Bạn có biết: Nam Cực là nơi sinh sống của ếch trước khi hoá băng giá lạnh lẽo

Khám phá khu vực đảo Seymour, gần Bán đảo Nam Cực các nhà khoa học phát hiện điều bất ngờ về sự sống trong quá khứ hàng triệu năm trước.

Từ lâu, các nhà khoa học luôn nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử Nam Cực, về khoảng thời gian trước khi nơi đây trở nên lạnh lẽo băng giá như hiện tại.

Mới đây, các chuyên gia đã tìm thêm bằng chứng về Nam Cực từng là nơi ấm áp, ôn hoà hơn nhiều và có loài sinh vật sinh sống.

Bạn có biết: Nam Cực là nơi sinh sống của ếch trước khi hoá băng giá lạnh lẽo
Nam Cực là nơi sinh sống của ếch trước khi hoá băng giá lạnh lẽo

Nhà cổ sinh vật học Thomas Mörs - quản lý cao cấp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu phân loại những hoá thạch nhỏ 40 triệu năm tuổi được khai quật ở đảo Seymour, Nam Cực đã phát hiện ra điều bất ngờ thú vị.

Ông soi hoá thạch dưới kính hiển vi rồi thấy dấu vết của xương hông, xương sọ của loài ếch.

Loài lưỡng cư nhỏ sống trong kỷ Eocene Epoch là một cá thể ếch, dài khoảng 4 cm, khá giống với năm loài ếch hiện nay sống ở Chile.

 

Nhà cổ sinh vật học Thomas Mörs, cho biết: "Chúng trông giống với những con ếch ngày nay. Có thể cá thể này đã ngủ đông trong mùa đông dài và tối".

Ông cũng cho rằng con ếch đã từng sống trong một khu rừng mưa, ẩm ướt giống những gì hiện có ở Valdivian, Chile với nhiệt độ trung bình khoảng 14 độ C.

Thomas Mörs cho rằng Nam Cực từng là nơi giàu có và đa dạng tự nhiên. Khoảng 6 triệu năm trước khi trở thành vùng đất hoang vắng băng giá như ngày nay, nơi đây từng có rừng, sông và ao hồ tràn đầy sự sống. Những gì con người tìm thấy sự sống ở đó mới chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân khiến toàn bộ hệ sinh thái Nam cực bị xoá sổ. Trước đó, các nhà khoa học cũng có bằng chứng cho thấy Nam cực từng có hệ thực vật khá phong phú bao gồm cây lá kim, dương xỉ và hoa.

Vào thời điểm con ếch này đang sinh sống, hoạt động và săn bắt côn trùng, những tảng băng đã hình thành ở vùng cao nguyên bên trong Nam Cực.

Hoàng Dung

 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.