Chuyên gia nói gì về đợt bùng phát bệnh hô hấp bất thường ở Trung Quốc?

Các nhà khoa học cho rằng phải cẩn thận xem xét, không vội hoảng sợ trước thông tin về sự gia tăng số ca bệnh hô hấp ở Trung Quốc.

Ngày 22/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp và cụm viêm phổi ở trẻ em tại quốc gia này. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo “đừng nhấn nút hoảng sợ đại dịch”. 

Marion Koopmans, nhà virus học Hà Lan, người đã tư vấn cho WHO về Covid-19, nhận định: “Chúng ta phải cẩn thận. Chúng ta cần thêm dữ liệu, đặc biệt là thông tin chẩn đoán”. 

viem phoi 1.jpg
Người dân đeo khẩu trang để ngăn ngừa Covid-19 đi bộ dọc đường phố Bắc Kinh ngày 14/2/2023. Ảnh: Reuters

Mối lo ngại lần đầu tiên dấy lên trên phạm vi quốc tế sau cảnh báo ngày 21/11 của Chương trình Theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED). Đơn vị này kêu gọi thêm thông tin về "bệnh viêm phổi chưa được chẩn đoán ở Bắc Kinh, Liêu Ninh (Trung Quốc)".

Các nhà khoa học cho rằng cảnh báo có thể gây ra những lo ngại vô căn cứ một mầm bệnh mới nổi khác có nguy cơ gây ra đại dịch. Họ đánh giá, dựa trên thông tin hiện có, nhiều khả năng đây là sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường như cúm như nhiều nơi khác trên thế giới sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa. 

WHO luôn yêu cầu thông tin từ quốc gia có báo cáo về các bệnh chưa được chẩn đoán hoặc chưa biết, điều này xảy ra khá thường xuyên. 

Chuyên gia y tế công cộng Brian McCloskey, người từng tư vấn cho WHO về đại dịch, giải thích: "Những gì chúng ta thấy là hệ thống Quy định Y tế Quốc tế của WHO đang hoạt động. Tôi sẽ không nhấn 'nút hoảng sợ đại dịch' dựa trên những đã biết. Nhưng tôi rất quan tâm tới phản ứng của Trung Quốc và đánh giá của WHO sau đó”.

Theo quy định, Trung Quốc có 24 giờ để phản hồi với WHO. 

Reuters cho hay gần đây có rất nhiều thông tin về sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp, kể cả ở trẻ em tại Trung Quốc. Các nhà chức trách cho rằng nguyên nhân do dỡ bỏ các hạn chế liên quan tới Covid-19 và sự lây lan của các loại virus như cúm, viêm phổi do mycoplasma pneumoniae thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Nhà virus học Tom Peacock (Đại học Hoàng gia London, Anh) đã theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể virus corona mới. Ông cho biết hiện có sẵn những thiết bị phát hiện “khá nhanh” bệnh cúm hoặc virus corona mới xuất hiện. 

“Tôi nghĩ đó có thể là một thứ gì đó bình thường hoặc kết hợp của nhiều yếu tố như Covid-19, cúm, RSV. Hy vọng chúng ta sẽ sớm biết nhiều hơn”, nhà virus học Peacock nói. 

WHO đề nghị Trung Quốc cung cấp thông tin về đợt bùng phát bệnh hô hấpTổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp tại quốc gia này trong thời gian qua.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !