Chuyên gia y tế Singapore hỗ trợ nâng cao chất lượng chăm sóc chạy thận nhân tạo

Lễ ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe đầu tiên của Qũy Quốc tế Singapore trong lĩnh vực lọc máu – chạy thận, đánh dấu sự hợp tác giữa Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Tan Tock Seng

Ngày 22/1, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) hợp tác với Đại học Y Hà Nội (HMU) và Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH) khởi động chương trình đào tạo về chăm sóc y tế kéo dài 2 năm rưỡi tại Hà Nội. Với sự phối hợp của các chuyên gia y tế Singapore và Việt Nam, Chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo chung ở miền Bắc. Lễ ra mắt dự án được tổ chức tại Đại học Y Hà Nội với sự hiện diện của Khách mời danh dự - Phó Giáo sư Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội và Ngài Đại sứ Ong Keng Yong, chủ tịch Quỹ Quốc tế Singapore - SIF.  

Chương trình hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu lọc máu – chạy thận nhân tạo ngày càng gia tăng trên địa bàn theo hai hướng: tăng cường đào tạo các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam để đảm bảo thực hiện chăm sóc sức khỏe an toàn cho các bệnh nhân mắc bệnh thận, và cập nhật cho họ các tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại của ngành. Chương trình bao gồm 5 cấu phần: các buổi giảng dạy và hội thảo đào tạo lâm sàng, các phiên tiếp xúc lãnh đạo, một chuyến tham quan học tập tại Singapore, một hội nghị chuyên đề cùng việc phát triển và phát hành văn bản hướng dẫn chuyên môn về chăm sóc lọc máu - chạy thận nhân tạo.

Chương trình sẽ có sự phối hợp của một nhóm chuyên gia từ Đội Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (SIV), bao gồm các các bác sĩ và y tá đến từ Khoa bệnh Thận, Bệnh viện Tan Tock Seng, bên cạnh các chuyên gia y tế đến từ Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cùng các bệnh viện và trung tâm lọc máu trên địa bàn Hà Nội. Các Tình nguyện viên SIV sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng với các cộng sự Việt Nam để đào tạo một nhóm 60 giảng viên nguồn (Master trainer - MT). Những giảng viên nòng cốt này sẽ lần lượt tập huấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong ngành của Việt Nam, từ đó xây dựng năng lực chuyên môn để mang lại lợi ích cho cộng đồng y tế Việt Nam. Chương trình được kỳ vọng giúp cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe nói chung cho  hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh thận trong khu vực.

Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch SIF chia sẻ: “Qua dự án này, chúng tôi sẽ mang những tình nguyện viên SIV và cộng sự tại Việt Nam lại với nhau để cùng chia sẻ những hiểu biết, ý tưởng, kỹ năng và nguồn lực. Hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng tăng cường tiêu chuẩn chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo trong khu vực vì sự phát triển bền vững lâu dài.”

Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH) là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất tại Singapore, với lịch sử 174 năm tiên phong trong lĩnh vực phát triển và chăm sóc y tế với 45 khoa lâm sàng, chăm sóc phụ trợ và dược cùng 16 trung tâm chuyên môn. Bệnh viện cũng quản lý 3 học viện dẫn đầu trong các lĩnh vực chăm sóc, nghiên cứu và đổi mới trong các chuyên khoa mắt, y học lão khoa và bệnh truyền nhiễm.

PV

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !