Tòa ma túy - Cách tiếp cận mới trong điều trị cho người nghiện

Mô hình tòa điều trị ma túy triển khai tại Hoa Kỳ đã cho thấy tác dụng giảm tình trạng sử dụng ma túy, giảm tỷ lệ tội phạm và tiết kiệm chi phí thông qua cách tiếp cận phối hợp giữa các ngành tư pháp, hành pháp, xã hội và y tế.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa thông qua Kế hoạch Colombo hỗ trợ tập huấn về mô hình tòa ma túy cho đại diện các cơ quan của Việt Nam gồm: Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Tòa án nhân dân tối cao, Cục phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế), Ban chỉ đạo phòng chống ma túy Thành phố Hà Nội, Tòa án nhân dân, trung tâm y tế, phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ sở cai nghiện ma túy, cán bộ công tác xã hội các quận Nam Từ Liêm và Long Biên.

Các học viên được tìm hiểu về tòa ma túy của Hoa Kỳ - mô hình đã cho thấy có tác dụng giảm tình trạng sử dụng ma túy, giảm tỷ lệ tội phạm và tiết kiệm chi phí thông qua cách tiếp cận phối hợp giữa các ngành tư pháp, hành pháp, xã hội và y tế.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) phát biểu tại lễ khai mạc.

Đại diện Hiệp hội chuyên gia về Tòa ma túy của Hoa Kỳ tiến hành tập huấn về việc phát triển các quy trình, cũng như hướng dẫn để xem xét thí điểm triển khai Tòa ma túy trong hỗ trợ tư vấn pháp lý, xã hội và chuyển gửi điều trị, cai nghiện ma túy tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đào tạo cung cấp các bài giảng về những hoạt động thực tiễn từng đem lại kết quả tích cực tại Hoa Kỳ và một số quốc gia khác, cũng như một số phiên thực hành lập kế hoạch để bắt đầu quá trình xây dựng các tòa ma túy thí điểm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) đã trình bày về thực trạng sử dụng ma túy, số người nghiện ma túy tại Việt Nam và những kết quả trong đổi mới công tác cai nghiện ma túy thời gian gần đây. Ông Nguyễn Xuân Lập đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục phòng chống ma túy quốc tế và thực thi luật pháp (INL) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hiệp hội chuyên gia về tòa ma túy Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong triển khai sáng kiến nói trên.

Bà Charlotte Sisson, chuyên viên cấp cao Bộ phận giảm cầu ma tuý, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát biểu: “Thông qua Kế hoạch Colombo, Hoa Kỳ đang hỗ trợ Việt Nam tiến hành thí điểm các chương trình tòa ma túy với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người mắc các chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện; Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu cải tiến hoạt động điều trị cho người sử dụng ma túy và sự phối hợp chặt chẽ của đại diện các bộ ngành, nhân viên y tế, cán bộ tư pháp, hành pháp, nhân viên công tác xã hội cùng đại diện các cơ sở điều trị methadone, trung tâm điều trị ma túy sẽ góp phần mang lại thành công cho chương trình thí điểm; Mô hình tòa điều trị ma túy sẽ khuyến khích người tham gia thông qua một loạt các lựa chọn điều trị khác nhau”.

 

Từ năm 1994, Hiệp hội chuyên gia về tòa ma túy quốc gia Hoa Kỳ (NADCP) đã đào tạo hàng trăm nghìn chuyên gia trên các lĩnh vực pháp lý, lâm sàng, tâm lý xã hội và thực thi pháp luật.

Những người tham gia khoá tập huấn chụp ảnh lưu niệm.

NADCP thường xuyên xuất bản các tài liệu nghiên cứu tiên tiến, bao gồm các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất của Tòa ma túy dành cho người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, Hiệp hội luôn nỗ lực cải thiện phản ứng của hệ thống tư pháp Hoa Kỳ đối với những người sử dụng chất gây nghiện mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập AllRise.org.

Cục Phòng chống ma tuý quốc tế và thực thi luật pháp (INL) áp dụng các chương trình và phương pháp tiên tiến để phòng ngừa và điều trị việc sử dụng chất gây nghiện tại hơn 90 quốc gia trên thế giới.

“Chúng tôi làm việc để nâng cao tiêu chuẩn điều trị và chăm sóc; tiến hành đào tạo kỹ năng lâm sàng và chứng nhận chuyên gia”. INL cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế như Colombo Plan, Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC), Tổ chức Ủy ban kiểm soát lạm dụng ma túy liên Mỹ (CICAD), Liên minh châu Phi và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để thúc đẩy hợp tác khu vực và trao đổi kinh nghiệm.

Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng điều trị cho người sử dụng ma túy trong quá trình chuyển đổi từ điều trị bắt buộc theo quyết định của tòa án sang điều trị cộng đồng và tự nguyện. Hoa Kỳ cũng mong muốn tiếp tục hợp tác lâu dài với Việt Nam trong điều trị người mắc chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện thông qua các hoạt động thực hành dựa trên bằng chứng (EBP).

L.H
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Họp báo quốc tế về HNCC ASEAN 36
icon

Chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp diễn ra.

 
 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị
icon

Hội nghị Trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6/2020.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
icon

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.

 
Vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay từ Trường Sa vào đất liền
icon

Chiều 28/5, máy bay của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền cứu chữa.

 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2020), Tuổi trẻ Thái Thụy ( Thái Bình) đã tổ chức các hoạt động chào mừng với trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 

 
Tuổi trẻ Nghi Lộc (Nghệ An) chào mừng 130 năm Ngày sinh nhật Bác
icon

Nằm trong chuỗi những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Huyện đoàn Nghi Lộc đã thực hiện ra quân ngày chủ nhật xanh.