Chiếc hộp vàng này sẽ sớm tạo ra oxy trên sao Hỏa?

Đó là tin tuyệt vời với những nhà thám hiểm cuộc sống mới trên hành tinh Đỏ.
Chiếc hộp vàng này sẽ sớm tạo ra oxy trên sao Hỏa?
Chiếc hộp vàng này sẽ sớm tạo ra oxy trên sao Hỏa

Sau khi hạ cánh an toàn xuống sao Hỏa vào ngày 18/2, chiếc tàu thám hiểm mới nhất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, tàu thăm dò Perseverance, đã bắt đầu cuộc khám phá khoa học về hành tinh Đỏ. 

Tuy nhiên, trong vài tuần tới, con robot kích thước cỡ ô tô sẽ 'mở đường' cho con người về tương lai sinh sống, du lịch trên sao Hỏa bằng cách tạo ra oxy trong bầu khí quyển giàu CO2.

Đó là MOXIE, Thử nghiệm sử dụng tài nguyên oxy tại chỗ trên sao Hỏa (The Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment), một công cụ nhỏ có gắn trên tàu thăm dò Perseverance.

MOXIE có màu vàng kim, kích thước bằng một hộp đựng bánh mỳ, gắn ở mặt dưới của Perseverance, làm nhiệm vụ sử dụng tài nguyên địa phương để khám phá thay vì mang tất cả các vật liệu cần thiết từ Trái Đất.

Cụ thể hơn, MOXIE làm nhiệm vụ sử dụng và chiết xuất oxy từ bầu khí quyển chứa đầy khí CO2 trên sao Hỏa.

Điều này tạo điều kiện cho các nhà du hành vũ trụ tương lai thoát khỏi rắc rối phải mang thêm nhiều nhiên liệu cho cả hành trinh đi và về. Nếu công nghệ mới thành công, các nhà du hành tương lai chỉ cần mang các bình chứa rỗng và sau đó có thể bơm đầy oxy được tạo ra trên sao Hỏa.

Một tàu vũ trụ đưa con người lên sao Hỏa sẽ cần từ 30.000 và 45.000 kg oxy để có thể an toàn trên hành trình trở về nhà.

Chiếc hộp vàng này sẽ sớm tạo ra oxy trên sao Hỏa?
Hình vẽ về tàu thăm dò Perseverance trên sao Hỏa

Eric Daniel Hinterman, một nghiên cứu sinh tiến sĩ kỹ thuật hàng không tại Viện Công nghệ Massachusetts và là thành viên của nhóm MOXIE cho biết rằng NASA từ lâu đã quan tâm đến vấn đề này và kêu gọi thực hiện thí nghiệm tạo ra oxy ngay khi hình thành tàu thăm dò Perseverance.

 

Eric Daniel Hinterman nói: "Chúng tôi chỉ cần gửi lượng oxy từ Trái Đất lên sao Hỏa nhưng nếu có thiết bị tạo oxy ngay trên bề mặt thì có khả năng tiết kiệm rất nhiều tiền".

Một vài ngày sau cú hạ cánh kinh hoàng của tàu thăm dò, nhóm MOXIE đã điều khiển thực hiện một loạt các bài kiểm tra để thử 'độ sống' nhằm đảm bảo thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Eric Daniel Hinterman cho biết: "Chúng tôi đã bật thiết bị, gửi một số dữ liệu đế xác nhận nó vẫn sống sót. Khi đã nhận được dữ liệu, chúng tôi đã mở một ít sâm panh để ăn mừng".

Lần chạy sản xuất oxy đầu tiên của MOXIE vẫn chưa được lên lịch cụ thể nhưng dự kiến sẽ xảy ra vào khoảng những tháng hoạt động đầu tiên của tàu thăm dò

Được biết, thiết bị MOXIE sẽ hút CO2, rồi làm nóng đến gần 800 độ C và đặt một điện áp, sau đó CO2 sẽ tách thành CO và O2, được gọi là điện phân oxit rắn.

Tuy nhiên, MOXIE không lưu trữ bất kỳ lượng oxy nào mà nó tạo ra, hiện tại nó chỉ đơn giản là xác minh rằng có thể tạo ra nguyên tố oxy và sau đó lại giải phóng trở lại bầu khí quyển. Đây chỉ là một nguyên mẫu nhỏ, nhỏ hơn khoảng 200 lần so với cỗ máy sử dụng cho nhiệm vụ của con người trong tương lai.

Thử nghiệm sẽ được tiến hành nhiều lần trong suốt một năm sao Hỏa. Để đảm bảo có thể hoạt động dưới nhiều loại điều kiện khác nhau, thiết bị sẽ hoạt động vào những ngày mùa hè nóng nực hay những đêm mùa đông lạnh giá cũng như trong cơn bão bụi toàn cầu hay một phần.

Eric Daniel Hinterman cho biết rằng công nghệ này đã hoạt động tốt trên Trái đất, nhưng "để thực sự tự tin vào thứ mà con người sẽ sử dụng cho mục đích sinh tồn, thì điều quan trọng là phải thử nghiệm trực tiếp trên sao Hỏa".

Mây vảy rồng màu cam rực rỡ trên bầu trời nước Anh

Mây vảy rồng màu cam rực rỡ trên bầu trời nước Anh

Những đám mây vảy rồng màu cam rực rỡ tạo ra cảnh tượng hiếm gặp khi hoàng hôn đến ở Littlehampton.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Mèo đi xe máy, đội mũ bảo hiểm cực chất du lịch khắp thế giới
icon

Một con mèo chỉ thích các trò chơi mạo hiểm vì vậy chủ sở hữu đã tự tay làm cho nó những chiếc mũ bảo hiểm cực độc và cùng nhau đi du lịch khắp thế giới.

 
 
Sự thật về đàn sói giúp giảm tai nạn giao thông ở Mỹ
icon

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc đưa đàn sói xám đến các vùng hoang dã ở Canada và Mỹ đã giúp giảm 24% số vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hươu, nai.

 
 
Máy bay chệch hướng 110 km vì phi công ngủ gật
icon

Vì quá mệt mỏi, một phi công ngủ gật trong khoảng 40 phút khiến máy bay chệch hướng 110 km ở Australia.

 
 
Bánh pizza nướng trên núi lửa thách thức mọi thực khách
icon

Liệu bạn có dám thử một miếng bánh pizza nướng trên núi lửa có dòng dung nham nóng đỏ đang âm ỉ bên dưới?

 
 
Hành trình tìm đá quý ở vùng hẻo lánh Australia
icon

Mong được đổi đời, sớm trở nên giàu có, nhiều người đổ xô đến thị trấn nhỏ héo lánh ở Queensland, Australia tìm ngọc quý.

 
 
Lần hiếm hoi báo đen sinh ra trong khu bảo tồn Anh
icon

Khu bảo tồn Big Cat Sanctuary, Anh vui mừng công bố hình ảnh đầu tiên về con báo đen quý hiếm mới chào đời vào tháng trước.

 
Cuộc chiến sinh tử tay ba giữa chó hoang, hà mã và linh dương
icon

Cuộc chiến ven sông xảy ra giữa đàn chó hoang và một con linh dương cùng hà mã bên trong Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi.

 
Chiêm ngưỡng chùm ảnh siêu trăng máu và nguyệt thực toàn phần tuyệt đẹp khắp nơi trên thế giới
icon

Nhiều khu vực khác nhau trên thế giới đã trải qua đêm trăng tuyệt đẹp khi siêu trăng và hiện tượng nguyệt thực toàn phần cùng lúc xuất hiện.

 
Con người có thể sống đến 150 tuổi?
icon

Các nhà khoa học cho biết 150 là độ tuổi tối đa mà con người có thể đạt được về mặt thể chất.

 
Tá hoả khi phát hiện đang ăn đồ hộp dành cho mèo
icon

Cặp đôi mải mê ăn giật mình khi biết món pate ngon tuyệt trên đĩa của họ là thức ăn dành cho mèo.