Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó?

Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được cho đang đầu tư vào việc huấn luyện voi để tìm chất nổ.

Theo đó, ý tưởng để voi tham gia tìm kiếm chất nổ xuất phát từ kinh nghiệm thực tế. Khi cuộc nội chiến Angola ở Nam Phi kết thúc vào năm 2002, những khu vực rộng lớn đã bị khai thác. Các chuyên gia bắt đầu nhận thấy rằng những con voi cẩn thận tránh những khu vực có chất nổ và quân đội bắt đầu quan tâm đến con vật này có thể phát hiện ra mìn hay chúng chỉ đơn giản là tránh những khu vực mà những con voi khác đã chết? Để tìm ra nguyên nhân, Lầu Năm Góc đã cấp cho DARPA một ngân sách nghiên cứu vào năm 2016.

{keywords}
Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó? (Ảnh minh họa)

Kết quả thử nghiệm rất hứa hẹn: những con voi có thể xác định chính xác mẫu thử nào chứa chất nổ ở 73 trong số 74 trường hợp. Trong vòng thử nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học cố gắng đánh lạc hướng những con voi bằng mùi trà và xăng, nhưng con vật này còn ghi điểm ấn tượng hơn với 23/23 kết quả đúng.

Do đó, các chuyên gia kết luận voi có thể phát hiện chất nổ một cách chính xác. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất là những con vật này khá to lớn và nặng. Để đưa chúng vào vùng chiến sự là hoàn toàn không thể, vì vậy quân đội chỉ có hai lựa chọn: đưa voi đến giải cứu hoặc cố gắng tái tạo khả năng của chúng.

Phương án đầu tiên liên quan đến việc sử dụng các phương tiện bay không người lái có thể lấy một mẫu chất nổ và giao ngay cho những con voi để xác minh. Phương án thứ hai yêu cầu nghiên cứu sâu và liên quan đến việc phát triển một cảm biến dựa trên nguyên lý hoạt động của hệ thống khứu giác của voi.

Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm phát triển những công nghệ mới phục vụ cho mục đích quân sự. Từ công nghệ áo choàng tàng hình đến cấy ghép não, DARPA nỗ lực để đẩy nhanh sự tiến bộ của công nghệ tương lai, đưa nó vào thực tế.

Vào năm 1958, Tổng Thống đời thứ 34 của Mỹ, Dwight Eisenhower đã chính thức thành lập DARPA với mục tiêu phát triển các công nghệ tiên tiến nhất phục vụ đất nước. Ban đầu, cơ quan này lấy tên ARPA (không có từ Defense) và được xem như phản ứng của Mỹ trước sự kiện Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo Sputnik.

Mặc dù là một phần của Lầu Năm Góc, nhưng DARPA lại là một cơ quan hoạt động độc lập với công tác nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mỹ. Nhân viên của DARPA được chia thành các nhóm nhỏ được dẫn đầu bởi một người quản lý. Mỗi nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó do nhóm tự do tìm kiếm ý tưởng và tổ chức thực hiện nghiên cứu giải quyết vấn đề. Ngoài ra, DARPA cũng chi tiền tài trợ cho các công ty công nghệ khác nhằm thực hiện các dự án mà cơ quan cho là hứa hẹn nhiều triển vọng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Paris Gun là tên đặt cho một loại pháo tầm xa của quân đội Đức được sử dụng để bắn phá Paris trong Thế chiến thứ nhất.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !