Chuyên gia tâm lý: “Sát thủ” đầu tiên hủy hoại cuộc đời của trẻ không phải là đánh đập, mắng mỏ mà chính là thói quen vô ý này của cha mẹ

Chỉ vì thương con mà nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng sai cách nuôi dạy khiến tương lại của trẻ bị hủy hoại.

Cuộc sống bận rộn hàng ngày khiến mỗi giây phút bên con đều trở nên đáng quý hơn cả vì thời gian một đi không trở lại. Do đó, hãy để tâm với cách nuôi dạy trẻ kẻo chính bạn đang phá hỏng tương lai con đấy nhé!

Cha mẹ nào cũng muốn con mình trở nên xuất sắc. Thế nhưng, chúng ta không thể mong chờ con hoàn hảo, mà chỉ có thể trông cậy vào phương pháp giáo dục đúng đắn giúp con trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Mỗi đứa trẻ khi lớn lên có thể có nhiều khiếm khuyết và chính phương pháp, thái độ giáo dục của cha mẹ sẽ quyết định tất cả. Thực tế, cha mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc dạy dỗ con cái khi chúng trở nên lớn hơn.

Lúc còn nhỏ, đôi lời thì thầm, bảo ban của cha mẹ cũng khiến con nghe theo. Nhưng khi con lớn hơn, bắt đầu có những suy nghĩ, quan điểm riêng dẫn đến việc dạy dỗ cũng khó hơn nhiều. Vậy là nhiều cha mẹ mất bình tĩnh, không thể kiểm soát cảm xúc. Trong cơn tức giận, cha mẹ la hét và đánh mắng con.

Tâm trạng tồi tệ của cha mẹ có thể hủy hoại cuộc đời một đứa trẻ

Chuyên gia tâm lý: “Sát thủ” đầu tiên hủy hoại cuộc đời của trẻ không phải là đánh đập, mắng mỏ mà chính là thói quen VÔ Ý này của cha mẹ - Ảnh 1.

Bốc đồng là "ma quỷ", cha mẹ không kiềm chế được cảm xúc còn hơn cả "ma quỷ". Sự mất bình tĩnh của cha mẹ có thể hủy hoại cả cuộc đời con trẻ. Ảnh: Aboluowang

Có một câu chuyện đau lòng rằng:

Một bé gái 12 tuổi ở Thâm Quyến (Trung Quốc) bị mẹ nghi ngờ ăn trộm 28NDT (khoảng 99k đồng). Trong cơn tức giận, người mẹ đã mất kiểm soát và liên tục đánh con. Cuối cùng, bé gái không may qua đời.

Người mẹ hoảng loạn, khóc lóc thảm thiết nhưng tất cả cũng đã muộn. Chỉ vì một phút không kiểm soát được cảm xúc mà chính chị đã cướp đi sinh mạng của con gái, và phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên sự cắn rứt lương tâm, nỗi đau xót trong lòng còn giày vò người mẹ này hơn cả bản án phải đối mặt.

Ngoài ra, các nhà tâm lý học cũng từng nói: "Đằng sau mọi cảm xúc đều có một nhu cầu chưa được thỏa mãn." Theo khảo sát của tờ Netease Reading có gần 92% bậc cha mẹ thường la hét với con cái khi dạy con học. Lúc này, cha mẹ càng tức giận thì càng nói những lời không hay và trẻ cũng không thể tiếp thu được kiến thức, để rồi sinh ra tâm lý sợ sệt không dám hỏi han bài vở khi không biết làm.

Giáo sư Tâm lý học tội phạm và Nuôi dạy con cái Lý Mai Cần từng làm cuộc khảo sát dựa trên hơn 1.000 đứa trẻ và nhận ra rằng, so với các yếu tố bên ngoài như game thì tâm trạng không tốt của cha mẹ chính là "sát thủ" đầu tiên dẫn đến những khiếm khuyết về nhân cách của trẻ.

Những lời nói dửng dưng, hay cảm xúc tồi tệ không kiểm soát được của cha mẹ có thể khiến trẻ liên tưởng, tự vấn và nghi ngờ bản thân: "Bố mẹ có thương mình không? Mình có phải con của bố mẹ không?"...

Cha mẹ thông minh phải biết điều tiết cảm xúc

Chuyên gia tâm lý: “Sát thủ” đầu tiên hủy hoại cuộc đời của trẻ không phải là đánh đập, mắng mỏ mà chính là thói quen VÔ Ý này của cha mẹ - Ảnh 2.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Do đó, cha mẹ đối xử với con cái như thế nào thì con trẻ sẽ đối xử như thế nấy với thế giới. Ảnh: Internet

Cách cha mẹ đối xử với con cái sẽ chính là cách con cái đối xử lại với thế giới. Cha mẹ thường tức giận, con cái sẽ dễ bị nhút nhát, tự ti hoặc có tính cách nóng nảy, cáu kỉnh. Vì vậy, chúng ta phải cố gắng tự kiểm soát cảm xúc của chính mình.

Liệu pháp "nhận thức - hành vi" được công nhận rộng rãi trong tâm lý học, bao gồm "phương pháp tạm dừng cảm xúc", có thể khiến con người không bị cảm xúc điều khiển và khôi phục lại sự bình tĩnh càng sớm càng tốt.

Khi con mắc lỗi, khi cảm xúc ập đến, hãy cho con biết cách cư xử của con khiến cha mẹ cảm thấy thế nào. Đồng thời cha mẹ nói với con rằng hai bên cần bình tĩnh. Hãy nói cho con hiểu, dù con mắc lỗi hay có cãi lời thì cha mẹ vẫn rất yêu con.

Quá trình này cũng để con ý thức được lỗi lầm của mình hoặc để cha mẹ tự ngẫm nghĩ lại. Việc cha mẹ bừa bãi trách mắng một cách qua loa sẽ không đạt được hiệu quả giáo dục và dẫn đến hậu quả là đôi bên cùng thiệt.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên tự kiểm điểm lại những điểm tốt và chưa tốt ở bản thân để điều chỉnh cho phù hợp.

- Đầu tiên, cha mẹ cần học cách lắng nghe trẻ. Bởi vì điều này giúp trẻ có niềm tin vào bạn và sẵn sàng giải bày cho bạn khi chúng gặp khó khăn.

- Thứ hai, cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của con, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi dậy thì, vì điều đó khiến cho chúng có cảm giác mình bị kiểm soát và khiến chúng khó mở lòng hơn với bạn.

- Cuối cùng, các bậc phụ huynh hãy giáo dục giới tính cho con từ sớm, tốt nhất là từ trước lúc chúng bắt đầu bước vào môi trường học đường. Bạn nên phổ biến những kiến thức về giới tính cho con để trẻ có được sự hiểu biết nhất định để tránh những mối đe dọa không đáng có.

Trẻ ích kỷ, sống dựa dẫm vì 5 sai lầm của cha mẹ

Trẻ ích kỷ, sống dựa dẫm vì 5 sai lầm của cha mẹ

Các nghiên cứu cho thấy, khi lên 3 tuổi trẻ bắt đầu thể hiện lòng trắc ẩn và sự đồng cảm thực sự. 5 sai lầm của cha mẹ thời điểm này có thể gây hại cho con.

Theo ttvn.toquoc.vn

Khi mượn xe phải trả lại với bình xăng thật đầy: Bài học tỷ phú Mỹ dạy con

Tất cả con cái của tỷ phú Charlie Munger đều tốt nghiệp các trường đại học danh giá và thành công trong lĩnh vực của mình. Những bài học ông áp dụng sẽ giúp các bậc phụ huynh trong việc nuôi dạy con cái.

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Đang cập nhật dữ liệu !