Vì sao kẻ mua bán người vẫn có đất sống?

Những kẻ buôn người đã đánh vào tâm lý của chị em phụ nữ vì muốn đổi đời, muốn có tương lai sán lạn và muốn dịch chuyển để lợi dụng, dụ dỗ rồi bán ra nước ngoài làm gái mại dâm.
Vì sao kẻ mua bán người vẫn có đất sống? - ảnh 1

PGS Trịnh Hoà Bình

Nạn buôn bán người, đặc biệt là nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đang là một hiện tượng nhức nhối ở nước ta hiện nay, hành vi mua bán này đã xâm hại đến quyền con người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Những nạn nhân của vụ buôn bán người ngày trở về chỉ toàn nước mắt và sự nhục nhã ê chề chứ không phải là con đường tươi sáng mà họ từng mơ ước. 

Các đối tượng phạm tội hình thành các đường dây mua bán người từ Việt Nam sang các nước láng giềng với mục đích chính là bán nạn nhân vào các ổ mại dâm và các dịch vụ vui chơi, giải trí và bóc lột sức lao động. Tình trạng mua bán nội tạng, đẻ thuê, môi giới hôn nhân trái pháp luật với người nước ngoài đang diễn biến phức tạp gây bức xức trong dư luận quần chúng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên nhiều địa bàn của cả nước.

Tình trạng phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy của bọn buôn người theo PGS TS Trịnh Hoà Bình – Chuyên gia xã hội học giải thích nó được bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Nạn nhân có hạn chế về nhận thức

PGS Trịnh Hoà Bình cho biết theo dõi về vấn nạn buôn người và gặp gỡ các nạn nhân của nạn buôn người, ông nhận thấy rằng 99 % các nạn nhân của mua bán người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn lạc hậu, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. Chính vì thế, những kẻ mua bán người thường dùng thủ đoạn dụ dỗ tìm kiếm việc làm với mức lương cao để lôi kéo họ. Kẻ buôn người đánh vào lòng tham trắc ẩn ở mỗi con người dụ dỗ nạn nhân đưa người sang biên giới bán cho nước ngoài để thực hiện các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, bóc lột sức lao động….

Còn với những trường hợp trẻ hơn là những em gái tuổi mới lớn, học sinh, sinh viên những người có nhận thức cao hơn thì những kẻ buôn người giả danh làm người yêu đưa đi chơi, đưa đi tham quan, thậm chí có những cô gái tưởng được về nhà người yêu ra mắt. Lên xe ô tô bị chuốc thuốc mê và chỉ khi sang bên xứ người mới tỉnh thuốc biết rằng mình bị bán. 

Những kẻ buôn người đánh vào tâm lý trống vắng, thiếu hụt của các nạn nhân

 
Bọn phạm tội không cần trực tiếp thực hiện mà móc nối với các đối tượng ngoài biên giới để bán cho các chủ chứa mại dâm hoặc bán cho những người nước ngoài có nhu cầu lấy vợ, sau đó đưa sâu vào nội địa để nạn nhân không có cơ hội, điều kiện quay trở lại.

Thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến việc nạn nhân dễ dàng sa vào bẫy của bọn buôn người. Có những nhóm hơn 10 em bị bán đi Trung Quốc thì có tới 6,7 em bố mẹ ly hôn hoặc ly thân, số còn lại thì các em đều không nhận được sự quan tâm của gia đình.

Đây có thể được xem là một trong những nguyên nhân khiến nạn nhân dễ sa vào cạm bẫy, không ít các gia đình, các bậc cha mẹ chỉ biết chu cấp vật chất đầy đủ cho con cái mà thiếu sự quan tâm, dạy dỗ các em. Có nhiều người đổ lỗi do nghèo quá, bận rộn với cơm áo, gạo tiền không có thời gian lo cho con cái nên con mới bị những kẻ buôn người lợi dụng, PGS Bình cho biết đây chỉ là nguỵ biện.

Đói nghèo, thất nghiệp và thất học

Đây cũng là nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhu cầu và xu hướng di dân, đói nghèo và thất nghiệp dẫn đến nhu cầu tìm việc làm và thu nhập, thất học dẫn đến sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết, thiếu các kỹ năng phòng tránh, dễ bị bọn xấu lợi dụng. Nạn nhân sống trong tình trạng nghèo đói, không có việc làm, thiếu kiến thức và giáo dục là những điều kiện thuận lợi cho bọn buôn người tiếp cận, lôi kéo, dụ dỗ.

Nạn buôn người dù có được tuyên truyền ra rả nhưng vấn nạn vẫn không dừng lại, PGS Bình cho biết chúng ta đã quan tâm và có Luật phòng chống mua bán người nhưng thực tế, bộ ngành nào được giao thì “diễn” cho xong tuyên truyền hời hợt, phổ biến pháp luật còn dàn trải chưa tương xứng với các giải pháp đề ra.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...