Người đàn ông hơn 20 năm đi dạo, đi bơi, chơi đùa cùng hổ

'Tôi đã làm việc với hổ hơn 20 năm và có đặc ân được tự tay nuôi nhiều lứa hổ con, nhưng không có con nào đặc biệt hoặc quan trọng như Spot và Stripe', người đàn ông sống cùng hổ chia sẻ.

Giles Clark, 44 tuổi, là một nhà bảo tồn động vật hoang dã, anh đã làm việc với hổ trong hơn 20 năm.

Người đàn ông hơn 20 năm đi dạo, đi bơi, chơi đùa cùng hổ
Giles Clark sống cùng những con hổ suốt hơn 20 năm qua.

Anh lớn lên ở Middlesex và trở nên yêu thích những con mèo lớn khi anh 16 tuổi sau lần đi làm tình nguyện viên tại một công viên động vật hoang dã.

Sau đó, anh chuyển đến Australia, làm việc tại sở thú Australia ở Queensland. Cuộc chạm trán ở cự li gần đầu tiên của anh với một con hổ Bengal có tên là Bruno đã gây ấn tượng mạng với anh. "Tôi đã bị cuốn hút ngay cái nhìn đầu tiên và từ đó dẫn đến nhũng gì tôi làm sau này, công việc này là giấc mơ trở thành sự thật", Giles Clark nói.

Nhiều năm sau đó, anh trở lại Anh, làm Giám đốc Khu bảo tồn mèo lớn tại The Big Cat Sanctuary, Kent. Anh có vợ là Ceri, 45 tuổi và hai con lần lượt là Alicia (24 tuổi) và Kynan (16 tuổi).

Giles Clark yêu thích động vật, anh cùng cộng sự thực hiện sứ mệnh biến Big Cat Sanctuary ở Kent thành một trung tâm bảo tồn xuất sắc toàn cầu.

Anh từng đi đến những nơi hổ sinh sống trong môi trường hoang dã để điều tra tình hình sống của chúng và giúp bảo vệ phát triển tương lai của hổ.

Người đàn ông hơn 20 năm đi dạo, đi bơi, chơi đùa cùng hổ
Hai con hổ sinh đôi Spot và Stripe.

Thời gian làm việc tại sở thú Australia, Giles Clark và nhóm chăm sóc 9 loài mèo lớn có nguy cơ tuyệt chủng cao, trong só có hổ Sumatra. Anh có cách tiếp cận độc đáo trong chăn nuôi, đó là tạo ra mối quan hệ tay đôi với những con hổ. Anh đến gần và cá nhân hoá một trong những kẻ săn mồi vĩ đại nhất trong tự nhiên.

Họ cùng nhau đi dạo, đi bơi và chơi đùa thoải mái. Điều này giúp những con hổ không cảm thấy căng thẳng hay bực bội như những con hổ nuôi nhốt ở các cơ sở khác.

Đó là một quá trình không phải để tìm kiếm cảm giác mạnh, mà Giles Clark tin rằng sự tiếp xúc gần gũi như vậy giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những con hổ.

Những con hổ mang tiếng là hung tợn, đáng sợ, nhưng một số con sống cùng Giles Clark giống như một gia đình mở rộng của anh. "Tất cả chúng đều khác nhau, có cá tính, tính cách riêng. Đối với tôi, hổ là sinh vật tuyệt vời, truyền cảm hứng đáng kinh ngạc nhất từng thấy trên hành tinh", Giles Clark nói.

 
Người đàn ông hơn 20 năm đi dạo, đi bơi, chơi đùa cùng hổ
Hai con hổ Spot và Stripe đùa nghịch trong chuồng nuôi.

Sau nhiều năm gắn bó với hổ, Giles Clark thân thiết, có tình cảm đặc biệt dành cho hai con hổ Sumatra là Spot và Stripe.

Ban đầu, những con hổ nhỏ cực kỳ có giá trị trong chương trình nhân giống toàn cầu, mẹ của chúng là Kaitlyn được xếp vào một trong những ưu tiên nhân giống cao nhất trên thế giới.

Với ít hơn 500 con hổ Sumatra còn lại trong tự nhiên, nhóm của Giles Clark phải làm mọi cách để đảm bảo những con hổ con này sống sót và phát triển.

Khi mới đến với ngôi nhà chung, Spot và Stripe chỉ mới được khoảng 20 ngày tuổi. Giles Clark cảm thấy một trọng trách rất lớn trên vai.

Anh nói: "Tôi cảm thấy một trọng trách rất lớn trên vai, tôi tự hỏi liệu họ sẽ ổn định chứ? Họ sẽ phát triển khoẻ mạnh bình thường chứ? Liệu tôi có thể đối phó với tình trạng thiếu ngủ mà việc chăm sóc hai con hổ mang đến không?".

Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này là có, nhưng áp lực đã giúp Giles Clark đẩy đến giới hạn của mình. Anh phải chăm sóc, bên cạnh Spot và Stripe gần như 24 giờ trong ngày, đảm bảo sự sống sót của chúng là điều quan trọng nhất.

Người đàn ông chia sẻ rằng anh cảm thấy may mắn vì có gia đình ủng hộ và các thành viên đều yêu Spot and Stripe như anh vậy. "Nhìn thấy chúng lớn lên và phát triển là điều vô cùng đặc biệt. Mỗi ngày, tôi phải tự nhủ rằng mình có thể giúp chúng phát triển thành những con hổ khỏe mạnh", Giles Clark nói.

"Đối với tôi, không chỉ có nguồn lực, tiền bạc có thể khắc phục một số vấn đề, mà các giải pháp lâu dài đòi hỏi những mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa. Theo quan điểm của tôi, các kiểm lâm và các nhà bảo tồn là những anh hùng thực sự về động vật hoang dã. Tôi thường bị đặt câu hỏi về công việc của mình với mèo lớn, sự gần gũi của tôi với chúng và toàn bộ ngành công nghiệp sở thú. Nhưng theo tôi, động vật không có thời gian, chúng không thể chờ đợi", Giles Clark nói.

10 địa điểm tuyệt vời nhất ngắm 'chúa sơn lâm' trong môi trường tự nhiên

10 địa điểm tuyệt vời nhất ngắm 'chúa sơn lâm' trong môi trường tự nhiên

Vườn quốc gia Ấn Độ, Vườn quốc gia Zov Tigra của Nga ... là những địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn con hổ dũng mãnh trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

hổ

Nhâm Dần

 
List comment
 
 
Người được coi như thần tái sinh vì có chiếc đuôi dài bất thường
icon

Thiếu niên Nepal mọc chiếc đuôi dài khoảng 70 cm, từ khi sinh ra tới nay không bị rụng đi. Người dân địa phương coi anh như một vị thần tái sinh.

 
 
Người đàn ông khiếm thị phóng ô tô với vận tốc 339km/h để lập kỷ lục thế giới
icon

Một tay đua ô tô khiếm thị người Mỹ đã lập nên kỷ lục thế giới mới với thành tích điều khiển xe ô tô với vận tốc 339 km/h.

 
 
Tá hỏa phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm chi chít quanh giác mạc
icon

Người đàn ông đến từ Pháp thấy ngứa mắt nhưng sau đó tá hỏa khi phát hiện tá ấu trùng ruồi nằm quanh giác mạc.

 
 
Người đàn ông khéo léo biến thủy tinh thành sản phẩm nghệ thuật vạn người mê
icon

Một thợ thổi thủy tinh chuyên nghiệp hiếm hoi còn lại ở Ghana đã khéo léo biến thứ nguyên liệu dễ vỡ này thành sản phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

 
 
Sự thật về thiên thạch đến từ Hệ Mặt Trời khác lần đầu tiên đâm vào Trái Đất
icon

Các chuyên gia đã xác nhận một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây 8 năm đến từ một Hệ Mặt trời khác, đây là lần đầu tiên thiên thạch đến từ một nơi xa xôi như vậy.  

 
 
Mèo nổi tiếng khắp mạng xã hội vì hành động nhỏ nhưng có võ của chủ nhân
icon

Chú mèo Minira sở hữu kênh Youtube có hơn 85.000 người theo dõi, nổi tiếng vì được chủ cưng chiều, làm riêng cho đôi dép bằng 'lông xịn'.

 
Sinh vật lạ có phần dưới giống môi người xuất hiện ở Australia
icon

Sinh vật kỳ lạ giống người ngoài hành tinh có phần dưới như môi người trôi dạt vào bãi biển Bondi, Australia

 
Đại bàng đuôi trắng xuất hiện ở Scotland, camera giấu kín ghi lại cận cảnh ấp trứng
icon

Camera ghi được cận cảnh thời điểm đại bàng đuôi trắng hoang dã đang ấp trứng và nở thành con non. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia ở Anh thực hiện việc ghi hình giấu kín này.

 
Mất chân vì tai nạn, người đàn ông lập 2 kỷ lục thế giới trong môn bơi khiến ai cũng nể phục
icon

Người đàn ông 31 tuổi tạo ra kỳ tích khi giành được 2 kỷ lục bơi ở cự ly xa nhất chỉ với một lần thở.

 
Huyền thoại kỳ lân unicorn bắt nguồn từ đâu, sự thật khiến tất cả bất ngờ
icon

Kỳ lân unicorn hay còn gọi là ngựa một sừng, con vật trong thần thoại được nhiều người yêu mến ra đời từ việc lấy cảm hứng từ một số loài động vật ngoài đời thực.