Trung Quốc chạy đua tìm giải pháp chống suy giảm dân số

Lo ngại trước tình trạng dân số đất nước ngày càng giảm, các cố vấn chính trị cho chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hơn 20 khuyến nghị nhằm tăng tỷ lệ sinh.

Trong giai đoạn 1980 – 2015, Trung Quốc triển khai chính sách một con nhằm hạn chế sự bùng nổ dân số. Tuy nhiên, năm 2021, nhà chức trách đã nâng giới hạn lên 3 con để chống lại xu hướng suy giảm dân số. Song, ngay cả trong thời gian gần 3 năm đại lục áp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống Covid-19 và các cặp đôi có nhiều thời gian cùng nhau ở nhà hơn, họ vẫn không mấy mặn mà với việc có con. 

Trẻ em Trung Quốc vui chơi tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Những người trẻ tuổi trích dẫn chi phí giáo dục và chăm sóc trẻ em cao, thu nhập thấp, mạng lưới an sinh xã hội chưa tốt, bất bình đẳng giới là những nguyên nhân khiến họ “ngại đẻ”.

Theo Reuters, tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) diễn ra trong tháng này, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ vấn đề trên, bao gồm cả trợ cấp cho các gia đình nuôi con đầu lòng, mở rộng giáo dục công miễn phí và cải thiện việc tiếp cận các liệu pháp điều trị sinh sản.

Các chuyên gia coi số lượng lớn đề xuất là một dấu hiệu tích cực cho thấy Bắc Kinh đang khẩn trương đối phó với tình trạng già hóa và suy giảm nhân khẩu học, sau khi dữ liệu thống kê chính thức cho thấy dân số Trung Quốc giảm lần đầu tiên sau 6 thập kỷ vào năm ngoái. Các nhà nhân khẩu học cảnh báo, với xu hướng giảm như hiện nay, Trung Quốc sẽ "trở nên già hơn trước khi giàu hơn" vì lực lượng lao động suy giảm và các chính quyền địa phương phải chi nhiều hơn để chăm sóc người cao tuổi.

Đại biểu CPPCC Jiang Shengnan đề xuất thanh niên chỉ làm việc 8 tiếng/ngày để có thời gian "yêu, kết hôn và sinh con" cũng như đảm bảo phụ nữ không phải làm việc quá sức. Nhiều tỉnh hiện chỉ trợ cấp cho các gia đình sinh con thứ 2 và thứ 3. Song, bà Jiang cho rằng, việc áp dụng những biện pháp khuyến khích sinh con đầu lòng có thể thúc đẩy các cặp vợ chồng không còn e ngại việc sinh đẻ.

Ngoài ra, các sáng kiến như chế độ nghỉ thai sản do chính phủ chi trả thay vì người sử dụng lao động được tin sẽ giúp giảm bớt sự phân biệt đối xử với phụ nữ, trong khi việc tăng thời gian nghỉ thai sản nhiều khả năng sẽ loại bỏ rào cản đối với các ông bố trong việc đảm nhận nhiều trách nhiệm nuôi dạy con cái hơn.

Tuy nhiên, nhà nhân khẩu học Yi Fuxian vẫn hoài nghi liệu các biện pháp trên có tác động đáng kể hay không. Theo ông, Trung Quốc cần một "cuộc cách mạng mô hình về toàn bộ nền kinh tế, xã hội, chính trị và ngoại giao để tăng mức sinh".

Tuấn Anh

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !