Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó?

Cơ quan nghiên cứu dự án Quốc phòng cấp cao (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ được cho đang đầu tư vào việc huấn luyện voi để tìm chất nổ.

Theo đó, ý tưởng để voi tham gia tìm kiếm chất nổ xuất phát từ kinh nghiệm thực tế. Khi cuộc nội chiến Angola ở Nam Phi kết thúc vào năm 2002, những khu vực rộng lớn đã bị khai thác. Các chuyên gia bắt đầu nhận thấy rằng những con voi cẩn thận tránh những khu vực có chất nổ và quân đội bắt đầu quan tâm đến con vật này có thể phát hiện ra mìn hay chúng chỉ đơn giản là tránh những khu vực mà những con voi khác đã chết? Để tìm ra nguyên nhân, Lầu Năm Góc đã cấp cho DARPA một ngân sách nghiên cứu vào năm 2016.

{keywords}
Thực hư việc voi tìm chất nổ tốt hơn chó? (Ảnh minh họa)

Kết quả thử nghiệm rất hứa hẹn: những con voi có thể xác định chính xác mẫu thử nào chứa chất nổ ở 73 trong số 74 trường hợp. Trong vòng thử nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học cố gắng đánh lạc hướng những con voi bằng mùi trà và xăng, nhưng con vật này còn ghi điểm ấn tượng hơn với 23/23 kết quả đúng.

Do đó, các chuyên gia kết luận voi có thể phát hiện chất nổ một cách chính xác. Tuy nhiên, vấn đề duy nhất là những con vật này khá to lớn và nặng. Để đưa chúng vào vùng chiến sự là hoàn toàn không thể, vì vậy quân đội chỉ có hai lựa chọn: đưa voi đến giải cứu hoặc cố gắng tái tạo khả năng của chúng.

Phương án đầu tiên liên quan đến việc sử dụng các phương tiện bay không người lái có thể lấy một mẫu chất nổ và giao ngay cho những con voi để xác minh. Phương án thứ hai yêu cầu nghiên cứu sâu và liên quan đến việc phát triển một cảm biến dựa trên nguyên lý hoạt động của hệ thống khứu giác của voi.

Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) là cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, chịu trách nhiệm phát triển những công nghệ mới phục vụ cho mục đích quân sự. Từ công nghệ áo choàng tàng hình đến cấy ghép não, DARPA nỗ lực để đẩy nhanh sự tiến bộ của công nghệ tương lai, đưa nó vào thực tế.

Vào năm 1958, Tổng Thống đời thứ 34 của Mỹ, Dwight Eisenhower đã chính thức thành lập DARPA với mục tiêu phát triển các công nghệ tiên tiến nhất phục vụ đất nước. Ban đầu, cơ quan này lấy tên ARPA (không có từ Defense) và được xem như phản ứng của Mỹ trước sự kiện Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo Sputnik.

Mặc dù là một phần của Lầu Năm Góc, nhưng DARPA lại là một cơ quan hoạt động độc lập với công tác nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mỹ. Nhân viên của DARPA được chia thành các nhóm nhỏ được dẫn đầu bởi một người quản lý. Mỗi nhóm sẽ đảm nhận nghiên cứu giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó do nhóm tự do tìm kiếm ý tưởng và tổ chức thực hiện nghiên cứu giải quyết vấn đề. Ngoài ra, DARPA cũng chi tiền tài trợ cho các công ty công nghệ khác nhằm thực hiện các dự án mà cơ quan cho là hứa hẹn nhiều triển vọng.

Thanh Bình (lược dịch)

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Vũ khí ‘khủng’ nhất thế giới có gì đáng sợ?

Paris Gun là tên đặt cho một loại pháo tầm xa của quân đội Đức được sử dụng để bắn phá Paris trong Thế chiến thứ nhất.

Hàng dài xe tải quân sự Anh và Romania tiến vào Moldova tiếp tế cho Ukraine Icon

Theo Aviv.pro, hàng dài xe tải thiết bị quân sự của Anh và Romania mới đây đã tiến vào lãnh thổ Moldova để tiếp tế cho Ukraine.

Doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn tăng vọt ở Nga

RIA dẫn số liệu của Sellematics cho hay, sau khi Nga tuyên bố huy động binh lính, doanh số bán giày quân đội và áo chống đạn trên các thị trường nội địa đã tăng 2,5 lần trong tuần từ ngày 21-28/9.

Ukraine kiểm soát khu vực Davydov Brod (Kherson), bất chấp tổn thất lớn Icon

Quân đội Ukraine được cho đã tiến vào và kiểm soát ngôi làng trọng yếu Davydov Brod ở vùng Kherson, bất chấp những tổn thất lớn.

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !