Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum

Theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov: “Izyum là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu tốt nhất có thể tại đây. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tiến về phía Slavyansk (Donetsk)”.

Chuyên gia quân sự Leonkov chia sẻ với tờ Vzglyad khi bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc đánh chiếm thành phố Izyum ở Kharkov.

“Izyum đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việc tiếp tế đạn dược, bổ sung nhân sự, sơ tán thương binh đều được thông qua đó. Đó là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này. Tất nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu hết sức có thể, cố gắng giữ thành phố bằng tất cả sức lực, nhưng không thành công”, ông Leonkov giải thích.

{keywords}
Quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Izyum ở Kharkov của Ukraine sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Izvestia)

Ông Leonkov cho rằng, sau khi kiểm soát được Izyum và thất bại của quân đội Ukraine ở Kamenka, nằm ở phía nam Izyum. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến về phía Slavyansk để tiếp tục bao vây các nhóm quân của Ukraine.

“Ngoài ra, quân nhân của chúng tôi làm việc riêng lẻ cho từng khu định cư, vì có thường dân ở các thành phố và thị trấn. Vì vậy, khi chúng tôi giải phóng khu định cư này hay khu định cư kia, chúng tôi cố gắng cứu sống họ càng nhiều càng tốt. Do đó, các hoạt động đang được tiến hành với tốc độ thích hợp”, ông Leonkov nhấn mạnh.

Về chiến thuật trong hoạt động quân sự ông Leonkov lưu ý: “Giờ đây, các lực lượng đồng minh đang tiến cả ở phía nam - từ Vuhledar (Donetsk) và ở phía bắc từ Izyum. Điều này sẽ cho phép chúng tôi bao vây đối phương ở Donbass”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát Izyum ở Kharkov. Trong chiến dịch ở Izyum, quân đội Nga cũng  bắt được một số nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

“Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Đến sáng ngày 24/3, các đơn vị của quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Izyum”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo.

Ông Konashenkov nói thêm, vũ khí chính xác cao của Nga đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa và một căn cứ tạm thời của một tiểu đoàn ở thành phố Lisichansk, Ukraine.

Theo ông Konashenkov, Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa vào tối ngày 23/3 và sáng sớm ngày 24/3.

Izyum nằm trên tuyến đường chính giữa Kharkov và các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Izyum đã bị chia cắt gần như toàn bộ liên lạc kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân sự Nga và Ukraine nổ ra vào tuần trước. Những video và hình ảnh ghi lại từ thành phố này cho thấy, Izyum bị tàn phá trên diện rộng, các tòa nhà bị thiêu rụi và bị đánh bom.

Chiến đấu cơ Su-34 phá hủy thiết bị quân sự của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 24/3, các máy bay chiến đấu Su-34 của không quân Nga đã phá hủy kho vũ khí và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc máy bay này quay trở về căn cứ.

“Các máy bay Su-34 của không quân Nga đã vô hiệu hóa các cơ sở quân sự và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Các khu vực tập kết phương tiện quân sự, xe bọc thép, kho vũ khí đã bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Sức công phá của pháo phản lực phóng loạt M270 Icon

Theo Avia.pro, mới đây Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên cho thấy sức công phá của pháo phản lực M270.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre đi qua bờ biển Italy

Theo Avia.pro, một tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Calibre mới đây được phát hiện ngoài khơi bờ biển Italy.

Phớt lờ Nga, UAV của Mỹ cách biên giới không phận Crimea 65 km

Theo Avia.pro, một máy bay không người lái (UAV) chiến lược của Không quân Mỹ đã ở gần không phận Crimea trong hơn 5 giờ.

Mô hình hệ thống phòng không NASAMS được phát hiện ở Ukraine

Avia.pro đưa tin, ở Ukraine, việc triển khai các mô hình của hệ thống phòng không NASAMS đã bắt đầu.

Quân đội Nga công bố video sử dụng hệ thống radar Sky-SVU ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 16/9 đã công bố đoạn video ghi lại hoạt động chiến đấu của hệ thống radar Sky-SVU và sở chỉ huy phòng không của Quân khu trung tâm.

Nga tung video hệ thống MLRS Uragan phô diễn sức mạnh Icon

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã trình chiếu công tác chiến đấu của các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Uragan của Quân khu Trung tâm tại khu vực diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt.

Giao tranh bùng phát giữa Azerbaijan-Armenia, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Bộ Quốc phòng Azerbaijan mới đây thông báo về cái chết của 50 quân nhân do hậu quả của các hành động của Armenia vào ngày 12-13/9 ở biên giới Azerbaijan-Armenia.

Vì sao Mỹ không tăng quy mô cung cấp vũ khí cho Kiev?

Ông Phillip Karber, chuyên gia làm việc tại Quỹ Potomac ở Washington bình luận trên Channel Five cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev vì e ngại tiềm năng hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !