Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành một thí nghiệm về khả năng chuột túi giao tiếp với con người.
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?

Theo một nghiên cứu mới đây, chuột túi có khả năng giao tiếp có chủ đích với con người, hành động mà trước đây người ta cho rằng chỉ có ở động vật thuần hóa.

Trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Sydney và Đại học Roehampton ở London, nghiên cứu cho thấy khi một con chuột túi được giao một "nhiệm vụ nan giải" (một chiếc hộp kín có thức ăn bên trong), con vật thông minh đã nhìn chằm chằm vào nhà nghiên cứu thay vì cố gắng tự mở hộp.

Có 11 con chuột túi tham gia thí nghiệm. Trước mỗi con vật, các nhà khoa học đã đặt một món ăn trong hộp nhựa mà thú có túi sẽ không thể mở ra. Thay vì bỏ cuộc, những con chuột túi bắt đầu yêu cầu sự giúp đỡ. Chúng nhìn vào hộp đựng thức ăn, rồi quay sang nhìn người, sau đó chúng lại nhìn vào hộp đựng.

Tiến sĩ Alexandra Green, đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích rằng cử chỉ nhìn con người tìm kiếm sự giúp đỡ cho thấy động vật có chức năng nhận thức ở mức độ cao hơn so với suy nghĩ trước đây.

Alexandra Green cho biết: "Một số chuột túi đã thực sự tiếp cận các nhà nghiên cứu và thậm chí đã gãi vào người họ, đánh hơi rồi nhìn lại chiếc hộp, vì vậy chúng thực sự đang cố gắng giao tiếp với con người".

Theo các chuyên gia, hành vi "nhìn chằm chằm" này thường chỉ thấy ở động vật đã được thuần hóa.

Chuột túi có khả năng giao tiếp với con người?
 

Tác giả chính, Tiến sĩ Alan McElligott cho biết: "Thật vậy, chuột túi cho thấy một kiểu hành vi rất giống những gì thường thấy ở chó, ngựa và thậm chí là dê khi được đưa vào thử nghiệm tương tự. Ban đầu, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng đó là một đặc điểm được thuần hóa, nhưng đó có thể là những điều học được nếu có điều kiện môi trường thích hợp. Vì vậy, trong bối cảnh vườn thú nơi chuột túi bị nuôi nhốt và luôn ở xung quanh con người, chúng tôi nghĩ rằng loài động vật này đã học cách thể hiện hành vi".

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện với 11 con chuột túi ở các loài khác nhau và đây là lần đầu tiên thực hiện với loài thú có túi.

McElligott cho biết: "Chuột túi là loài thú có túi đầu tiên được nghiên cứu theo cách này và kết quả khả quan sẽ dẫn đến nhiều nghiên cứu hơn với các loài khác".

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích du khách đến gần những con chuột túi trong tự nhiên và cố gắng giao tiếp với chúng.

Hoàng Dung (lược dịch)

Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland

Hi hữu: Đàn sáo khổng lồ gây mất điện ở thị trấn Scotland

Đàn sáo hàng nghìn con tụ tập thành một đám khổng lồ bám kín đường dây điện ở một thị trấn Scotland đã gây ra tình trạng mất điện trong khu vực.

Chủ đề :

australia

 
List comment
 
 
Chú chó chặn xe gọi người cứu cô chủ lên cơn co giật ngất xỉu giữa đường
icon

Chú chó dũng cảm có hành động nhanh trí cứu chủ nhân bị lên cơn co giật khi đang đi trên đường.

 
 
Mắc bệnh lạ, người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu
icon

Do mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp về não, người phụ nữ 32 tuổi ở Anh cứ nhìn thấy đàn ông đẹp trai, hấp dẫn là sẽ mất kiểm soát và bất tỉnh.

 
 
Chuẩn bị đi tắm, du khách hốt hoảng phát hiện gấu đen ngâm mình trong bồn nước
icon

Một du khách bất ngờ khi phát hiện con gấu đen to lớn đang ngâm mình trong bồn tắm  bên ngoài căn hộ nghỉ dưỡng ở Tennessee, Mỹ.

 
 
Cú nhảy cực phẩm lập kỷ lục bật khỏi mặt nước ở mức cao nhất
icon

Vận động viên bơi lội người Ai Cập thiết lập kỷ lục Guinness thế giới ở hạng mục nhảy khỏi mặt nước ở mức cao nhất.

 
 
Kinh hoàng khoảnh khắc cá sấu ngoạm đầu cá mập
icon

Người đàn ông ở Australia đã may mắn ghi lại khoảnh khắc cá sấu cắn chết cá mập bò chỉ với một nhát ngoạm mở miệng rộng hết cỡ.

 
 
Chú chó shiba nổi tiếng với tài vẽ tranh thu về hàng ngàn đô la
icon

Hơn 250 bức tranh tự vẽ của chú chó Hunter sống ở Canada được bán trên toàn thế giới.

 
'Vũ điệu ánh sáng' - cực quang rực sáng trên bầu trời Minnesota
icon

Cảnh tượng cực quang thắp sáng cánh rừng lá kim ở khu vực Arrowhead, bang Minnesota, Mỹ. Ánh sáng từ bầu trời đã làm mê hoặc và quyến rũ rất nhiều cư dân trên khắp thế giới qua nhiều thời đại.

 
Bãi biển 'kim cương' tuyệt đẹp ở Iceland
icon

Một bãi biển cát đen rải rác với những tảng băng lớn lấp lánh trở thành điểm thu hút du khách nhất ở Iceland.

 
Cầm trên tay bạch tuộc tử thần có nọc độc hơn cả rắn hổ mang mà không hay biết
icon

Một người phụ nữ đã đăng video quay cảnh vô tình cầm trên tay một trong những loài động vật có nọc độc nhất trên thế giới mà không hay biết.

 
Bí ẩn chuyện cô gái trẻ 'trở về từ cõi chết' kể về trải nghiệm cận tử
icon

Câu chuyện về cô gái qua đời mấy phút rồi may mắn hồi tỉnh kể rằng nhìn thấy rất nhiều điều kỳ lạ lan truyền nhanh chóng trên Tik Tok.