Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Hôm 18/5, sĩ quan huấn luyện có biệt danh "Cross" đã có cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti. Chuyên gia này đã chia sẻ về việc thích nghi với vai trò của UAV trong môi trường tác chiến hiện đại.

"Game thủ điều khiển UAV tốt hơn, đó là sự thật. Những tân binh có kinh nghiệm với trò chơi điện tử thường là những người học cách sử dụng các loại UAV phức tạp nhanh nhất", sĩ quan Cross nói.

Một binh lính Ukraine điều khiển UAV. Ảnh: Pravda

Cũng theo sĩ quan Cross, các game thủ thường rất xuất sắc trong việc vận hành UAV dưới góc nhìn thứ nhất (FPV) theo thời gian thực. Chuyên gia này nói rằng mình mất tới 2 tuần để nắm được các quy tắc cơ bản khi điều khiển UAV kiểu FPV, nhưng các game thủ chỉ mất 1 ngày để làm quen.

"Chỉ cần 2 tuần là họ có thể điều khiển chúng như những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm. Khi một tân binh điều khiển UAV 'quá giỏi', tôi thường hỏi về kinh nghiệm của họ với các phương tiên tương tự. Tuy vậy, câu trả lời thường chỉ là 'đã quen với việc sử dụng cần điều khiển khi chơi điện tử'", sĩ quan Cross chia sẻ.

Đồng quan điểm với Cross, cựu Bộ trưởng An ninh DPR Andrey Pinchuk tiết lộ, quân đội Ukraine cũng đang tuyển dụng những thanh niên trẻ có kinh nghiệm với các trò chơi giả lập để điều khiển UAV.

"Các chuyên gia truyền thống dường như rất khó bắt nhịp với các loại UAV kiểu này, nhưng những người trẻ thì khác. Họ có khả năng giữ thăng bằng cho UAV tốt hơn và vận hành chúng thoải mái dưới góc nhìn thứ nhất", ông Pinchuk nói.

Cũng theo ông Pinchuk, cần phải có thêm nhiều cơ sở chuyên biệt để đào tạo các phi công lái UAV, bởi nếu không có những người điều khiển đủ tốt, các phương tiện này sẽ chỉ nằm trong nhà kho.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !