'Chiếc áo tàng hình' Harry Potter phiên bản đời thực?

Một tấm chắn đặc biệt giúp người hoặc vật thể ở phía sau gần như biến mất được ví như chiếc áo tàng hình của Harry Potter.

Áo tàng hình là một thiết bị phổ biến trong các bộ phim bom tấn khoa học viễn tưởng nhưng giờ đây nó đang dần được hiện thực hoá.

'Chiếc áo tàng hình' Harry Potter phiên bản đời thực?
'Chiếc áo tàng hình' Harry Potter phiên bản đời thực?

Một công ty khởi nghiệp ở London đã sáng tạo ra tấm chắn đặc biệt giúp con người ở phía sau nó trở nên vô hình. Sáng kiến này khiến nhiều người liên tưởng đến chiếc áo tàng hình của nhân vật Harry Potter trong bộ tiểu thuyết huyền bí cùng tên của nhà văn J. K. Rowling.

Việc sử dụng một loạt thấu kính đặc biệt để chuyển hướng ánh sáng khiến người hay vật đứng phía sau trở nên vô hình, công ty ở London đã phát minh ra sản phẩm độc đáo thú vị.

Hiện tại, họ đã sản xuất khoảng 25 tấm chắn đầy đủ chức năng của 'áo tàng hình' và đang tiếp tục phát triển gọi bốn để chế tạo thêm.

Đại diện công ty cho biết: "Chúng tôi quyết định đẩy mạnh và tập trung vào dự án để tạo ra một tấm chắn tàng hình. Chúng tôi đã tạo ra vô số phiên bản, thử nghiệm nhiều vật liệu và trải qua những thất bại. Nhưng suốt chặng đường, chúng tôi đã phát triển quá trình sản xuất hiệu quả và có thể mở rộng về mặt quy mô để tạo ra tấm chắn tàng hình mà chúng tôi tin là tốt nhất từ trước tới nay".

 

'Áo tàng hình' độc nhất vô nhị này hoạt động như thế nào? Được biết, nhà sản xuất sử dụng một loạt thấu kính đặc biệt giúp cho phần lớn ánh sáng đi vào mặt sau của tấm chắn bị khúc xạ rồi lan ra hai bên.

Do những thấu kính trong mạng lưới có phương thẳng đứng, dải ánh sáng phản chiếu từ người nhanh chóng bị khuếch tán theo phương ngang. Nếu đứng từ góc nhìn của người quan sát, ánh sáng làm mờ đi khu vực nơi đáng lẽ ra sẽ trông thấy đối tượng phía sau.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều hình dạng thấu kính với các góc độ, độ sâu, cấu hình và khoảng cách phân tách khác nhau trước khi tạo ra tấm chắn cuối cùng. Vật liệu dùng để tạo ra tấm chắn kháng tia UV, chịu nhiệt tốt và cực bền.

Theo các nhà nghiên cứu, tấm chắn hoạt động tốt nhất đối với cảnh nền đồng nhất như bãi cỏ, lá, bãi cát và bầu trời.

Nếu bạn đang suy nghĩ rằng 'chiếc áo tàng hình' phiên bản đời thực có giá đắt đỏ đúng không nào? Theo nhà sản xuất, tấm chắn nhỏ có kích thước 30x20 cm có giá khoảng hơn 64 USD, tương đương khoảng 1,4 triệu đồng. Trong khi đó, tấm chắn kích thước 94x63 cm có giá 393 USD, tương đương khoảng 8,9 triệu đồng.

Dại dột đùa nghịch rắn hổ mang để quay video Youtube, người đàn ông nhận cái kết đắng

Dại dột đùa nghịch rắn hổ mang để quay video Youtube, người đàn ông nhận cái kết đắng

Người đàn ông Ấn Độ sử dụng không chỉ một mà đến ba con rắn hổ mang để đùa nghịch quay video nhưng bị rắn cắn phải nhập viện cấp cứu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Dấu vết hé lộ mặt trăng sao Mộc giống Greenland trên Trái Đất
icon

Mặt trăng sao Mộc có nét tương đồng với Greenland lạnh giá trên Trái Đất, đưa nó trở thành ứng cử viên sáng nhất trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

 
 
Đôi đũa 'kì diệu' của Nhật Bản tăng vị mặn cho món ăn
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết đũa điện giúp tăng vị mặn cho món ăn nhưng không cần cho quá nhiều muối, giúp đầu bếp cắt giảm lượng muối ăn.

 
 
Cô gái được giải cứu nhờ hành động nhỏ này, không phải ai cũng biết
icon

Nạn nhân đã được cảnh sát giải cứu sau khi bí mật gửi tín hiệu kêu cứu cho nhân viên cửa hàng tiện lợi, các nhà chức trách cho biết.

 
 
Khoảnh khắc hiếm hoi trong tự nhiên rái cá mẹ ôm ấp bảo vệ con mới 1 ngày tuổi
icon

Hình ảnh là bằng chứng về thứ tình cảm tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các sinh vật với nhau.

 
 
Sinh vật lạ nhiều màu sắc trôi dạt vào bãi biển sau đợt mưa lớn
icon

Rất nhiều sinh vật lạ có màu sắc rực rỡ trôi dạt vào bãi biển Australia sau đợt mưa kỷ lục.

 
 
Chú chó Chihuahua già nhất thế giới, sống thọ hơn tuổi đời trung bình của loài
icon

TobyKeith trở thành chú chó Chihuahua cao tuổi nhất thế giới sau sinh lần thứ 21 và được kỷ lục Guinness thế giới công nhận.  

 
Một năm sân bay này nhận được 12.272 đơn khiếu nại, sự thật gây bất ngờ
icon

Một người khách giấu tên đã gửi 12.271 đơn khiến nại tới Sân bay lớn ở Ireland chỉ trong một năm vì tiếng ồn quá lớn ảnh hưởng bản thân.

 
Áo phông hoa văn đặc biệt 'vô hình' trước công nghệ nhận dạng khuôn mặt
icon

Phát hiện mới của các chuyên gia khiến nhiều người sửng sốt khi họ nghiên cứu ra chiếc áo 'vô hình' với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.  

 
Nghiên cứu mới chỉ ra mèo thông minh nhận ra tên chủ nhân và bạn bè
icon

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện khả năng đặc biệt của mèo khi biết được tên chủ nhân và nhận ra biệt danh của những con mèo khác.

 
Sở thú tổ chức sinh nhật cho khỉ đột già nhất thế giới
icon

Con khỉ đột già nhất thế giới vừa tròn 65 tuổi và được tổ chức bữa tiệc nhỏ tại sở thú Berlin, Đức.