Chuyên gia đánh giá tầm quan trọng của việc quân đội Nga kiểm soát Izyum

Theo chuyên gia quân sự người Nga Alexei Leonkov: “Izyum là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này và Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu tốt nhất có thể tại đây. Giờ đây, chúng tôi có cơ hội tiến về phía Slavyansk (Donetsk)”.

Chuyên gia quân sự Leonkov chia sẻ với tờ Vzglyad khi bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc đánh chiếm thành phố Izyum ở Kharkov.

“Izyum đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việc tiếp tế đạn dược, bổ sung nhân sự, sơ tán thương binh đều được thông qua đó. Đó là một thành phố quan trọng về mọi mặt theo hướng này. Tất nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine đã chiến đấu hết sức có thể, cố gắng giữ thành phố bằng tất cả sức lực, nhưng không thành công”, ông Leonkov giải thích.

{keywords}
Quân đội Nga tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Izyum ở Kharkov của Ukraine sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Izvestia)

Ông Leonkov cho rằng, sau khi kiểm soát được Izyum và thất bại của quân đội Ukraine ở Kamenka, nằm ở phía nam Izyum. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiến về phía Slavyansk để tiếp tục bao vây các nhóm quân của Ukraine.

“Ngoài ra, quân nhân của chúng tôi làm việc riêng lẻ cho từng khu định cư, vì có thường dân ở các thành phố và thị trấn. Vì vậy, khi chúng tôi giải phóng khu định cư này hay khu định cư kia, chúng tôi cố gắng cứu sống họ càng nhiều càng tốt. Do đó, các hoạt động đang được tiến hành với tốc độ thích hợp”, ông Leonkov nhấn mạnh.

Về chiến thuật trong hoạt động quân sự ông Leonkov lưu ý: “Giờ đây, các lực lượng đồng minh đang tiến cả ở phía nam - từ Vuhledar (Donetsk) và ở phía bắc từ Izyum. Điều này sẽ cho phép chúng tôi bao vây đối phương ở Donbass”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát Izyum ở Kharkov. Trong chiến dịch ở Izyum, quân đội Nga cũng  bắt được một số nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

“Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Đến sáng ngày 24/3, các đơn vị của quân đội Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố Izyum”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo.

Ông Konashenkov nói thêm, vũ khí chính xác cao của Nga đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa và một căn cứ tạm thời của một tiểu đoàn ở thành phố Lisichansk, Ukraine.

Theo ông Konashenkov, Lực lượng vũ trang Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa vào tối ngày 23/3 và sáng sớm ngày 24/3.

Izyum nằm trên tuyến đường chính giữa Kharkov và các khu vực ly khai Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Izyum đã bị chia cắt gần như toàn bộ liên lạc kể từ khi các cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng quân sự Nga và Ukraine nổ ra vào tuần trước. Những video và hình ảnh ghi lại từ thành phố này cho thấy, Izyum bị tàn phá trên diện rộng, các tòa nhà bị thiêu rụi và bị đánh bom.

Chiến đấu cơ Su-34 phá hủy thiết bị quân sự của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga thông báo hôm 24/3, các máy bay chiến đấu Su-34 của không quân Nga đã phá hủy kho vũ khí và thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, những chiếc máy bay này quay trở về căn cứ.

“Các máy bay Su-34 của không quân Nga đã vô hiệu hóa các cơ sở quân sự và thiết bị quân sự của quân đội Ukraine. Các khu vực tập kết phương tiện quân sự, xe bọc thép, kho vũ khí đã bị tấn công bằng vũ khí có độ chính xác cao”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Cận cảnh Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine bằng 8 tên lửa Kalibr

Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/3 đã công bố đoạn video về một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng 8 tên lửa hành trình Kalibr cùng một lúc.

Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !