Huấn luyện cá vàng điều khiển xe di chuyển trên cạn

Các chuyên gia đến từ Israel đã huấn luyện cá vàng để vận hành robot có gắn bánh xe độc đáo có một không hai.

Một trong những thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất do các nhà khoa học Israel tạo ra đó là robot phương tiện vận hành bằng cá vàng. Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem liệu cá có thể 'lái' phương tiện về phía mục tiêu để lấy phần thưởng là miếng thức ăn ngon hay không.

Huấn luyện cá vàng điều khiển xe di chuyển trên cạn
Huấn luyện cá vàng điều khiển xe di chuyển trên cạn

Nhóm chuyên gia sẽ huấn luyện cá vàng bơi làm sao để có thể điều khiển được chiếc xe lăn bánh. Đó là thiết bị gồm một bế chứa đầy nước, một máy ảnh, một máy tính đặt trên khung có bánh xe để di chuyển.

Máy ảnh và máy tính làm nhiệm vụ phát hiện vị trí của cá trong khoảng thời gian thực, kích hoạt động cơ xe, di chuyển phương tiện theo một hướng.

Nhóm nghiên cứu đã huấn luyện thành công 6 con cá vàng, có thể vận hành thiết bị này và tìm được đường đi quanh căn phòng nhỏ, hướng tới phần thưởng thức ăn. Rada phát sáng giúp xe không va vào các chướng ngại vật như tường, vật cản.

Nghiên cứu của nhóm tác giả tại Đại học Ben-Gurion ở Beersheba, Israel đăng tải chi tiết trên tạp chí khoa học Behavioral Brain Research.

Chia sẻ về kết quả đạt được, đại diện nhóm tác giả cho biết: "Chúng tôi đã huấn luyện cá vàng để điều khiển phương tiện vận chuyển, chiếc xe có thể di chuyển theo hướng của cá bơi trong bể nước".

 

Theo thời gian hiệu suất của chúng đã cải thiện đáng kể, chúng không bị các mục tiêu mồi nhử bố trí xung quanh phòng đánh lừa. Lúc đầu, nhiều con cá mất khoảng 30 phút để tìm mục tiêu nhưng sau đó nó đã nhanh chóng tìm thấy thức ăn trong vòng chưa đầy một phút.

Sau này, cá có thể lái phương tiện đến bất kỳ vị trí nào trong môi trường trên cạn. Nếu cá bơi ra phía thành bể nước, xe chuyển động theo hướng đó, nếu con cá quay mặt vào trong thì không có chuyển động nào xảy ra.

Nghiên cứu này cho thấy cá có thể học cách điều khiển phương tiện và sử dụng các chiến lược điều hướng đơn giản để thực hiện thành công một nhiệm vụ.

Các nhà khoa học Israel cho biết họ là những người đầu tiên nghiên cứu phương pháp sử dụng cá di chuyển thiết bị gắn bánh xe, khám phá tiềm năng trên cạn của loài sống dưới nước.

Vào năm 2014, một nhóm các nhà khoa học máy tính đến từ Hà Lan đã thiết kế bộ máy tương tự cho phép cá vàng có thể lái quanh căn phòng.

Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Big Ben, mạnh hơn bom hạt nhân sượt qua Trái Đất

Tiểu hành tinh lớn hơn tháp Big Ben, mạnh hơn bom hạt nhân sượt qua Trái Đất

Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái Đất (CNEOS) của NASA cho biết tiểu hành tinh 1994 WR12 tiếp cận Trái Đất vào những ngày cuối năm 2021.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

cá vàng

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.

 
Người dân nô nức đi trẩy hội du lịch Ba Vì - trải nghiệm xanh - an toàn
icon

Nhắc đến Ba Vì, du khách nghĩ ngay đến vùng đất giàu tiềm năng du lịch về sinh thái - nghỉ dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếm phần lớn diện tích của huyện là dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam.

 
Gia đình cao trung bình 2 mét lập kỷ lục thế giới
icon

Gia đình Trapp, ở Minnesota, Mỹ có chiều cao trung bình 2,03 mét lập kỷ lục Guinness về gia đình cao nhất thế giới

 
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
icon

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.