Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Đó là kết quả của sự lai tạo chọn lọc, loài thỏ sauteur d'Alfort chỉ di chuyển bằng cách trồng cây chuối.

Giống thỏ quý hiếm này không di chuyển bằng cách nhảy bốn chân hay đi bộ thông thường, thỏ sauteur d'Alfort đá hai chân sau lên không trung, chổng mông lên trời, bật lên phía trước bằng hai bàn chân trước. Tư  thế khi di chuyển của sauteur d'Alfort giống người làm động tác 'trồng cây chuối'.

Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Mặc dù đặc điểm kỳ quặc của thỏ gây cười, thu hút sự chú ý của nhiều người, nhưng điều đáng buồn là nó cũng đi kèm với các hậu quả khác.

Các nhà khoa học dựa vào loài thỏ không di chuyển đúng cách thông thường đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về di truyền nhảy ở động vật có vú.

Các nhà nghiên cứu tiến hành lai tạo thỏ đực sauteur d'Alfort không thể nhảy như bình thường với thỏ cái trắng New Zealand có thể nhảy. Kết quả thu được 52 con thỏ, 23% trong số đó mang hai bản sao của gene đột biến tương tự như con thỏ bố ban đầu. Những con số này phù hợp với số liệu thống kê được mong đợi khi chỉ có một gene lặn liên quan đến đột biến và các nhà nghiên cứu đã sử dụng giải trình tự toàn bộ bộ gene để so sánh hai nhóm.

Kỳ lạ loài thỏ di chuyển bằng tư thế 'trồng cây chuối'

Nguyên nhân của việc di chuyển kiểu 'trồng cây chuối' ở thỏ sauteur d'Alfort nằm trong một đột biến ở vị trí gene gọi là RORB, cung cấp hướng dẫn cho các tế bào động vật có vú để chúng có thể tạo ra một số protein nhất định.

 

Một trong số ít các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra những con chuột có đột biến RORB giống như thỏ sauteur d'Alfort cũng không thể di chuyển như bình thường. Những loài gặm nhấm này đi lạch bạch trên bàn chân trước của chúng như một con vịt, đuôi và chân sau của chúng nhô lên trong không khí.

Nhà khoa học thần kinh Stephanie Koch đến từ Đại học London cho biết: "Tôi đã dành 4 năm để xem những con chuột này thực hiện động tác trồng cây chuối và bây giờ tôi chứng kiến một loài thỏ cũng thực hiện động tác trồng cây chuối khi di chuyển".

Nghiên cứu của Koch trên thỏ là nghiên cứu đầu tiên mô tả một gene cụ thể cần thiết về những cú nhảy và nó phù hợp với những gì đã xuất hiện ở chuột đột biến gene.

Ngoài cách di chuyển kỳ lạ, thỏ sauteur cũng cho thấy những khiếm khuyết giải phẫu khác. Chẳng hạn như nhiều con bị mù bẩm sinh và bị đục thủy tinh thể trong năm đầu đời. Trong khi đó, những con chuột bị loại RORB cũng có biểu hiện thoái hóa võng mạc.

Ở chuột, gen RORB dường như đóng một vai trò thiết yếu trong việc biệt hóa các tế bào ở cả vỏ não và võng mạc. Nó cũng có thể làm điều gì đó tương tự trong tủy sống, có liên quan đến việc điều chỉnh thông tin cảm giác và vận động của động vật có vú.

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp về não, người phụ nữ 32 tuổi ở Anh cứ nhìn thấy đàn ông đẹp trai, hấp dẫn là sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

Hoàng Dung  (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chú chó chặn xe gọi người cứu cô chủ lên cơn co giật ngất xỉu giữa đường
icon

Chú chó dũng cảm có hành động nhanh trí cứu chủ nhân bị lên cơn co giật khi đang đi trên đường.

 
 
Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu
icon

Do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp về não, người phụ nữ 32 tuổi ở Anh cứ nhìn thấy đàn ông đẹp trai, hấp dẫn là sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

 
 
Chuẩn bị đi tắm, du khách hốt hoảng phát hiện gấu đen ngâm mình trong bồn nước
icon

Một du khách bất ngờ khi phát hiện con gấu đen to lớn đang ngâm mình trong bồn tắm  bên ngoài căn hộ nghỉ dưỡng ở Tennessee, Mỹ.

 
 
Chú chó shiba nổi tiếng với tài vẽ tranh thu về hàng ngàn đô la
icon

Hơn 250 bức tranh tự vẽ của chú chó Hunter sống ở Canada được bán trên toàn thế giới.

 
 
Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất
icon

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

 
 
Kinh hoàng khoảnh khắc cá sấu ngoạm đầu cá mập
icon

Người đàn ông ở Australia đã may mắn ghi lại khoảnh khắc cá sấu cắn chết cá mập bò chỉ với một nhát ngoạm mở miệng rộng hết cỡ.

 
Bãi biển 'kim cương' tuyệt đẹp ở Iceland
icon

Một bãi biển cát đen rải rác với những tảng băng lớn lấp lánh trở thành điểm thu hút du khách nhất ở Iceland.

 
'Vũ điệu ánh sáng' - cực quang rực sáng trên bầu trời Minnesota
icon

Cảnh tượng cực quang thắp sáng cánh rừng lá kim ở khu vực Arrowhead, bang Minnesota, Mỹ. Ánh sáng từ bầu trời đã làm mê hoặc và quyến rũ rất nhiều cư dân trên khắp thế giới qua nhiều thời đại.

 
Bí ẩn chuyện cô gái trẻ 'trở về từ cõi chết' kể về trải nghiệm cận tử
icon

Câu chuyện về cô gái qua đời mấy phút rồi may mắn hồi tỉnh kể rằng nhìn thấy rất nhiều điều kỳ lạ lan truyền nhanh chóng trên Tik Tok.

 
Cầm trên tay bạch tuộc tử thần có nọc độc hơn cả rắn hổ mang mà không hay biết
icon

Một người phụ nữ đã đăng video quay cảnh vô tình cầm trên tay một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới mà không hay biết.