Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương

Bức ảnh khỉ hà hơi thổi ngạt cho đồng loại bị thương do nhiếp ảnh gia William Steel chụp được gây xôn xao cư dân mạng.
Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương
Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương

William Steel, 28 tuổi, nhiếp ảnh gia chuyên chụp thế giới động vật hoang dã, đã ghi lại được cảnh tượng đáng kinh ngạc  bên trong Khu bảo tồn Gaborone Game ở Botswana.

Trong thế giới động vật hoang dã, khỉ được đánh giá là một trong những loài thông minh, dũng cảm, từng có nhiều hành động cứu sống đồng loại của mình bằng cách hô hấp nhân tạo.

Ví dụ như trường hợp khỉ cứu đồng loại bị điện giật rơi xuống đường ray xe lửa tại ga Kanpur, Ấn Độ. Con khỉ thông minh đã làm các động tác xoa bóp, hô hấp nhân tạo, thậm chí cắn vào đầu để cứu bạn. Sau khoảng 20 phút, con khỉ bị điện giật đã tỉnh lại.

Tuy nhiên câu chuyện về bức ảnh do William Steel có nội dung hoàn toàn khác.

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, bức ảnh nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng vì giống như khỉ đang thực hành pha hô hấp nhân tạo vậy. Nhưng ít ai biết về sự thật đằng sau hành động có vẻ vị tha đáng thương của con khỉ lại là một âm mưu 'nham hiểm'.

 

William Steel, người sống và làm việc tại quốc gia Châu Phi cho biết anh đã chứng kiến cảnh con khỉ ngã nhào xuống đất theo kiểu vô cùng 'kịch tính'. Hai tay hai chân dang rộng, nằm dài ra đất. Ban đầu, William Steel dường như không hiểu chuyện gì xảy ra nhưng khi ông cầm máy ảnh lên để chụp thì xuất hiện một con khỉ đực từ đâu lao tới tóm lấy con khỉ đang nằm trên đất. Con khỉ đực cúi xuống, hai tay ôm lấy mặt và dường như đang tiến hành hô hấp nhân tạo.

Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ lại William Steel phát hiện rằng "toàn bộ hành động trên của con đực chủ yếu nhằm thu hút sự chú ý của con cái".

Sự thật về bức ảnh khỉ hô hấp nhân tạo cứu đồng loại bị thương

Theo William Steel, hành động được cho là cứu mạng con khỉ cái thực ra là con khỉ đực, một con khỉ táo tợn, đang tìm cách lợi dụng tình thế lấy lòng con cái, tương tự như cảnh cưỡng hôn trong bộ phim 'The Sandlot'.

William Steel cho biết: "Loài khỉ cũng có một thứ bậc rõ ràng và quan trọng. Giống như con người, cộng đồng khỉ cũng hoạt động chủ yếu dựa trên cơ chế nếu anh làm điều này cho tôi, tôi sẽ làm điều khác cho anh. Sự liên kết giữa loài khỉ phần lớn được hình thành thông qua sự chải chuốt, vuốt ve cho nhau. Tôi thường nhìn thấy loài khỉ giúp làm sạch vết thương, thậm chí chăm sóc cho những con khác trong đàn. Một vài con khỉ sẽ đánh vào lòng trắc ẩn để tìm kiếm sự chú ý của những con khác. Thật thú vị khi tôi có dịp ghi lại khoảnh khắc này".

HD (lược dịch)

Chủ đề :

châu phi

 
List comment
 
 
Phát hiện chiếc răng khổng lồ của cá mập lớn nhất từng sống trên Trái Đất?
icon

Chiếc răng khổng lồ được tìm thấy trên bãi biển Nam Carolina làm dấy lên câu hỏi về sinh vật sở hữu nó. Liệu đó có phải là răng của một 'megalodon'.

 
 
‘Quái vật’ sói bảo vệ dân làng ở Nhật Bản khỏi gấu hung dữ
icon

Một thị trấn ở Nhật Bản dùng robot ‘quái vật’ sói để xua đuổi động vật hoang dã.

 
 
Thợ lặn Ai Cập lập kỷ lục sống 6 ngày liên tục ở dưới nước
icon

Một thợ lặn Ai Cập được cho đã lập kỷ lục thế giới khi ở dưới nước 6 ngày.

 
 
Độc đáo khách sạn dưới lòng đất ở giữa sa mạc Ả rập
icon

Thiết kế được lấy cảm hứng từ kỹ thuật xây dựng của người Nabateans, khách sạn bên dưới lòng đất vô cùng độc đáo ở giữa sa mạc Ả Rập.

 
 
Viên kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng
icon

Viên kim cương hồng tím cực hiếm được mệnh danh là 'linh hồn hoa hồng' được bán giá với giá 26,6 triệu USD tương đương khoảng 616 tỉ đồng.

 
 
Sáng tạo nhện khổng lồ sống động như thật từ kim loại bỏ đi
icon

Người đàn ông đến từ Hungary khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi khi khéo léo sáng tạo ra những con nhện khổng lồ sống động từ kim loại bỏ đi.

 
Cười rớt hàm xem những chú chó cưng bị hổ bông dọa 'sợ mất mật'
icon

Đôi khi những chú chó dũng cảm, trung thành của bạn cũng có những lúc giật mình sợ hãi đấy chứ. Cùng thư giãn với đoạn clip sau nhé.

 
Bức tường đặc biệt có thể hấp thụ chất ô nhiễm làm sạch không khí
icon

Ai có thể ngờ rằng chỉ cần vẽ một bức tranh trên mặt tường của một tòa nhà có tác dụng hấp thụ ô nhiễm làm sạch môi trường tương đương trồng 780 cây xanh.

 
6 tuổi trở thành lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới
icon

Cậu bé 6 tuổi ở Ấn Độ lập kỷ lục Guiness khi trở thành lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới

 
Bí ẩn ngôi mộ cổ 31.000 năm tuổi ở Áo
icon

Các nhà khoa học phân tích ADN từ ngôi mộ cổ 31.000 năm tuổi hé lộ nơi chôn cất cuối cùng của cặp song sinh.