Chuyên gia bình luận việc Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thoả thuận cung cấp lô S-400 thứ hai

RIA đưa tin, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.

Trước đó, Nga đã hoàn thành hợp đồng đầu tiên cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 với số tiền trị giá 2,5 tỉ USD. Hợp đồng cũng bao gồm tùy chọn cho một tổ hợp nữa.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận cơ bản về việc cung cấp tổ hợp S-400 thứ hai. Chỉ còn bàn những công việc kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, chi tiết về sản xuất chung và lộ trình thực thi”, ông Demir chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Cũng theo ông Demir, Thổ Nhĩ Kỳ dự định đưa hệ thống S-400 vào vận hành bất chấp sự chậm trễ do đại dịch Covid-19.

“Hệ thống S-400 được Thổ Nhĩ Kỳ mua để sử dụng. Điều này đã được tuyên bố nhiều lần ở tất cả các cấp quốc gia. Công việc vẫn đang được tiếp tục thực hiện”, ông Demir nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Demir cũng tuyên bố rằng, Ankara cũng quan tâm đến đề xuất về các hệ thống phòng không Patriot và Eurosam.

{keywords}
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph. (Ảnh: RIA)

Được biết, từ năm 2018 Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các đàm phán với Mỹ và Tập đoàn liên doanh Pháp-Italy Eurosam, để mua các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, cho đến nay các hợp đồng này vẫn chưa đi đến đâu.

Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Nếu họ có đề xuất cụ thể, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét. Với hệ thống Patriot chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hợp lý. Còn đối với Eurosam, trước đó đã bắt đầu nghiên cứu việc phát triển và sản xuất một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa, trong một bước đi hướng tới hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Ankara với Pháp và Italy”.

Bình luận về việc Người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thoả thuận nguyên tắc về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO), ông Igor Korotchenko cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mua một loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai từ Nga điều này đã “tái khẳng định chủ quyền của mình và xử lý một cú đánh nhạy cảm đối với ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”.

“Bất chấp áp lực và các mối đe dọa đến từ Mỹ cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thổ Nhĩ Kỳ đã chọn con đường chủ quyền trong việc đảm bảo an ninh không phận. Đây đồng thời là một thất bại khác của các hệ thống tên lửa phòng không Patriot và một đòn đánh nhạy cảm đối với khả năng của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ”, ông Korotchenko nhận định.

Theo ông Korotchenko, động cơ của Thổ Nhĩ Kỳ rất rõ ràng là để “tận dụng cơ hội trên thị trường các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện nay”. Trung đoàn S-400 thứ hai sẽ cho phép “mở rộng vỏ bọc an ninh của các mục tiêu quan trọng trong nước khỏi các cuộc tấn công trên không”.

Ngoài ra, cũng theo ông Korotchenko, việc đồng ý thỏa thuận cung cấp thêm lô S-400 thứ hai cho thấy các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo kỹ càng về nguyên lý chiến đấu của các hệ thống đã được chuyển giao trước đó.

Trước đó, lô hàng đầu tiên đã được phía Nga giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7/2019. Gần cuối tháng 11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã thử hệ thống phòng không S-400 tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Ankara, sử dụng máy bay quân sự, trong đó có chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km, cũng như tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa, UAV...) từ độ cao 5 m đến 27 km.

Một tổ hợp S-400 thường có 8 bệ phóng di động (4 ống phóng/bệ) với 32 tên lửa và một trạm chỉ huy, đi kèm xe radar đa năng, radar đo độ cao cùng xe điều khiển. Radar của S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 600 km. Hệ thống này được Nga đưa vào sử dụng từ tháng 8/2007.

Về phần mình, Mỹ nhiều lần tuyên bố hệ thống tên lửa S-400 không tích hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ đang là một thành viên của liên minh quân sự. Ngoài ra, do Thổ Nhĩ Kỳ nhất quyết không từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga, Nhà Trắng đã ra tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Thanh Bình (lược dịch)

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !