Bi kịch đằng sau chuyến thám hiểm Nam cực hơn 100 năm trước

Chuyến thám hiểm chinh phục vùng đất lạnh giá Nam Cực năm 1910 mang nhiều bi kịch mà hàng trăm năm sau mới được tiết lộ.
NASA khám phá 'kho vàng vũ trụ' có thể biến mọi người trên Trái Đất thành tỷ phú

NASA khám phá 'kho vàng vũ trụ' có thể biến mọi người trên Trái Đất thành tỷ phú

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã quyết định kết hợp cùng tỷ phú Elon Musk để thăm dò tiểu hành tinh chứa lượng vàng khổng lồ đủ biến mọi người trên Trái Đất thành tỷ phú.

Năm 1910, nhà thám hiểm Robert Falcon Scott, người Anh dẫn đầu cuộc hành trình đến Nam Cực cùng 4 người đồng hành trong cuộc đua trở thành người đầu tiên đến vùng đất lạnh giá.

Theo tờ Iflscience, Robert Falcon Scott và những người đồng hành đã chạm chân đến Nam Cực vào ngày 17/1/1912 nhưng đoàn thám hiểm của Roald Amundsen, người Na Uy đã đến đó trước. Đến tháng 3/1912, Robert Falcon Scott đã chết trên đường trở về vì đã trải qua khoảng thời tiết vô cùng khắc nghiệt và đói không có thức ăn.

Dù vậy, thông tin có được từ đoàn thám hiểm của Robert Falcon Scott được đánh giá là vô cùng quý báu, nhất là những phát hiện liên quan đến đời sống tình dục của loài chim cánh cụt.

Sau hơn 100 năm, thông tin chi tiết về chuyến phiêu lưu huyền thoại tiếp tục phát hiện và đưa ra ánh sáng sau khi các nhà khoa học phát hiện những hiện vật liên quan đến đoàn thám hiểm.

Bi kịch đằng sau chuyến thám hiểm Nam cực hơn 100 năm trước
Cuốn sổ ghi chép tay của nhà thám hiểm George Murray Levick 

Đáng chú ý là thông tin liên quan đến nhà thám hiểm George Murray Levick một trong những thành viên của đoàn Robert Falcon Scott bị sang chấn tâm lý sau chuyến đi. Nguyên nhân gì khiến ông rơi vào trạng thái tâm lý hỗn loạn như vậy?

Tiến sĩ George Murray Levick năm ấy là bác sĩ đi cùng đoàn, khi Robert Falcon Scott trở về thì Levick vẫn ở lại Cape Adare để nghiên cứu thuộc tính của chim cánh cụt.

 

Ông dành suốt 8 tháng sống trong một hang băng, và quan sát các tập tính của quần thể cánh cụt Adélie lớn nhất thế giới. Levick chính là người đầu tiên quan sát đầy đủ chu kỳ sinh sản của loài này.

Tuy nhiên, đời sống tình dục không mấy lành mạnh của loài chim cánh cụt khiến Levick bị sốc. Ông đau lòng đến độ không thể mô tả các từ nhạy cảm bằng chữ Latin bình thường mà chuyển toàn bộ qua bảng chữ cái Hy Lạp tránh bị phát hiện và chỉ những người có học thức cao mới đọc hiểu được.

Bi kịch đằng sau chuyến thám hiểm Nam cực hơn 100 năm trước
Chim cánh cụt Adélie ở Nam Cực

Năm 1913, ông công bố tài liệu đánh giá về tập tính của chim cánh cụt Adélie, nhưng toàn bộ các phân đoạn nhạy cảm về đời sống tình dục đã bị cắt do không phù hợp với cộng đồng thời bấy giờ.

Bản gốc với nhiều hành vi sai trái của loài chim chỉ được lưu hành nội bộ giữa một số ít các chuyên gia. Đến năm 2012, các nhà khoa học phát hiện một bản nháp chép tay của Levick ở Nam Cực thì toàn bộ sự thật mới được đưa ra trước công chúng.

Chim cánh cụt không có đức tính chung thủy và đời sống tình dục lành mạnh như vẻ ngoài hiền lành, đáng yêu của nó. Con đực có thể bừa bãi kết đôi với bất kỳ con cái nào, thậm chí trong xã hội chim cánh cụt có cả những vụ hiếp dâm tập thể, hay quan hệ với xác chết ...

Hiện tại bảo tàng lịch sử tự nhiên đang lưu trữ cuốn sổ chứa tất cả ghi chú và quan sát khoa học của Levick từ thời ông ở Cape Adare.

Hoàng Dung

Chủ đề :

chim cánh cụt

 
List comment
 
 
Bí ẩn dòng sông lạ nằm dưới lòng đại dương ở Australia
icon

Các nhà khoa học ở Australia phát hiện dòng sông lớn, chảy mạnh, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy bởi nó nằm dọc theo bờ biển của đất nước.

 
 
12 ngôi làng đẹp như tranh vẽ ai cũng muốn ghé thăm ở Mỹ
icon

Những ngôi làng dưới đây sở hữu cảnh đẹp như bước ra từ câu chuyện cổ tích ở nước Mỹ.

 
 
Bất ngờ trước khoảnh khắc sư tử ‘ngủ nướng vắt vẻo’ trên cây đầy mủ độc
icon

Những bức ảnh hiếm hoi ghi lại khoảnh khắc đàn sư tử chợp mắt trên thân cây cao xung quanh đầy gai nhọn ở Uganda.

 
 
Nhật thực ngày 21/6 lúc mấy giờ?
icon

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

 
 
Thí nghiệm 'công viên kỷ Jura' sẽ ra sao nếu thay khủng long bằng muỗi?
icon

Thả muỗi biến đổi gen vào tự nhiên để giảm số lượng muỗi cắn người ở Florida, Mỹ nhưng nhiều nhà khoa học lo ngại sẽ trở thành thí nghiệm ví như 'công viên kỷ Jura' ngoài đời thực.

 
 
Những phát minh cổ đại vẫn được sử dụng đến... ngày nay
icon

Những phát minh cổ đại này vẫn giữ nguyên được hình dạng cũng như chức năng nguyên bản từ lúc được phát minh ra hàng nghìn năm trước.

 
Những ý tưởng khoa học điên rồ được hiện thực hoá... ngoạn mục
icon

Sản xuất áo khoác tàng hình, xây nhà bằng... máy in hay tạo ra loại tơ tằm bền hơn cả thép,... tưởng chừng là ý tưởng khoa học điên rồ nhưng đã được con người hiện thực hóa đầy ngoạn mục.

 
Mê hoặc bãi biển dưới hố sâu biệt lập với thế giới ở Mexico
icon

Bãi biển xanh trong nằm ẩn dưới hố sâu được che chắn cẩn thận bằng mái vòng được tạo ra bởi các vụ nổ vào đầu thế kỷ 20 ở Marieta.

 
Cô bé 12 tuổi lập kỷ lục thế giới huấn luyện 8 chú chó
icon

Alexa Lauenburger 12 tuổi khiến nhiều người ngưỡng mộ vì thành tích huấn luyện 8 chú chó lập kỷ lục Guiness thế giới.

 
“Sốt xình xịch” ngoại cảnh đẹp khó cưỡng trong “Tình yêu và tham vọng”
icon

Đang gây “bão” trên các phương tiện truyền thông, bộ phim “Tình yêu và tham vọng” không chỉ hấp dẫn bởi dàn diễn viên trẻ, kịch bản hay mà còn bởi những shoot hình ngoại cảnh lung linh tràn ngập thiên nhiên ở Flamingo Đại Lải Resort.