Bia tẩm thuốc ảo giác giúp đế chế Nam Mỹ cổ đại này thống trị trong hàng trăm năm

Bia tẩm thuốc gây ảo giác có nguồn gốc từ hạt thực vật đã giúp các nhà lãnh đạo của một triều đại ở Nam Mỹ duy trì sự kiểm soát trong hàng trăm năm.

Người Wari đã xây dựng một đế chế và cai trị vùng cao nguyên ngày nay là Peru từ năm 600 đến năm 1.000 sau Công nguyên.

Bia tẩm thuốc ảo giác giúp đế chế Nam Mỹ cổ đại này thống trị trong hàng trăm năm
Các nhà nghiên cứu khai quật địa điểm Quilcapampa ở Peru

Các nhà khoa học tiến hành khai quật khảo cổ tại địa điểm Quilcapampa ở miền nam Peru từ năm 2013 đến năm 2017. Họ phát hiện ra rằng người Wari đã sử dụng hạt cây vilca, thực vật hướng thần cho vào bia rượu.

Loại bia này thường sử dụng trong các yến tiệc, đãi khách, củng cố mối quan hệ trong khi duy trì kiểm soát thống trị của người Wari.

Mới đây, các nhà nghiên cứu công bố bằng chứng đầu tiên về hạt cây vilca tại địa điểm người Wari từng sinh sóng.

Matthew Biwer, Đại học Dickinson ở Pennsylvania, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Đây là một bước ngoặt ở Andes về mặt chính trị và cách sử dụng chất gây ảo giác. Chúng tôi thấy kiểu sử dụng chất gây ảo giác này khác với các nền văn minh trước đây. Các nền văn minh trước kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất gây ảo giác, hoặc như Đế chế Inca sau này sử dụng rất nhiều bia nhưng không sử dụng các chất hướng thần như vilca trong những yến tiệc".

Bia tẩm thuốc ảo giác giúp đế chế Nam Mỹ cổ đại này thống trị trong hàng trăm năm
Bình gốm chứa chất lỏng của người Wari

Sức mạnh của yến tiệc

Cuộc khai quật tiết lộ nhiều hơn về con người Wari nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lý do đằng sau sự sụp đổ của Đế chế từng thống trị Nam Mỹ hàng trăm năm nay.

Matthew Biwer cho biết: "Đế chế Wari trải dài từ phía bắc Peru đến cực nam gần biên giới Chile và từ bờ biển đến các vùng núi của dãy Andes. Đây là ví dụ đầu tiên về một đế chế ở Nam Mỹ, họ sụp đổ khoảng 400 năm trước khi Đế chế Inca trỗi dậy".

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng người Wari sử dụng bia và tiệc tùng như một phần của sự thống trị chính trị của họ, họ sử dụng vilca, bia như một chất gây ảo giác trong các yến tiệc.

 

Những vị khách của yến tiệc này sẽ cảm thấy mình buộc phải thừa nhận sức mạnh của chủ nhà hoặc cảm thấy cần phải nợ họ một ân huệ trong tương lai.

Mục đích cho mưu đồ quyền lực

Những phát hiện trước đó cho thấy vilca chỉ cung cấp riêng cho một số người ví dụ như các thầy tu mà không phải tất cả mọi người. Tuy nhiên, Wari có khả năng đã bỏ chất vào bia của họ rồi cho người khác uống, giúp tăng cường tác dụng thần kinh của cả hai chất.

Hành vi này của giới tinh hoa Wari không chỉ thể hiện lòng hiếu khách mà còn mang đến một trải nghiệm chưa phổ biến rộng rãi ở những nơi khác và không dễ dàng cho bất kỳ ai muốn chống lại sự kiểm soát của Wari.

Matthew Biwer nói: "Họ đã trải qua cảm giác rất hưng phấn. Loại thức uống này giúp cho những vị khách khó thoát ra được sự dẫn dắt bởi những người dẫn chương trình Wari".

Wari đã thiết lập một hệ thống con đường mà người Inca sau này sử dụng để di chuyển. Tuy nhiên, chỉ những người lãnh đạo Wari mới được sử dụng, đi vào khu vực có nhiều vilca.

Vilca mọc ở vùng Ayacucho, thủ đô của Đế chế Wari và một số vùng như Cusco cách Quilcapampa 400 km.

Nhóm nghiên cứu tìm kiếm các địa điểm Wari trong một thung lũng ven biển ở Peru. Khám phá các địa điểm mới có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định xem biến đổi khí hậu và hạn hán có thể đã tác động như thế nào đến người Wari trước khi triều đại của họ kết thúc.

Dấu tích về nạn nhân trận sóng thần lịch sử cách đây 3.600 năm

Dấu tích về nạn nhân trận sóng thần lịch sử cách đây 3.600 năm

Người đàn ông và con chó cố thoát khỏi những đợt sóng lớn là bằng chứng về vụ phun trào Thera gây ra sóng thần lớn khoảng 3.600 năm trước nhấm chìm nhiều khu vực trên Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nam mỹ

peru

 
List comment
 
 
Băng tan khiến một chim cánh cụt tách khỏi đàn và đây là những gì xảy ra tiếp theo
icon

Video về một con chim cánh cụt bị tách khỏi đàn không may đứng trên tảng băng bị vỡ, loay hoay tìm cách trở lại gây sốt.

 
 
Khoảnh khắc nữ thợ lặn chạm trán với cá voi lưng gù và cái kết
icon

Nữ thợ lặn 24 tuổi có khoảnh khắc đáng nhớ khi chạm trán với cá voi lưng gù trong lúc đi bơi ở ngoài đảo Tahiti, Thái Bình Dương.

 
 
Ngựa vằn dũng cảm 'đá bay' báo gêpa chạy nhanh nhất thế giới
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc ghi lại khoảnh khắc một con ngựa vằn dũng cảm lật ngược cuộc chiến tấn công báo gêpa và đuổi kẻ săn mồi vào bụi rậm.  

 
 
Tự tay làm ổ khóa nặng 400kg, mở bằng chìa khóa 30kg
icon

Cặp vợ chồng ở Ấn Độ đã tự tay làm ra ổ khóa khổng lồ nặng 400kg, phải dùng ổ khóa nặng 30kg để mở với mong muốn có tên trong sách Kỷ lục Guinness thế giới.

 
 
Dấu tích về nạn nhân trận sóng thần lịch sử cách đây 3.600 năm
icon

Người đàn ông và con chó cố thoát khỏi những đợt sóng lớn là bằng chứng về vụ phun trào Thera gây ra sóng thần lớn khoảng 3.600 năm trước nhấm chìm nhiều khu vực trên Trái Đất.

 
 
Phát hiện bộ xương hoàn chỉnh về rồng biển khổng lồ dưới đáy hồ nước
icon

Một con rồng biển khổng lồ dài 9,7 mét tìm thấy dưới đáy hồ nước ở Anh được ca ngợi là một trong những phát hiện tốt nhất trong lịch sử đất nước.

 
Phi hành gia mang bộ đồ khỉ đột lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS
icon

Phi hành gia NASA Scott Kelly từng mang bộ đồ hóa trang thành khỉ đột lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

 
Đóng cửa nơi mệnh danh là 'cánh cổng địa ngục' trên Trái Đất
icon

Cổng địa ngục rực cháy suốt gần nửa thế kỷ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của khách du lịch và những người ưa mạo hiểm, nhưng nó sẽ đóng cửa trong thời gian tới.

 
Cận cảnh chiếc túi xách sang trọng làm bằng vỏ cam
icon

Một nghệ sĩ ẩm thực người Jordan đã sáng tạo thiết kế túi xách độc nhất vô nhị làm từ vỏ cam nhưng trông sang chảnh không khác gì những chiếc túi hàng hiệu.

 
Khoảnh khắc dựng tóc gáy nai sừng tấm thò đầu qua cửa sổ phòng tắm dọa chủ nhà
icon

Người phụ nữ thức dậy buổi sáng và giật mình khi thấy một con nai sừng tấm đang đứng bên ngoài cửa sổ nhà tắm nhìn chằm chằm vào mình ở Alaska.