Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

{keywords}
Seijokankida, món bánh ngọt lâu đời nhất của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món đồ ngọt truyền thống, từ bánh wagashi nặn bằng tay cho đến cơm nắm ngọt cắm trên đũa. 

Tuy nhiên, không nhiều người biết về một loại bánh ngọt rất đặc biệt có trước tất cả với bề dày lịch sử truyền thống nó có thể bắt nguồn từ thời Nara (710-794).

Bánh ngọt Seijokankidan, truyền thống lâu đời chỉ có thể mua được tại một cửa hàng trên khắp đất nước Nhật Bản, Kameya Kiyonaga.

Cửa hàng bánh kẹo có trụ sở tại Kyoto thành lập vào năm 1617, vào đầu thời kỳ Edo (1603-1868) đã bảo tồn các quy trình sản xuất từ cổ xưa đến nay.

{keywords}

Tất nhiên, lịch sử về loại bánh ngọt Seijokankidan đã vượt xa hơn 1.000 năm vì nó lần đầu tiên du nhập vào đất nước mặt trời mọc thông qua một vị sứ thần Nhật Bản đến Trung Quốc. Người này đã đưa các món ăn Trung Quốc Karakudamono vào Nhật Bản cùng với Phật giáo.

Những món ăn này đóng vai trò như một loại lễ vật trong các nghi lễ và chỉ có giới quý tộc mới được thưởng thức.

Nhưng giờ đây, nhờ cửa hàng Kameya Kiyonaga, ngay cả những người dân bình thường cũng có cơ hội nếm thử món bánh ngọt có truyền thống lâu đời này.

{keywords}
Vỏ hộp bánh hai màu đen vàng sang trọng 
{keywords}
Bên trong có tờ giấy ghi lịch sử về chiếc bánh

Masami, một phóng viên, người đã thử rất nhiều loại bánh ngọt khác nhau nhưng chưa bao giờ cô ấy thấy món đồ ngọt như thế này. Điều chắc chắn không giống với những gì du khách tìm thấy ở Nhật Bản hiện đại.

Tại cửa hàng bánh ngọt Kameya Kiyonaga, Seijokankidan, có tên gọi khác 'danki', viết tắt là 'odan', là một trong tám loại karakudamono hay tougashi (kẹo Trung Quốc) du nhập từ Trung Quốc.

Hộp bánh có tông màu đen và vàng đơn giản thường thấy ở những món đồ sở hữu của giới quý tộc. Bên trong hộp bánh có bức thư ngắn mô tả lịch sử hình thành trải dài hàng nghìn năm về Seijokankidan.

Cửa hàng Kameya Kiyonaga chế biến món bánh ngọt này theo cách bánh làm ra cách đây hơn một nghìn năm. Bên ngoài lớp nhân đậu là phần bọc bằng bột gạo sau đó đem chiên như một chiếc bánh bao.

{keywords}

Dầu để chiên bánh cũng được chọn lựa kỹ. Đầu bếp cửa hàng sử dụng dầu mè để chiên bánh do vậy ngay khi lấy bánh ra khỏi hộp người ta dễ dàng cảm nhận được hương thơm tràn ngập.

Chiếc bánh giòn bên ngoài, nhân đậu mềm bên trong, đặc biệt rất thơm. Khi nhìn vào ghi chú bên trong hộp, Masami thấy mô tả chiếc bánh chứa "bảy loại chất thơm đại diện cho trong sạch và thanh khiết nhất".

Chiếc bánh có vị cay, ngọt, hương quế và các hương liệu khác. Nhân bánh có sử dụng cam thảo nên tạo ra vị ngọt độc đáo.

Kameya Kiyonaga cho biết cửa hàng đã học được phương pháp cổ xưa bí mật để làm bánh từ các nhà sư trên núi Hiei, Kyoto.

Seijokankidan được coi là món ngọt lâu đời nhất của đất nước Nhật Bản và cũng là một trong số ít còn giữ được hình dáng ban đầu. Điều này khiến món ăn trở nên vô cùng đặc biệt, có mối quan hệ lâu dài kết nối với quá khứ.

Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới

Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

48h chơi Tết ‘hết mình’ ở Hạ Long

Dịp Tết Ất Tỵ, một chuyến du xuân 2 ngày từ Hà Nội đến Hạ Long sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình muốn khởi đầu năm mới bằng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, không khí lễ hội rộn ràng và những trải nghiệm văn hóa Tết đầy ý nghĩa.

Di tích đặc biệt Tháp Bà Ponagar, điểm đến hút khách

Không chỉ là nơi linh thiêng, Tháp Bà Ponagar còn là điểm thu hút du khách du lịch trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo cùng các điệu múa truyền thống của người Chăm.

Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế

Đến với Thủ đô Hà Nội, du khách nước ngoài không chỉ thích thú với các địa điểm du lịch nổi tiếng, mà còn nhớ mãi món ăn, đặc sản nức tiếng bất cứ ai cũng đã từng thưởng thức, đó chính là bánh tôm hồ Tây.

Du lịch Đà Nẵng: Khám phá Bà Nà về đêm chỉ từ 500.000 đồng

Từ tháng 10/2024, khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) áp dụng chính sách giá combo “Ba Na By Night” linh hoạt theo từng khung giờ lên cáp treo.

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !