Chuyện lạ săn cá giữa sông, bắt được 1 con phải 2-3 người

Muốn đi bắt cá thường phải 2 hoặc 3 người. Một người lặn đạp, một người giữ vợt và người kia mò xung quanh.

Cá ngát thuộc loại cá da trơn, ăn tạp, thường sống ở đáy sông và trong vuông tôm... Để bắt được loại cá này, người dân thường câu hoặc lặn mò nơi cá tự làm hang. Mỗi ngày, người biết cách săn cá dưới sông thường kiếm được hơn 5 kg cá, bán vài trăm ngàn đồng.

Cá ngát thường làm hang để ở, cách mặt nước sông vài mét. Mùa sinh sản của loại cá này từ tháng 5-9 âm lịch. “Sơ ý bị cá đâm thì nhức không gì bằng. Người bị cá đâm đau nhức đến nỗi không ăn uống gì được và phát sốt”, anh Nguyễn Út Em, ấp Phòng Hộ, xã Đất Mới, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau nói...

Cá ngát là 1 trong những loài cá đặc sản ở miền Tây, trong đó có Cà Mau. Ảnh: IT

Anh Út Em là người rất giỏi nghề săn cá ngát. Anh giơ đôi bàn tay đầy những vết sẹo do cá ngát đâm, cười và cho biết: “Ban đầu mới biết bắt cá ngát, bị nó đâm nhức lắm. Giờ quen rồi, chẳng "xi nhê" gì đâu. Khi phát hiện có hang cá là theo bắt cho bằng được".

Anh Út Em vừa nói, vừa lặn xuống ngoi lên rất nhanh, tay cầm vợt đưa lên con cá khoảng 600g. Ảnh: Vũ Trân (Báo Cà Mau).

Theo kinh nghiệm của anh Út Em, hang cá ngát thường có một cửa chính và 3-4 cửa ngách. Đồ nghề để anh Út đi bắt cá ngát thường là chiếc giỏ đựng cá, cây vợt lưới tự chế dài khoảng 1,2 m, cán vợt có gắn cái phao nổi và dụng cụ không thể thiếu là cây sào dài khoảng 3 m, cắm làm nơi cố định cho mỗi lần đi lặn dưới sông. “Khi nước ròng, mình lấy cây sào chọc vào hang cho cá chạy ra, còn nước lớn thì cặm thẳng cây sào gần miệng hang, tay nắm cây sào lặn xuống đừng để cho người bị trôi đi”, anh Út Em cười cho biết.

Đi bắt cá dưới sông thỉnh thoảng người dân vẫn bắt được cá ngát. Ảnh: IT.

Đến nơi được cho là có hang cá ngát, anh lặn vài hơi, tay cầm cây sào chọc rất nhanh xuống dưới lòng sông. “Chỗ này bắt nhiều đợt rồi, chỉ còn lại cá nhỏ thôi”, anh Út Em vừa nói và lặn xuống, ngoi lên rất nhanh. Tay anh cầm cán vợt đưa lên con cá khoảng 600 g.

“Ngạnh nó mà đâm thì có nước la trời. Nhiều người chịu không nổi, treo tay, treo giò nằm rên. Vì vậy, để "chắc ăn" phải bẻ ngạnh nó liền”. Anh dùng kềm đem theo bên mình bẻ bỏ những cái ngạnh cá đi.

Gần nửa ngày đi mò cá ngát, anh Út Em bắt được 5 con, khoảng 3,6 kg. “Cá ngát trốn trong hang, nếu ở trong vuông tôm bắt dễ hơn ngoài sông nhiều lắm. Nhiều hang lớn sâu, đạp có thể ngập cả chân. Nếu hang lớn trơn láng, nước trong hang ấm hơn bên ngoài thì có cá”, anh cho biết thêm.

Cá ngát đặc sản sống trong môi trường tự nhiên ở sông nên thịt thơm ngon, giá bán cao từ 65-75.000 đồng/kg. Ảnh: IT.

“Khi bắt cá, đầu tiên dùng vợt úp xuống mặt hang, kiểm tra các lỗ ngách, dùng cỏ hay các vật cứng bịt các lỗ ngách lại. Xong xuôi, trở lại hang chính rồi dùng cây sào chọc mạnh vào hang. Cá thấy động là vọt ra miệng hang, nếu phao động đậy là cá đã chui vào vợt. Lúc đó, chỉ cần nhanh tay túm ở phần đuôi vợt rồi kéo lên”, anh Út hồ hởi.

Theo anh Út, hiện giá cá ngát dao động từ 65.000-75.000 đồng/kg, nên bỏ ra cả ngày anh kiếm được trên 500.000 đồng. Theo anh Út, nghề săn cá ngát cũng nguy hiểm, đi mò ở dưới sông, những lúc nước lớn chảy siết, cặm sào để lặn có khi vài lần mới làm được. “Tôi đi bắt cá ngát cũng thường hay theo con nước. Chỗ nào sâu quá đợi nước ròng... còn chỗ nào dễ làm ngay... ".

Ngoài lặn mò xuống hang săn cá ngát thì cũng có thể bắt loài cá đặc sản này bằng cách câu. Ảnh: IT.

Đi bắt cá ngát thường phải 2 hoặc 3 người. Một người lặn đạp, một người giữ vợt, người kia mò xung quanh. “Hiện người nuôi tôm thường thuốc vuông để tiêu diệt loài cá này, vì nó là loài ăn tạp, rất thích ăn những loài thuỷ sản nhỏ như tôm, cua con. Lượng cá ít hẳn nên đi kiếm hang cũng khó”, anh Út Em phân trần.

Theo Vũ Trân (Báo Cà Mau)

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !