Chuyên gia tiết lộ ‘những người chiến thắng’ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine

Nhà kinh tế Pháp, Cố vấn khoa học cho Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp và Thông tin Quốc tế Paris Michel Aglietta, trong một cuộc phỏng vấn với Le Monde đã tiết lộ “những người chiến thắng” trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo chuyên gia này, cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ thúc đẩy thế giới từ bỏ quyền bá chủ của đồng USD, đồng thời củng cố vị thế của đồng nhân dân tệ trên bình diện quốc tế.

Theo ông Aglietta, từ năm 2001-2021, tỷ trọng của đồng USD trong dự trữ ngoại hối thế giới đã giảm từ hơn 70% xuống 59%. Trong khi, sức mạnh của đồng nhân dân tệ vẫn còn hạn chế, nhưng đang tăng lên nhanh chóng.

{keywords}
Chuyên gia tiết lộ ‘những người chiến thắng’ trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. (Ảnh: Pixabay)

“Bởi vì một số quốc gia - đặc biệt là các quốc gia châu Á đang cố gắng rời khỏi khu vực ảnh hưởng của phương Tây”, ông Aglietta nói và nói thêm rằng về vấn đề này, các sự kiện ở Ukraine sẽ thúc đẩy “sự tăng giá của đồng nhân dân tệ trên trường quốc tế và sự mất vị trí thống trị của đồng USD”.

Theo nhà kinh tế người Pháp, Trung Quốc đã có được lợi thế trong lĩnh vực này nhờ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được lưu thông tự do trên toàn lãnh thổ của mình. Đồng thời, những khó khăn với đồng tiền tệ của Mỹ bắt đầu xuất hiện ngay từ những năm 1980, khi “toàn cầu hóa, tự do hóa” bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Ông Aglietta cho rằng, tiền tệ kỹ thuật số sẽ giúp củng cố sự độc lập của các quốc gia khỏi các dòng tài chính quốc tế. Nhưng trong trường hợp như vậy, để các quốc gia này giao dịch với nhau và tránh hỗn loạn tài chính, cần phải cải cách sâu rộng trong hệ thống tài chính toàn cầu cũng như tạo ra một giao thức kỹ thuật số chung. Ngoài ra, một bước đi như vậy sẽ đòi hỏi phải tăng cường hợp tác quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chính phủ đẩy nhanh việc chuyển giao thương mại nước ngoài khỏi USD và euro. Ông Putin cũng kêu gọi thanh toán bằng đồng ruble và “bằng tiền tệ quốc gia của những nước là đối tác kinh doanh đáng tin cậy”.

Trong khi đó, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin gọi việc từ chối thanh toán bằng đồng USD và euro cho khí đốt là một quyết định lịch sử, nếu thiếu nó thì không thể tạo ra chủ quyền tài chính và kinh tế của Nga. Đây là một bước để phi đồng USD hóa nền kinh tế.

Theo nhà phân tích quốc tế trong lĩnh vực vận chuyển và lưu trữ hydrocacbon Vladimir Demidov, “việc chuyển các khoản thanh toán sang đồng tiền quốc gia là một sự kiện quan trọng, nhưng hiệu quả lâu dài vẫn khó đánh giá. Điều này sẽ dẫn đến sự mạnh lên của đồng ruble. Ngoài ra, các công ty phương Tây sẽ phải vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Nga, điều này cũng sẽ buộc đồng ruble phải thả nổi hoặc tăng giá hơn nữa.

Thanh Bình (lược dịch)

Vì sao người châu Âu ít mua ô tô hơn?

Vì sao người châu Âu ít mua ô tô hơn?

Theo Bloomberg, doanh số bán ô tô ở châu Âu tiếp tục giảm do xung đột ở Ukraine làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và thúc đẩy lạm phát kỷ lục làm giảm nhu cầu ngay cả khi tình trạng thiếu hụt giảm bớt.

Tình hình Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm tên lửa vào lúc ‘nhạy cảm’ với Kiev

Tình hình Nga-Ukraine: Nga thử nghiệm tên lửa vào lúc ‘nhạy cảm’ với Kiev

Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) siêu hạng nặng Sarmat từ sân bay vũ trụ Plestsk.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Trump bị truy tố lần thứ hai, đối mặt 7 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì xử lý sai nhiều tài liệu mật của chính phủ.

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính của con trai Tổng thống Mỹ bị tiết lộ

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Mỹ, đã bị tổ chức phi lợi nhuận cánh hữu Marco Polo đăng tải lên mạng.

Sập cầu gỗ ở trại hè, hàng chục thanh thiếu niên Mỹ bị thương

Theo cơ quan chức năng Mỹ, rất may không có ai thiệt mạng trong vụ việc trên.

Đang cập nhật dữ liệu !