Lần đầu tiên trực thăng của NASA sống sót qua đêm đóng băng trên sao Hỏa

Trực thăng siêu nhỏ Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sống sót qua đêm đóng băng đầu tiên trên sao Hỏa.
Lần đầu tiên trực thăng của NASA sống sót qua đêm đóng băng trên sao Hỏa
Lần đầu tiên trực thăng của NASA sống sót qua đêm đóng băng trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity đã sống sót qua đêm đầu tiên trên bề mặt lạnh cóng của sao Hỏa. Đây là cột mốc quan trọng trong hành trình của robot trước chuyến bay lịch sử đầu tiên của nó.

Hiện tại, Ingenuity đang ở vị trí miệng núi lửa Jezero, lòng hồ cổ xưa trên sao Hỏa, nơi có nhiệt độ âm 54 độ C. Mức nhiệt này đủ để gây thiệt hại cho các bộ phận điện và pin của máy bay trực thăng.

Chiếc trực thăng nặng khoảng 1,8 kg cuối cùng đã tách khỏi tàu thăm dò Perseverance, nơi Ingenuity được cất giữ cẩn thận kể từ trước khi tàu phóng lên từ Trái Đất vào tháng 7.

Ingenuity đã trải qua nhiều chuyển động từ vị trí trú ẩn, trông giống như sự biến hình của một con bướm, trước khi rơi xuống bề mặt sao Hỏa cách đó khoảng 10 cm.

MiMi Aung, giám đốc dự án Ingenuity tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết: "Đây là lần đầu tiên Ingenuity tự xuất hiện trên bề mặt sao Hỏa. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị vật liệu cách nhiệt, máy sưởi phù hợp và pin đủ năng lượng để tồn tại qua đêm lạnh giá. Đây là một chiến thắng lớn. Chúng tôi rất vui khi tiếp tục chuẩn bị cho chuyến bay thực hiện lần đầu tiên Ingenuity".

Chuyến bay của Ingenuity dự kiến thực hiện vào ngày 11/4. Nếu thành công đây là chuyến bay đầu tiên trên hành tinh khác sử dụng năng lượng. Ingenuity có mang theo mẫu vải từ chiếc máy bay của anh em nhà Wright, Flyer 1.

Khi thiết kế Ingenuity, các kỹ sư đã gặp phải một số thách thức vì đòi hỏi một số yêu cầu. Kích thước thiết bị phải nhỏ để bỏ vừa gầm máy bay mà không gây nguy hiểm cho sứ mệnh của con tàu Perseverance - làm nhiệm vụ tìm kiếm bằng chứng sự sống của vi sinh vật cổ đại trên sao Hỏa.

Ingenuity cần phải có khối lượng nhẹ vì phải bay qua bầu khí quyển sao Hỏa, trong khi đó vẫn có đủ năng lượng để tự sưởi ấm, sống sót qua những đêm băng giá trên sao Hỏa.

 

Sau khi hạ cánh trên sao Hỏa, Perseverance đã lùi lại phía sau, cách Ingenuity, tạo điều kiện cho máy bay trực thăng trực tiếp thu thập ánh sáng mặt trời vô cùng quan trọng.

Trong những ngày tới, Ingenuity cần phải trải qua một số kiểm tra để giúp nó có thể tự động bay qua bầu khí quyển sao Hỏa.

Hiện tại, Ingenuity không vay năng lượng và nhiệt từ tàu Perseverance. Chiếc trực thăng sẽ gửi lại thông tin về hiệu suất hệ thống kiểm soát nhiệt và điện trong hai ngày tới.

Điều này sẽ cho phép đội quản lý trực thăng cấu hình lại các cài đặt cần thiết để đảm bảo Ingenuity sống sót trong 30 ngày tiếp theo của nhiệm vụ.

Được biết, một trong những ý nghĩa khi đưa Ingenuity lên sao Hỏa là thử nghiệm trình diễn công nghệ, nhiệm vụ của nó ngắn hơn so với kế hoạch hai năm khám phá miệng núi lửa Jezero của tàu Perseverance.

Ingenuity sẽ thực hiện tổng cộng 5 chuyến bay. Trong chuyến bay đầu tiên, Ingenuity cố gắng bay lên cao khoảng 3 mét trên không. Thử nghiệm sẽ kéo dài trong khoảng 30 giây. Các chuyến bay trong tương lai sẽ kiểm tra khả năng bay cao hơn và lâu hơn của Ingenuity.

Tàu Perseverance sẽ ở vị trí gần đó quan sát chuyến bay và chụp ảnh, quay video, ghi lại âm thanh rồi chuyển về Trái Đất. Sau khi Ingenuity hoàn thành sứ mệnh, Perseverance sẽ tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ khoa học của mình, bắt đầu nghiên cứu các loại đá, thu thập các mẫu gửi về Trái Đất.

Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?

Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?

Thủ đô Cairo của Ai Cập đang chuẩn bị cho một cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh và nữ hoàng cổ đại trong lần di rời hiếm hoi trong nhiều năm qua.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Những con mèo mặt hai màu kỳ lạ nổi tiếng nhất thế giới
icon

Thoạt nhìn hình ảnh về mèo hai mặt nhiều người cho rằng đó là sản phẩm của công nghệ photoshop nhưng trên thực tế đó là những sinh vật có thật được yêu thích.

 
 
Chiếc răng sữa khủng nhất thế giới ai nhìn cũng rùng mình khiếp sợ
icon

Cậu bé Canada đã ghi tên vào sách kỷ lục Guinness thế giới vì sở hữu chiếc răng sữa dài gần 3 cm.

 
 
Lá thư trong chai trôi dạt 8 tháng từ Anh đến Na Uy
icon

Người phụ nữ 36 tuổi phát hiện lá thư bên trong chiếc chai sau 8 tháng lênh đênh trên biển di chuyển quãng đường 1.662 km.

 
 
Giải cứu sóc trong pha mắc kẹt hài hước ở Mỹ
icon

Con sóc bị mắc kẹt trong hốc cây loay hoay không thể tìm đường thoát.

 
 
Hộp sô cô la hoàng gia còn nguyên vẹn sau 121 năm
icon

Hộp sô cô la của Nữ hoàng Anh 121 năm tuổi từng là vật phẩm gửi tặng quân đội đóng ở Nam Phi mới được tìm thấy ở Norfolk.

 
 
Phát hiện đấu trường La Mã cổ xưa ở Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Đấu trường mới phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ giống như Đấu trường La Mã ở Rome, nơi tổ chức các trận đấu của đấu sĩ với sức chứa khoảng 20.000 người.

 
Giao thông tắc nghẽn hơn 6 km chỉ vì 3 mẹ con trâu ‘thả dáng’ trên cao tốc
icon

Ba mẹ con nhà trâu lang thang trên một con đường cao tốc ở Thái Lan và gây ra cảnh tắc nghẽn giao thông hơn 6 km.

 
Đàn cá heo khổng lồ khiến cả vùng biển dậy sóng
icon

Dàn siêu cá heo làm lóa mắt những người đi thuyền ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

 
Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?
icon

Thủ đô Cairo của Ai Cập đang chuẩn bị cho một cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh và nữ hoàng cổ đại trong lần di rời hiếm hoi trong nhiều năm qua.

 
Trang điểm đầu gối, xu hướng làm đẹp độc lạ những năm 1920
icon

Làm đẹp cho đầu gối từng là xu hướng 'hot' nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp những năm 1920.