Tên lửa hành trình Calibre sẽ là ‘mối đe dọa với NATO trong nhiều năm’

Các nhà phát triển Nga đang hiện đại hóa tên lửa hành trình Calibre, mặc dù có rất ít thông tin về đợt nâng cấp, nhưng hoàn toàn có thể cho rằng vũ khí này sẽ là mối đe dọa đối với NATO trong nhiều năm tới.

Nhận định trên của chuyên gia quân sự Chris Osborne, biên tập viên của tạp chí National Interest.

Theo đó, quân đội Nga có một kho vũ khí tên lửa hành trình, đạn đạo lớn và đã bắt đầu sử dụng chúng trong các điều kiện chiến đấu. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu một phiên bản cải tiến của “Calibre” dường như không phải là điều gì đó bất ngờ.

Chuyên gia Osborne chú ý đến tuyên bố của người đứng đầu công ty công nghệ quốc phòng Nga Almaz-Antey, ông Yan Novikov, khi nói về kế hoạch cải thiện các đặc tính hoạt động của “Calibre” để tăng hiệu quả sử dụng chiến đấu và cải tiến chung giúp vượt trội hơn đáng kể so với thế hệ hiện tại.

{keywords}
Tên lửa hành trình Calibre đã trở thành “mũi tên sắc bén” để quân đội Nga thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa. (Ảnh: RIA)

“Calibre” có thể được phóng từ các tàu sân bay, trên không, trên mặt nước và dưới nước. Phạm vi ảnh hưởng khoảng 1,4 nghìn km. Theo ông Osborn, tên lửa của Nga cùng chủng loại với Tomahawk của Hải quân Mỹ.

Phiên bản hiện tại của Block IV Tomahawk khác với những phiên bản trước chủ yếu ở khả năng giao tiếp hai chiều với người điều khiển để trao đổi thông tin về mục tiêu trong suốt chuyến bay và điều chỉnh hành trình. Tên lửa hành trình của Mỹ hoạt động được ở chế độ “lảng vảng”, trong đó có thể nhận dữ liệu tình báo cập nhật và chỉ định mục tiêu.

Chuyên gia của National Interest cho rằng, bản cập nhật “Calibre” cũng sẽ được liên kết với các hệ thống điều khiển và dẫn đường.

“Có rất nhiều câu hỏi về hiện đại hóa. Các nhà phát triển tên lửa hành trình của Nga rất mơ hồ và khó có thể tìm ra thông tin chi tiết. Nhưng có thể hiểu rằng Calibre sẽ là mối đe dọa đối với các đơn vị của các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong nhiều năm tới”, ông Osborne kết luận.

Theo các báo cáo, tên lửa hành trình Calibre là tên lửa hành trình đa năng, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, dài khoảng 8 mét, nặng khoảng 2 tấn và có thể bay với tốc độ tối đa Mach 3; có khả năng tàng hình và tỷ lệ trúng mục tiêu cao.

Nga có lịch sử tích lũy công nghệ lâu đời, về nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình. Ngay từ thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã muốn có một loại tên lửa hành trình sánh ngang với tên lửa Tomahawk của Mỹ, nên đã bắt đầu chương trình nghiên cứu và phát triển các loại tên lửa hành trình mới.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga đã kế thừa phát triển một loại tên lửa hành trình thông thường tầm xa đa năng, dựa trên công nghệ tên lửa hành trình của Liên Xô, được đặt tên là “Calibre”.

Thanh Bình (lược dịch)

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Cổng thông tin 19FortyFive mới đây đã đăng tải một bài viết với nội dung đáng thất vọng dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine: “Xe tăng, tên lửa và pháo của phương Tây sẽ không cứu được Ukraine”.

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Theo nhà báo David Axe của Forbes, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã thu giữ được một chiếc xe tăng T-64BM Bulat rất hiếm của Ukraine.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Nga dọa phá hủy tiêm kích MiG-29 Ba Lan, Slovakia chuyển cho Ukraine

Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ phá hủy tất cả khí tài nước ngoài chuyển cho Ukraine, trong đó có tiêm kích MiG-29 mà Ba Lan và Slovakia viện trợ.

Slovakia duyệt gửi tiêm kích MiG-29 cho Ukraine

Chính phủ Slovakia phê chuẩn kế hoạch chuyển 13 tiêm kích MiG-29 cho Ukraine, nhưng phần lớn số này trong tình trạng không thể hoạt động.

Đang cập nhật dữ liệu !