Mỹ đã tốn bao nhiêu để gửi lính đánh thuê đến Ukraine

Theo phân tích dữ liệu tài chính do các chuyên gia và giới truyền thông thực hiện, Mỹ cùng với Ukraine đã chi 11 triệu USD cho việc duy trì lính đánh thuê Mỹ.

“Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, Mỹ và Ukraine đã chi 11 triệu USD để duy trì lính đánh thuê Mỹ từ các công ty quân sự tư nhân. Điều này được chứng minh bằng một cuộc phân tích dữ liệu tài chính do RT thực hiện cùng với các nhân viên của công ty quân sự tư nhân Nga, cũng như với các chuyên gia quân sự và các cựu sĩ quan GRU (Tình báo quân đội Nga)”, RT đưa tin.

Theo đó, có khoảng 300 lính đánh thuê từ 4 công ty quân sự tư nhân của Mỹ có thể ở trên lãnh thổ Ukraine, một ngày phục vụ sẽ tiêu tốn của các nước khoảng 180.000 USD.

{keywords}
Các chiến binh nước ngoài vẫn đến Ukraine khi nước này tiếp tục nhận được nhiều viện trợ quân sự từ nước ngoài. (Ảnh: Global Look Press)

Đồng thời, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng, tinh thần của các lính đánh thuê nước ngoài giảm sút đáng kể từ sau cuộc đụng độ với quân đội Nga.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, lính đánh thuê từ các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tích cực tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 17/4, có khoảng 6.824 lính đánh thuê nước ngoài đến từ 63 quốc gia đã tới Ukraine theo lời kêu gọi của chính phủ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong số này, 1.035 người đã bị tiêu diệt, 912 người bỏ chạy khỏi Ukraine, còn 4.877 người đang hoạt động ở các thành phố như Kiev, Odessa, Nikolaev và Mariupol.

Nhóm lính đánh thuê đến từ Ba Lan chiếm số lượng đông đảo nhất (1.717 người). Khoảng 1.500 người đến từ Mỹ, Canada và Romania. 300 người đến từ Anh và Georgia. 193 người đến từ khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria.

Trong khi đó, Ukraine đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Lãnh thổ, một đơn vị bán quân sự do nhà nước hậu thuẫn dành cho các chiến binh nước ngoài tham gia. Một số quốc gia châu Âu đã nói rằng họ sẽ không ngăn cản công dân của họ đi chiến đấu ở Ukraine.

Các tình nguyện viên quốc tế và lính đánh thuê bị cáo buộc từ lâu đã tham gia vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Kiev đối đầu với các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk.

Một tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, họ đã quan sát thấy sự gia tăng việc thuê lính đánh thuê, cáo buộc các chiến binh nước ngoài đến Donbass phải hỗ trợ quân đội Ukraine và nhắm mục tiêu vào Nga ở những nơi khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Tên lửa hành trình Calibre sẽ là ‘mối đe dọa với NATO trong nhiều năm’

Tên lửa hành trình Calibre sẽ là ‘mối đe dọa với NATO trong nhiều năm’

Các nhà phát triển Nga đang hiện đại hóa tên lửa hành trình Calibre, mặc dù có rất ít thông tin về đợt nâng cấp, nhưng hoàn toàn có thể cho rằng vũ khí này sẽ là mối đe dọa đối với NATO trong nhiều năm tới.

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Cổng thông tin 19FortyFive mới đây đã đăng tải một bài viết với nội dung đáng thất vọng dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine: “Xe tăng, tên lửa và pháo của phương Tây sẽ không cứu được Ukraine”.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đức chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Chính phủ Đức thông báo nước này cấp phép để hãng sản xuất chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine sau khi chấp thuận viện trợ Leopard 2 tuần trước.

Ukraine nhận vũ khí đối phó chiến thuật UAV cảm tử của Nga

Oleksandr Pavliuk, Tham mưu trưởng và Phó chỉ huy Lục quân Ukraine, cho biết nước này đã nhận hệ thống DroneHunter F700 chuyên đánh chặn máy bay không người lái (UAV), từ Mỹ.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng, sắm thêm tiêm kích, xây đường gần biên giới Trung Quốc

Để nâng khả năng đối phó với Trung Quốc, Ấn Độ dự kiến tăng ngân sách quốc phòng, trang bị thêm tiêm kích, và xây đường gần biên giới xảy ra tranh chấp.

Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !