Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh thanh tra an toàn vệ sinh lao động

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).

Với mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, những năm qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp trở thành ngành kinh tế trụ cột của tỉnh. Cùng với việc đầu tư mở rộng quy mô của sản xuất công nghiệp, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như an toàn cho người lao động.

Thời gian qua, cùng với việc đầu tư phát triển, mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Các hoạt động chủ động phòng ngừa, thanh, kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục… về ATVSLĐ được các cấp, các ngành và các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.

Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ảnh minh họa)

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng chú trọng hơn đến đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động, thực hiện huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, trang bị phương tiện cá nhân.

Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, đảm bảo các loại máy móc tại doanh nghiệp được sử dụng, vận hành theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; tích cực tuyên truyền, phổ biến hoặc huấn luyện cho người lao động quy định, nội quy, quy trình về ATVSLĐ, biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc có liên quan đến công việc, nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Duy Hiếu, Trưởng Phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: “Hiện nay, công tác đảm bảo ATVSLĐ đều được các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật. Các hoạt động đảm bảo ATVSLĐ như cải thiện, đảm bảo an toàn môi trường làm việc, huấn luyện an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe công nhân… được thực hiện định kỳ, đồng bộ. Trong Tháng hành động ATVSLĐ, các doanh nghiệp đã triển khai kịp thời các nội dung, hoạt động ATVSLĐ theo đúng kế hoạch được giao”.

Mặc dù công tác đảm bảo ATVSLĐ đã được chú trọng nhưng nguy cơ mất ATVSLĐ vẫn luôn là nỗi lo bởi ngoài các doanh nghiệp chú trọng, tự giác thực hiện công tác ATVSLĐ vẫn có những doanh nghiệp chưa quan tâm đến vấn đề này. Trong 2 năm gần đây, đã có sự gia tăng về số vụ tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh. Nếu như năm 2015, toàn tỉnh xảy ra 112 vụ tai nạn lao động, làm 5 người chết thì năm 2016, xảy ra 137 vụ tai nạn lao động, làm 11 người chết.

 

Trước thực trạng trên, để tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh, Sở LĐ-TB&XH triển khai nhiều giải pháp như: Tập huấn nâng cao năng lực cho người sử dụng lao động, cán bộ làm công tác an toàn lao động hoặc nhân sự tại doanh nghiệp; biên soạn và phát hành các tờ rơi tuyên truyền về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh triển khai các Nghị định số 37/2016/NĐ-CP; Nghị định số 39/2016/NĐ-CP; 44/2016/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật ATVSLĐ; giám sát tình hình đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp bằng biện pháp yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác ATVSLĐ của doanh nghiệp, khai báo máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật…

Cùng với việc triển khai công tác thanh tra, nhằm đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, ngành LĐ-TB&XH đã tích cực phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức, chủ động bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Theo đó, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cần xác định công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng và đưa vào chương trình, kế hoạch hoạt động hàng năm. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chí, chuẩn mực về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Và điều quan trọng hơn cả là các doanh nghiệp cần tăng cường công tác phổ biến kinh nghiệm, phương pháp và kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động cho người lao động, nhất là đối tượng trực tiếp tham gia sản xuất.

Bên cạnh đó, từng bước khắc phục tình trạng người lao động chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập mà xem nhẹ việc bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động cho chính mình. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị có chức năng tổ chức tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành cho cán bộ quản lý, người làm công tác an toàn - vệ sinh lao động, người vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cũng như người lao động ở doanh nghiệp về thực hiện các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động; thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; kiểm định và sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; tăng cường bảo đảm an toàn lao động trong quá trình hàn, cắt kim loại;

Từ việc tăng cường công tác thanh tra, tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nghiệp vụ, đảm bảo bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cũng như thường xuyên quan tâm chăm sóc sức khỏe người lao động đã giúp cho người lao động yên tâm công tác và ngày càng gắn bó hơn với doanh nghiệp. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thành công của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...