Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh thanh tra an toàn vệ sinh lao động

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh. Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các hoạt động chủ động phòng ngừa, thanh, kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục… về ATVSLĐ được các cấp, các ngành và các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.

Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng chú trọng hơn đến đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động, thực hiện huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, trang bị phương tiện cá nhân.

Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo các loại máy móc tại doanh nghiệp được sử dụng, vận hành theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; tích cực tuyên truyền, phổ biến hoặc huấn luyện cho người lao động quy định, nội quy, quy trình về ATVSLĐ, biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc có liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Trưởng Phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ đều được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật. Các hoạt động đảm bảo ATVSLĐ như cải thiện, đảm bảo an toàn môi trường làm việc, huấn luyện an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe công nhân… được thực hiện định kỳ, đồng bộ. Trong Tháng hành động ATVSLĐ, các doanh nghiệp đã triển khai kịp thời các nội dung, hoạt động ATVSLĐ theo đúng kế hoạch được giao”.

Mặc dù công tác đảm bảo ATVSLĐ đã được chú trọng nhưng nguy cơ mất ATVSLĐ vẫn luôn là nỗi lo bởi ngoài các doanh nghiệp chú trọng, tự giác thực hiện công tác ATVSLĐ vẫn có những doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này. Trong 2 năm gần đây, đã có sự gia tăng về số vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh. Nếu như năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 112 vụ tai nạn lao động, làm 5 người chết thì năm 2016, xảy ra 137 vụ tai nạn lao động, làm 11 người chết.

 

Trước thực trạng trên, để tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH triển khai nhiều giải pháp như: Tập huấn nâng cao năng lực cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động hoặc nhân sự tại doanh nghiệp; biên soạn và phát hành các tờ rơi tuyên truyền về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh triển khai các Nghị định số 37/2016/NĐ-CP; Nghị định số 39/2016/NĐ-CP; 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật ATVSLĐ; giám sát tình hình đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp bằng biện pháp yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác ATVSLĐ của doanh nghiệp, khai báo máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật…

Cùng với việc triển khai công tác thanh tra, nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, ngành LĐ-TB&XH đã tích cực phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Theo đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cần xác định công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng và đưa vào chương trình, kế hoạch hoạt động hàng năm. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chí, chuẩn mực về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Và điều quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp cần tăng cường công tác phổ biến kinh nghiệm, phương pháp và kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động cho người lao động, nhất là đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất.

Bên cạnh đó, từng bước khắc phục tình trạng người lao động chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập mà xem nhẹ việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho chính mình. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị có chức năng tổ chức tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành cho cán bộ quản lý, người làm công tác an toàn - vệ sinh lao động, người vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cũng như người lao động ở doanh nghiệp về thực hiện các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động; thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; kiểm định và sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; tăng cường bảo đảm an toàn lao động trong quá trình hàn, cắt kim loại;

Từ việc tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cũng như thường xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động đã giúp cho người lao động yên tâm công tác và ngày càng gắn bó hơn với doanh nghiệp. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thành công của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...