Chuyện lạ ở Quảng Bình: Di dân từ vùng rốn lũ lên vùng... sạt lở đất

Hàng chục hộ dân được di dời khỏi vùng ngập lụt đến nơi ở mới an toàn hơn. Tuy nhiên, cuộc sống nơi ở mới chưa được bao lâu, họ lại phải lo sợ về tình trạng sạt lở đất đá làm hư hỏng nhà cửa.

Tránh lụt lại gặp lở đất

Vào khoảng 2 giờ sáng này 3/9, những hộ dân sống ở Khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao Cửa Truông ở xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đang chìm trong giấc ngủ bỗng bị giật mình hoảng hốt bởi một tiếng nổ ầm sau vách nhà.

Khi những tiếng động kết thúc, người dân bình tĩnh trở lại mới biết quả đồi sau nhà bị nứt, hàng chục khối đất đá bị sạt lở sát vào nhà.

Chị Trương Thị Thanh, người dân sinh sống ở khu di dân Cửa Truông kể lại: “Lúc hai giờ sáng ngày 03/9, gia đình đang ngủ thì nghe một tiếng nổ to, mọi người hoảng hồn bật dậy mới biết sạt núi, đất đá ập vào ngay  nhà, một số đồ dùng bị hư, một số gà nuôi bị đất đá đè chết. Lúc đó cả gia đình không dám ngủ lại nữa mà ngồi chờ sáng để báo với xã. Sau đó xã xuống xem và bảo gia đình di dời đi chỗ khác ở nhờ nhà bà con”.

Nhiều tảng đá có khối lượng lớn bị nứt ra tách khỏi khối nguy cơ lăn vào nhà dân bất cứ lúc nào.

Gia đình chị Trương Thị Thanh có 7 nhân khẩu, trước đây vốn ở thôn 4 Kim Bảng của xã Minh Hóa. Do thường xuyên bị ngập lụt sâu, tháng 6/2019, gia đình chị phải di dời đến vùng cửa Truông tránh lũ theo chủ trương của xã cùng với hơn 40 hộ dân khác. Đến nơi ở mới được thời gian ngắn, những hộ dân phải lo sập nhà cửa vì lở đất đá.

Tại hiện trường vụ sạt lở, hàng chục khối đất đá đổ ập xuống sát phía sau nhà dân, phía trên là cả một dãy núi bị rạn nứt hàng chục mét. Phía ta luy dương sau dãy nhà của người dân không có kè chống sạt lở, nhiều chỗ san bạt cao nhưng thẳng đứng và không được giật cấp nên khi mưa dài ngày đã xảy ra sạt sụt rất nguy hiểm.

Hàng chục nghìn khối đất đá bị sạt sụt chỉ chờ có mưa to là có thể ập xuống nhà dân bất cứ lúc nào.

Ông Cao Long Vĩ sống ở khu di dân Cửa Truông cho biết: “Được di dời đến đây ở cũng mừng lắm, nghĩ bao đời nay gia đình phải sống nơi ngập lụt vất vả, giờ đến đây thì an toàn rồi. Nhưng đâu ngờ đến đây ở thì bị sạt lở thế này sợ lắm, ngày mưa to phải đi ở nhờ, còn ngày bình thường về ở vẫn sợ vì đất vẫn sạt mà trong nhà có con nhỏ lỡ có chuyện gì xảy ra, mà không ở thì không biết làm sao, giờ nhà cửa đã chuyển lên đây hết rồi, đất ở nơi cũ cũng bàn giao lại cho xã rồi”.

Do thiên tai (?)

Qua tìm hiểu được biết, Dự án khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao Cửa Truông ở xã Minh Hóa khởi công xây dựng từ năm 2015 với tổng kinh phí 26 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Chi cục Phát triển nông thôn (PTNT) tỉnh Quảng Bình. Dự án được thực hiện đầu tư theo hai gia đoạn, để thực hiện di dời 99 hộ dân tái định cư. Hiện tại đã hoàn thành giai đoạn 1, đưa 41 hộ dân các vùng bị ngập lụt nặng nhất của xã về đây ở.

Hàng chục nghìn khối đất đá bị sạt lở đe dọa tính mạng tài sản của người dân.

Ông Đinh Minh Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho hay: “Trong trận lũ vừa qua, tại đây đã xảy ra sạt sụt, chính quyền đã kịp thời di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nhưng hiện tại vẫn còn một khối lượng lớn chưa xử lý được, chúng tôi tiếp tục vận động người dân di dời đến nơi an toàn, chỉ đạo các phòng ban liên quan kiểm tra để hót dọn số đất bị sạt lở, nếu còn sạt lở tiếp thì sẽ có phương án cụ thể lâu dài để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Ông Nguyễn Quốc Út – Chi Cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao Cửa Truông được UBND tỉnh phê duyệt và khởi động từ năm 2012, nhưng đến năm 2015 mới có vốn để triển khai giai đoạn 1. Giai đoạn 1 phê duyệt 44 hộ dân di dời về nơi tái định cư thì đến nay có 41 hộ dân đã chuyển đến ở ổn định. Còn giai đoạn 2, hiện chưa có vốn để thực hiện.

Xuất hiện vết nứt lớn trên núi sát phía sau nhà của người dân.

“Về địa điểm thì xã chọn và có tờ trình xin tỉnh, Chi cục PTNT chỉ quản lý về mặt nhà nước. Trong quá trình làm, công ty Ánh Dương đã thực hiện theo đúng hồ sơ thiết kế, và hoàn thành 3 năm rồi. Trải qua 2 năm 2016, 2017 có mưa lũ lớn, nhưng không xảy ra tình trạng sạt lở, nên giờ mới xảy ra nên chúng tôi rất bất ngờ. Trước mắt, xã và huyện đã đưa máy xúc vào xử lý tạm thời”- ông Nguyễn Quốc Út thông tin.

Theo ông Út, dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt lên vùng cao Cửa Truông vừa được Thanh tra sở Xây dựng tỉnh thanh tra có kết luận vào tháng 8/2019 rồi. Kết luận thanh tra và không có vấn đề gì ngoài mấy cái nhỏ nhỏ do nhà thầu làm dôi dư ra.

"Sau khi xảy ra sạt lở đất ở dự án này, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã đến lấy hồ sơ để tìm hiểu vụ việc. Chi cục PTNT chưa có hồ sơ cung cấp mà phải chờ thêm ít ngày, khi bên Công an giao trả lại hồ sơ dự án" - ông Út cho biết.

Thanh Hà
Từ khóa: Chi Cục PTNT Quảng Bình xã Minh Hóa Công an tỉnh Quảng Bình Di dân Khu di dân Cửa Truông

Hà Nội: Vui với bạn vài chén rượu, tài xế 'méo mặt' nhận giấy phạt vi phạm nồng độ cồn

Uống vài chén rượu vui buổi trưa cùng đồng nghiệp, tài xế "lĩnh" ngay mức phạt 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Hà Tĩnh: Đi cùng bạn vào đổ xăng, một người đàn ông bất ngờ treo cổ tự vẫn

Chiều 30/11, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) xác nhận, có người đàn ông treo cổ tự vẫn tại một cây xăng trên địa bàn, hiện công an đang vào cuộc điều tra.

Tìm thấy thi thể cháu bé dưới hồ Công viên Thống Nhất

Chiều 30/11, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội cho biết, các chiến sĩ của đơn vị đã trục vớt thi thể cháu bé 5-6 tuổi từ hồ nước trong Công viên Thống Nhất lên bờ.

Cập nhật kết quả trận Saudi Arabia vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Saudi Arabia vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Saudi Arabia vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Argentina bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Argentina trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả Ba Lan vs Argentina bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Australia vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Australia vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Janoub. Cập nhật kết quả Australia vs Đan Mạch bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tunisia vs Pháp bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tunisia vs Pháp trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Tunisia vs Pháp bên dưới.

Sau va chạm, xe container bốc cháy dữ dội trên QL 7A, 1 người tử vong

Đang di chuyển trên QL 7A đoạn qua tỉnh Nghệ An, chiếc xe máy do nam thanh niên điều khiển va chạm mạnh với xe container khiến cả 2 phương tiện bốc cháy dữ dội, nạn nhân ngã mạnh ra đường, tử vong.

Nghệ An: Rơi vào băng chuyền máy đóng gạch, nam công nhân tử vong

Đang làm việc trong nhà máy gạch, nam công nhân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tai nạn lao động, tử vong thương tâm.

Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Đắk Mil bị bắt vì làm thất thoát 75 tỷ đồng ở dự án KCN

Giám đốc ban quản lý dự án huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa bị công an tỉnh này bắt tạm giam vì có sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ gây thất thoát 75 tỉ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !