Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra một mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia cùng với những ngôi mộ cổ bảo quản trong tình trạng tốt.

Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia
Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Khi khảo sát trên diện rộng cả trên mặt đất và từ trên cao bằng trực thăng, các chuyên gia nhìn ra một hệ thống đường cao tốc 'đại lộ danh dự' trải dài ở các quận Al-'Ula và Khaybar phía tây bắc Saudi Arabia. Bên cạnh đó là những ngôi mộ thời kỳ đồ đồng.

'Đại lộ danh dự' là một mạng lưới đường cao tốc cổ đại kết nối các khu chôn cất xa hoa, đồng thời là con đường giao thương huyết mạch của cư dân trong khu vực.

Nhà nghiên cứu Matthew Dalton cho biết: "Nhiều người sống quanh khu vực đó đã biết về việc có đường cao tốc cổ nhưng không nghĩ hệ thống rộng lớn đến như vậy, cho đến khi chúng tôi có hình ảnh vệ tinh và nghiên cứu cụ thể cho thấy mức độ rộng khắp của chúng".

Hành trình nhóm của Matthew Dalton đi tìm bằng trực thăng cho thấy hệ thống trải dài hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km. Những ngôi mộ cũng rất nhiều, có khu vực dày đặc đến mức bạn không thể nhìn thấy con đường cổ xưa.

Những ngôi mộ chủ yếu có cấu trúc tròn, hình mặt dây chuyền hoặc hình nhẫn. Những ngôi mộ hình nhẫn có tường cao tới 2 mét bao quanh, trong khi những ngôi mộ mặt dây chuyền có chiếc đuôi khá đẹp.

 
Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

Nhà nghiên cứu Melissa Kennedy cho biết những ngôi mộ có tuổi đời khoảng 4.500 năm tuổi và chúng vẫn giữ được ở độ cao ban đầu. "Điều này đánh dấu sự đặc biệt của Saudi Arabia so với phần còn lại của khu vực. Mức độ được bảo toàn là không thể tin được", Melissa Kennedy cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát được khoảng 18.000 ngôi mộ dọc theo mạng lưới đường cao tốc. Sau đó, họ khai quật khoảng 80 ngôi mộ để lấy mẫu nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn chính xác lý do tại sao người xưa xây dựng lăng mộ dọc theo tuyến đường. Theo Matthew Dalton, một trong những nguyên nhân xuất phát từ mong muốn của người thân. Họ chôn cất dọc theo tuyến đường vì làm như vậy mỗi lần đi qua đường là sẽ được thấy người thân.

Matthew Dalton cũng tiết lộ rằng những con đường này thậm chí có thể sẽ trải dài tới Yemen vì họ phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự ở Yemen, miền bắc Syria.

Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257

Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257

Người đàn ông giấu tên phát hiện một trong những đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh ở cánh đồng vùng Devon.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

Saudi Arabia

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.

 
Người dân nô nức đi trẩy hội du lịch Ba Vì - trải nghiệm xanh - an toàn
icon

Nhắc đến Ba Vì, du khách nghĩ ngay đến vùng đất giàu tiềm năng du lịch về sinh thái - nghỉ dưỡng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếm phần lớn diện tích của huyện là dãy núi Ba Vì chạy qua phía Nam.

 
Gia đình cao trung bình 2 mét lập kỷ lục thế giới
icon

Gia đình Trapp, ở Minnesota, Mỹ có chiều cao trung bình 2,03 mét lập kỷ lục Guinness về gia đình cao nhất thế giới

 
Hé lộ quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hoả hoạn
icon

Các nhà khảo cổ học sẽ mở nắp quan tài bí ẩn bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris phát hiện trong quá trình xây dựng lại ngọn tháp cổ từng bị phá hủy do hỏa hoạn.