Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?

Thủ đô Cairo của Ai Cập đang chuẩn bị cho một cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh và nữ hoàng cổ đại trong lần di rời hiếm hoi trong nhiều năm qua.

Cuộc diễu hành diễn ra để di chuyển các xác ướp hoàng gia Ai Cập cổ đại từ Bảo tàng Ai Cập ở Tahrir đến Bảo tàng văn minh Ai Cập quốc gia, mới được khánh thành gần đây.

Dự kiến, người ta sẽ di chuyển khoảng 22 xác ướp trong đó có 18 vị vua và 4 nữa hoàng, có từ các triều đại 17, 18, 19 và 20.

Xác ướp cổ đại sẽ được diễu hành qua các con phố ở thủ đô Cairo trong khung cảnh pháo hoa rực rỡ, các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, cùng những chiếc xe danh dự, đoàn kỵ binh cũng đi cùng xác ướp.

Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?
Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?
Tại sao Ai Cập bỗng dưng di dời hàng chục xác ướp cổ đại?

Trong số những xác ướp di dời đợt này có xác ướp nổi tiếng của Vua Sequenenre, người bắt đầu cuộc chiến tranh giải phóng chống lại người Hyksos, Nữ hoàng Hatshepsut, chủ nhân của ngôi đền tráng lệ Deir Al-Bahari ở Luxor và Vua Ramesses II, vị pharaoh vĩ đại của Tân Vương quốc.

Trước khi khởi hành, các xác ướp sẽ được cho vào bên trong các thùng chứa đặc biệt chứa đầy nitơ, với điều kiện bảo quản tương tự hộp kính trưng bày trong bảo tàng.

 

Mỗi thùng sau đó sẽ được lên một cỗ xe riêng trang trí theo phong cách Ai Cập cổ đại và được đi theo thứ tự từ lâu đời nhất đến ít tuổi nhất.

Khi đến Bảo tàng văn minh Ai Cập, các xác ướp sẽ được phục hồi trong phòng thí nghiệm gần 15 ngày để chuẩn bị cho việc lắp đặt bên trong các phòng trưng bày mới.

Tại Bảo tàng văn minh Ai Cập, những xác ướp được đặt trang trong trong Phòng xác ướp hoàng gia, có trang trí giống như thung lũng của các vị vua, khu vực ban đầu đặt những ngôi mộ của họ.

'Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh' được cho là lễ hội lộng lẫy dọc sông Nile, nhằm tôn vinh di sản phong phú của Ai Cập và thu hút du khách quay trở lại sau một năm khó khăn.

Nhà khảo cổ Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập cho biết: "Cuộc diễu hành này sẽ khiến tất cả người dân Ai Cập tự hào về đất nước".

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trang điểm đầu gối, xu hướng làm đẹp độc lạ những năm 1920
icon

Làm đẹp cho đầu gối từng là xu hướng 'hot' nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp những năm 1920.

 
 
Đồng tiền cổ giữ bí mật về cướp biển giết người khét tiếng cổ xưa
icon

Loạt đồng tiền cổ được phát hiện ở bang Rhode Island, New England có thể giúp giải mã bí ẩn liên quan đến tên cướp biển khét tiếng Henry Every người những năm 1600.

 
 
Chuyên gia đau đầu tìm nguyên nhân xuất hiện nếp gấp kỳ lạ ở Bắc Cực
icon

Các nhà khoa học chưa thể lý giải được lý do vì sao xuất hiện những nếp xếp kỳ lạ ở Bắc Cực.

 
 
Cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất gây thiệt hại lớn?
icon

Các chuyên gia cảnh báo sắp xuất hiện cơn bão Mặt trời tấn công Trái Đất có thể gây ra thiệt hại lớn, đánh sập lưới điện trên toàn thế giới.

 
 
Khoảnh khắc ngoạn mục về núi lửa phun trào nhìn từ ngoài Trái Đất
icon

Các chuyên gia đồ họa đã dựng lại khoảnh khắc núi lửa phun trào thắp sáng một vùng trời từ những bức ảnh chụp ngoài Trái Đất.

 
 
Sự thật về 'núi tuyết' trắng xóa giữa vùng nắng gió sa mạc Ai Cập
icon

Hình ảnh những du khách thích thú trượt xuống từ đỉnh núi trắng xóa trông giống tuyết trắng ở vùng nắng nóng như Ai Cập lan truyền mạng xã hội gây bất ngờ.

 
Tan chảy với hình ảnh gấu mẹ dỗ dành, tha lôi 4 con qua đường
icon

Gấu mẹ vất vả xoay sở với đàn con nghịch ngợm trên đường đông đúc, may mắn đoàn xe đã xếp hàng nhường đường chờ cả nhà gấu.

 
Loài cá ngụy trang thành lá cây khô giống hơn cả thật
icon

Loài cá lá Nam Mỹ có thể ngụy trang thành lá cây giống hơn cả thật khiến kẻ thù không đề phòng rồi nhanh chóng tóm gọn.

 
Hi hữu: Đau ngực đi khám, tá hỏa phát hiện lưỡi dao trong lồng ngực
icon

Người đàn ông Philippines bị đau tức ngực đi khám thì phát hiện lưỡi dao nằm trong lồng ngực

 
Xuất hiện UFO chở hàng lên tới 600 tấn trên bầu trời?
icon

Khí cầu chở hàng với trọng tải lên tới 600 tấn có ngoại hình giống vật thể bay không xác định UFO sẽ sớm xuất hiện vào năm 2024.