Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Tờ Bloomberg đưa tin, doanh số bán nhà ở tại Trung Quốc đã tăng nhẹ trong 2 tháng đầu năm nay sau khi trải qua năm 2022 liên tục sụt giảm. Trong khi giá nhà cũ và nhà mới ở các thành phố lớn của nước này tăng hồi tháng 2. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2021, giá nhà ở Trung Quốc ghi nhận mức tăng. 

Sự ấm lên của thị trường cho thấy các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc nhằm giải cứu lĩnh vực này và ngành xây dựng có thể đã có tác dụng. Các cơ quan quản lý của Trung Quốc cũng tăng cường hỗ trợ tài chính cho các công ty bất động sản và hạ lãi suất cho vay trong khi hạn chế mua nhà được nới lỏng ở nhiều thành phố, kể cả Thượng Hải.

 Các tín hiệu ấm lên của thị trường cho thấy loạt biện pháp giải cứu bất động sản của Trung Quốc có thể có tác dụng (Ảnh: Bloomberg)

Tuy nhiên, các chỉ số về xây dựng trong tương lai vẫn yếu, đầu tư bất động sản nhà ở tiếp tục giảm dù tốc độ giảm chậm hơn. Điều đó cho thấy doanh số bán tốt hơn vẫn chưa mang đến sự tăng trưởng đầu tư vào nhà ở như các nhà kinh tế ước tính thúc đẩy tới 20% nhu cầu của nền kinh tế Trung Quốc.

Theo Bloomberg, niềm tin của người mua bất động sản ở Trung Quốc còn thấp khi các công ty bất động sản gặp khó khăn. 

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Groep NV bày tỏ: "Để niềm tin trở lại hoàn toàn, cần tất cả các ngôi nhà chưa xong phải được hoàn thành theo tiêu chuẩn, đây vẫn là mối lo ngại. Do đó, chúng tôi chỉ kỳ vọng đầu tư vào bất động sản tăng trưởng tích cực trở lại vào năm 2024".

Số lượt xem nhà tăng, dự báo doanh số tăng trong những tháng tới?

Theo số liệu được đưa ra cách đây không lâu của Công ty môi giới bất động sản Centaline Group, sự quan tâm đến những ngôi nhà mới cũng đang tăng trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc. Cứ 100 căn hộ mới, trung bình có 63 người mua tiềm năng xem trong tuần thứ ba của tháng 2, nhiều nhất kể từ giữa năm 2021.

Điều này có thể đưa đến lợi ích cho các công ty bất động sản thiếu tiền mặt trước mùa bán hàng tháng 3-4.

 Điều đáng lo là niềm tin vào thị trường chưa phục hồi hoàn toàn, nếu các căn nhà chưa hoàn thiện xong để bàn giao (Ảnh: Globaltimes)

Theo Zhiwei Zhang, Chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, hoạt động kinh doanh bất động sản có thể cải thiện trong vài tháng tới, nhưng có thể đó sẽ là một “quá trình dần dần”.

Tại Thâm Quyến, nơi có giá bất động sản đắt đỏ, các giao dịch mua nhà đã ấm lên kể từ giữa tháng 2. Thậm chí, có 2 ngày trong tháng 2, thành phố này ghi nhận hơn 150 căn hộ được giao dịch, mức chưa từng có kể từ tháng 10/2022.

Theo số liệu từ Sandalwood Advisors, ngày càng có nhiều cư dân Trung Quốc tìm mua nhà cũ, tỷ lệ xem nhà để mua ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2021. 

Tại các thành phố lớn trong đó có Thâm Quyến và Thượng Hải, trung bình mỗi tuần có khoảng 178.000 lượt đến thăm các ngôi nhà trong tháng 2, tăng 86% so với tháng 10/2022 khi Trung Quốc vẫn còn thực hiện phong tỏa để phòng dịch. Sự quan tâm đến mua nhà cũng ghi nhận ở các thành phố cấp 2 ở nước này.

Agnes Xu, đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của Sandalwood cho biết: “Với sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xem nhà cũ, quan điểm của chúng tôi là doanh số bán nhà phục hồi tốt trong những tháng tới".

Hồng Khanh (Theo Bloomberg, Free Malaysia)

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !