Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Đó là kết quả của sự lai tạo chọn lọc, loài thỏ sauteur d'Alfort chỉ di chuyển bằng cách trồng cây chuối.

Giống thỏ quý hiếm này không di chuyển bằng cách nhảy bốn chân hay đi bộ thông thường, thỏ sauteur d'Alfort đá hai chân sau lên không trung, chổng mông lên trời, bật lên phía trước bằng hai bàn chân trước. Tư  thế khi di chuyển của sauteur d'Alfort giống người làm động tác 'trồng cây chuối'.

Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Mặc dù đặc điểm kỳ quặc của thỏ gây cười, thu hút sự chú ý của nhiều người, nhưng điều đáng buồn là nó cũng đi kèm với các hậu quả khác.

Các nhà khoa học dựa vào loài thỏ không di chuyển đúng cách thông thường đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về di truyền nhảy ở động vật có vú.

Các nhà nghiên cứu tiến hành lai tạo thỏ đực sauteur d'Alfort không thể nhảy như bình thường với thỏ cái trắng New Zealand có thể nhảy. Kết quả thu được 52 con thỏ, 23% trong số đó mang hai bản sao của gene đột biến tương tự như con thỏ bố ban đầu. Những con số này phù hợp với số liệu thống kê được mong đợi khi chỉ có một gene lặn liên quan đến đột biến và các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gene để so sánh hai nhóm.

Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Nguyên nhân của việc di chuyển kiểu 'trồng cây chuối' ở thỏ sauteur d'Alfort nằm trong một đột biến ở vị trí gene gọi là RORB, cung cấp hướng dẫn cho các tế bào động vật có vú để chúng có thể tạo ra một số protein nhất định.

 

Một trong số ít các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những con chuột có đột biến RORB giống như thỏ sauteur d'Alfort cũng không thể di chuyển như bình thường. Những loài gặm nhấm này đi lạch bạch trên bàn chân trước của chúng như một con vịt, đuôi và chân sau của chúng nhô lên trong không khí.

Nhà khoa học thần kinh Stephanie Koch đến từ Đại học London cho biết: "Tôi đã dành 4 năm để xem những con chuột này thực hiện động tác trồng cây chuối và bây giờ tôi chứng kiến một loài thỏ cũng thực hiện động tác trồng cây chuối khi di chuyển".

Nghiên cứu của Koch trên thỏ là nghiên cứu đầu tiên mô tả một gene cụ thể cần thiết về những cú nhảy và nó phù hợp với những gì đã xuất hiện ở chuột đột biến gene.

Ngoài cách di chuyển kỳ lạ, thỏ sauteur cũng cho thấy những khiếm khuyết giải phẫu khác. Chẳng hạn như nhiều con bị mù bẩm sinh và bị đục thủy tinh thể trong năm đầu đời. Trong khi đó, những con chuột bị loại RORB cũng có biểu hiện thoái hóa võng mạc.

Ở chuột, gen RORB dường như đóng một vai trò thiết yếu trong việc biệt hóa các tế bào ở cả vỏ não và võng mạc. Nó cũng có thể làm điều gì đó tương tự trong tủy sống, có liên quan đến việc điều chỉnh thông tin cảm giác và vận động của động vật có vú.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp về não, người phụ nữ 32 tuổi ở Anh cứ nhìn thấy đàn ông đẹp trai, hấp dẫn là sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

Hoàng Dung  (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhà hàng dành riêng cho chó cưng phục vụ đủ món từ pizza, sushi đến gà rán
icon

Lần đầu tiên tại Auckland, New Zealand có một nhà hàng dành riêng cho chó cưng phục vụ các món ăn đắt đỏ từ pizza, sushi đến gà rán.

 
 
Người đàn ông Brazil 'xấu ma chê quỷ hờn' phiên bản đời thực
icon

Người đàn ông Brazil 44 tuổi sở hữu chi chít hình xăm và xuyên xỏ hình thù quái dị trên cơ thể với hi vọng có ngoại hình kinh dị độc nhất vô nhị.   

 
 
Bắt gặp gấu hoang lang thang khắp nơi từ vùng nông thôn đến đường phố tấp nập
icon

Nhiều cư dân địa phương bắt gặp gấu hoang đi lang thang ở nhiều nơi trên thế giới, từ Canada đến Trung Quốc.

 
 
Mãn nhãn ngắm những bức ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2021
icon

Cuộc thi uy tín hàng năm 'Nhiếp ảnh gia thiên văn lần thứ 13' do Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich, Anh tổ chức đã hé lộ những bức ảnh đẹp nhất trong năm 2021.

 
 
Cuộc giải cứu chú chó có kích thước siêu nhỏ, bị mù bẩm sinh
icon

Từ một chú chó mù sắp chết, bằng nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, chú chó Teacup được giải cứu và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

 
 
UFO bay lơ lửng trên bờ biển Anh, người dân chụp được hình ảnh rõ nét
icon

Một người đàn ông 36 tuổi phát hiện vật thể sáng không xác định trên bờ biển Devon, Anh.

 
Chim bay loạn xạ trong khoang hành khách khiến chuyến bay bị chậm giờ
icon

Một chuyến bay từ Hawaii, Mỹ đã phải lùi giờ khởi hành vì sự cố hi hữu khi có 4 con chim bay tự do trong khoang hành khách.

 
Mở mắt thức dậy, người phụ nữ giật mình phát hiện con mèo hoang ngồi chình ình ở đầu giường
icon

Người phụ nữ Atlanta, Mỹ thức dậy và giật mình khi thấy một con mèo hoang dã châu Phi trên giường của mình.

 
Chiêm ngưỡng siêu du thuyền lớn nhất thế giới dài 220 mét có 39 căn hộ, mỗi căn hộ có giá 11 triệu USD
icon

Mỗi căn hộ trên siêu du thuyền có giá 11 triệu USD, tương đương khoảng 252 tỷ đồng.

 
‘Hạ’ 34 chiếc bánh hamburger chỉ trong 10 phút
icon

Chiến thắng trong cuộc thi ăn bánh hamburger mới kết thúc tại thủ đô Washington, Mỹ năm nay là hai 'tay ăn chuyên nghiệp' Molly Schuyler và Dan Killer Kennedy