật trên cánh đồng lúa công phu nhất thế giới
icon

Inakadate, ngôi làng với khoảng 7.000 dân, nằm ở tỉnh Aomori, Nhật Bản được coi là quê hương của loại hình nghệ thuật trên cánh đồng lúa vô cùng công phu.

 
 
'Pháo đài ma' biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
icon

Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.

 
Lạ lùng chuyện làm đám ma giả để sống tốt hơn ở Thái Lan
icon

Nhiều người Thái đã tìm đến những ngôi chùa để tổ chức đám tang giả với hi vọng có thể lấy được may mắn.

 
Lý do bất ngờ khiến kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh nổi tiếng bị sập
icon

Kính thiên văn săn người ngoài hành tinh mang tính biểu tượng của Đài quan sát Arecibo sụp đổ. Lý do là gì?

 
Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi
icon

Có địa thế vô cùng hiểm trở, những ngôi nhà trên núi chênh vênh khiến nhiều người lo lắng trước độ an toàn nhưng vì nhiều lý do chúng vẫn tồn tại và trở thành điểm tham quan hút du khách theo thời gian.

 
Chú chim cánh cụt e thẹn đáng yêu mê hoặc cư dân mạng, điều gì thực sự đã xảy ra?
icon

Khoảnh khắc chú chim cánh cụt biểu cảm xấu hổ e thẹn vô cùng đáng yêu sau khi đi nhầm đàn khiến cư dân mạng tan chảy.