Bí ẩn về những bóng đen trên dãy núi ở Mỹ

Hơn 300 năm qua, những người đi bộ đường dài ở dãy núi Santa Lucia đã kể về việc nhìn thấy bóng đen bí ẩn.
Bí ẩn về những bóng đen trên dãy núi ở Mỹ

Lần đầu tiên, những câu kể về bóng đen bí ẩn xuất hiên trên đỉnh núi Santa Lucia, California, Mỹ qua lời kể của những người leo núi trong những năm 1700.

Đó là những người Tây Ban Nha lần đầu tiên dến California, họ đã gọi những bóng đen bí ẩn là người canh gác bóng tối. Rất nhiều người leo núi Santa Lucia những năm sau này cũng kể câu chuyện tương tụ và thậm chí một số đã ghi lại được trong máy ảnh.

Katie Dowd, biên tập viên SFGate gần đây đã viết về những người canh gác bóng tối và đưa ra giả thuyết giải thích về sự tồn tại của họ.

Một nhà văn người Mỹ, John Steinbeck, lớn lên ở Salinas, đã được tận mắt nhìn thấy bóng đen bí ẩn và đưa vào một truyện ngắn của mình năm 1938 viết về cậu bé đã giết một người đàn ông và buộc phải chạy trốn vào dãy núi Santa Lucia.

Trong truyện có đoạn viết: "Khi con đi đến những ngọn núi cao, nếu con phát hiện bất kỳ người canh gác bóng tối nào cũng không được đến gần họ hay cố tình bắt chuyện với họ".

Gia đình của John Steinbeck cũng có một số kinh nghiệm về những người canh gác bóng tối ở trên núi Santa Lucia. Mẹ của John, bà Olivia và con trai của nhà văn, Thomas, người sẽ là đồng tác giả cuốn sách về các nhân vật bí ẩn.

Bí ẩn về những bóng đen trên dãy núi ở Mỹ
 

Theo những câu chuyện của người dân địa phương, không ai nhìn thấy người canh gác bóng tối ở cự ly gần. Ngay cả những người leo núi, đi bộ đường dài dũng cảm từng cố gắng tiếp cận nhưng người canh gác bóng tối ấy đã biến mất một cách kỳ diệu.

Bên cạnh những câu chuyện lưu truyền về sự bí ẩn của những bóng đen thì các nhà khoa học cho rằng đó là kết quả của hiện tượng Pareidolia , ảo ảnh quang học hoặc hiện tượng tâm lý thích liên tưởng các hình ảnh và suy ra ý nghĩa của nó Apophenia.

Dấu hiệu của hiện tượng này chính là khi nhìn vào một vật bất kỳ ví dụ như một đám mây trắng mịn trên bầu trời, thì thấy xuất hiện những hình thù các con vật hay thậm chí là gương mặt người. Nó chỉ xuất hiện trong trực giác của con người vào một thời điểm nhất định.

Hiện tượng ảo ảnh quan học tự nhiên từng gây xôn sao khi nhiều người trông thấy bóng ma Brocken, sau Đỉnh Brocken ở Dãy núi Harz, nơi người dân địa phương cũng mô tả về việc nhìn thấy những bóng mờ. Hiện tượng kỳ lạ này từng trở thành đề tài cho các nhà văn như Lewis Carroll và Samuel Taylor Coleridge.

Katie Dowd chia sẻ rằng: "Trong thực tế, bóng ma Brocken xảy ra khi những cái bóng, giống như bóng của người đi bộ leo núi, in lên những đỉnh núi nhiều sương mù. Khi mặt trời ở phía sau người đó, trong sương mù có nước, sẽ xuất hiện hiện tượng vật lý, khiến cho bóng trông to hơn, cao lớn khổng lồ".

Hiện tượng này xảy ra thường xuyên ở dãy núi Harz, nơi sương mù hình thành ngay ở độ cao thấp. Những hình bóng ấy thường có quầng cầu vồng xung quanh có thể nhanh chóng biến mất nếu bạn di chuyển. Điều này cũng giải thích tại sao những người quan sát thường chỉ nhìn thấy trong một vài khoảnh khắc.

Kho báu đầy ắp tiền La Mã cổ phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Kho báu đầy ắp tiền La Mã cổ phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một chiếc bình cổ cất giấu khoảng 651 đồng tiền bạc thời La Mã mới được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
icon

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.