Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó?

Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được cho đang đầu tư vào việc huấn luyện voi để tìm chất nổ.

Theo đó, ý tưởng để voi tham gia tìm kiếm chất nổ xuất phát từ kinh nghiệm thực tế. Khi cuộc nội chiến Angola ở Nam Phi kết thúc vào năm 2002, những khu vực rộng lớn đã bị khai thác. Các chuyên gia bắt đầu nhận thấy rằng những con voi cẩn thận tránh những khu vực có chất nổ và quân đội bắt đầu quan tâm đến con vật này có thể phát hiện ra mìn hay chúng chỉ đơn giản là tránh những khu vực mà những con voi khác đã chết? Để tìm ra nguyên nhân, Lầu Năm Góc đã cấp cho DARPA một ngân sách nghiên cứu vào năm 2016.

{keywords}
Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó? (Ảnh minh họa)

Kết quả thử nghiệm rất hứa hẹn: những con voi có thể xác định chính xác mẫu thử nào chứa chất nổ ở 73 trong số 74 trường hợp. Trong vòng thử nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học cố gắng đánh lạc hướng những con voi bằng mùi trà và xăng, nhưng con vật này còn ghi điểm ấn tượng hơn với 23/23 kết quả đúng.

Do đó, các chuyên gia kết luận voi có thể phát hiện chất nổ một cách chính xác. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất là những con vật này khá to lớn và nặng. Để đưa chúng vào vùng chiến sự là hoàn toàn không thể, vì vậy quân đội chỉ có hai lựa chọn: đưa voi đến giải cứu hoặc cố gắng tái tạo khả năng của chúng.

Phương án đầu tiên liên quan đến việc sử dụng các phương tiện bay không người lái có thể lấy một mẫu chất nổ và giao ngay cho những con voi để xác minh. Phương án thứ hai yêu cầu nghiên cứu sâu và liên quan đến việc phát triển một cảm biến dựa trên nguyên lý hoạt động của hệ thống khứu giác của voi.

Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm phát triển những công nghệ mới phục vụ cho mục đích quân sự. Từ công nghệ áo choàng tàng hình đến cấy ghép não, DARPA nỗ lực để đẩy nhanh sự tiến bộ của công nghệ tương lai, đưa nó vào thực tế.

Vào năm 1958, Tổng Thống đời thứ 34 của Mỹ, Dwight Eisenhower đã chính thức thành lập DARPA với mục tiêu phát triển các công nghệ tiên tiến nhất phục vụ đất nước. Ban đầu, cơ quan này lấy tên ARPA (không có từ Defense) và được xem như phản ứng của Mỹ trước sự kiện Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo Sputnik.

Mặc dù là một phần của Lầu Năm Góc, nhưng DARPA lại là một cơ quan hoạt động độc lập với công tác nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mỹ. Nhân viên của DARPA được chia thành các nhóm nhỏ được dẫn đầu bởi một người quản lý. Mỗi nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó do nhóm tự do tìm kiếm ý tưởng và tổ chức thực hiện nghiên cứu giải quyết vấn đề. Ngoài ra, DARPA cũng chi tiền tài trợ cho các công ty công nghệ khác nhằm thực hiện các dự án mà cơ quan cho là hứa hẹn nhiều triển vọng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Paris Gun là tên đặt cho một loại pháo tầm xa của quân đội Đức được sử dụng để bắn phá Paris trong Thế chiến thứ nhất.

Mỹ thừa nhận có ít bệ phóng ICBM trên bộ hơn Trung Quốc

Quân đội Mỹ nhận định nước này sở hữu nhiều đầu đạn hạt nhân và ICBM hơn Trung Quốc, song thua về số lượng bệ phóng trên đất liền.

Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Tiêm kích Ấn Độ lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay nội địa

Tiêm kích Tejas do Ấn Độ chế tạo thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên trên tàu sân bay nội địa của nước này.

Tàu tuần tra Anh cập cảng Nhà Rồng

Tàu tuần tra xa bờ HMS Spey của Hải quân Anh hôm nay cập cảng Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm TP HMC kéo dài 5 ngày.

Lính Ukraine nói Nga áp đảo quân số

Binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến tại tỉnh Lugansk và Donetsk nói đơn vị của họ chịu tổn thất nặng, bị Nga áp đảo cả quân số lẫn hỏa lực.

Nga cảnh báo chiến sự Ukraine leo thang khó đoán

Nga cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine đang đẩy NATO vào chiến sự, cảnh báo động thái này khiến tình hình "leo thang khó đoán".

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !