Cần Thơ: Khởi động dự án chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng

Ngày 21/4, UBND Thành phố Cần Thơ đã khởi động dự án chuyển hoá carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại thành phố Cần Thơ giai đoạn 2020–2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, UBND Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ tập trung phát triển và ứng dụng rộng rãi năng lượng gió và năng lượng mặt trời trên toàn thành phố. Đến năm 2030 sẽ tăng mức cung lên đến 6.000MW điện gió và 12.000MW điện mặt trời mỗi năm. Sau năm 2030 bắt đầu đi vào giai đoạn cất cánh để đến năm 2050 nâng mức sử dụng các nguồn năng lượng sạch và thân thiện với môi trường tại Cần Thơ lên ít nhất 20% tổng sản lượng điện tiêu thụ mỗi năm.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Cần Thơ cho biết, Sở sẽ phối hợp với các ban, ngành hữu quan thực hiện khảo sát, tìm hiểu nhận thức và nhu cầu sử dụng năng lượng của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn để thực hiện mục tiêu này.

Đồng thời, Sở sẽ xây dựng kịch bản carbon thấp phù hợp với khả năng và nhu cầu của thành phố. Trong đó, tập trung vào các khía cạnh về sự phát triển dân số, quy mô hộ gia đình, quy mô nền kinh tế, cấu trúc hệ thống giao thông và thông tin về các loại chất thải của thành phố.

Dựa trên các số liệu đầu vào này, Sở sẽ tiến hành ước tính lượng phát thải khí nhà kính trong 5 lĩnh vực chính (công nghiệp và năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp; giao thông vận tải; đời sống đô thị và nông thôn; thương mại và dịch vụ) nhằm đề xuất và thực hiện các chính sách, giải pháp về quản lý và tiêu thụ năng lượng trong từng lĩnh vực; đầu tư phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ để giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính. Từ đó, thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ từ năng lượng nhiên liệu hoá thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo.

 

Dự kiến, lộ trình hướng tới xã hội carbon thấp cho thành phố Cần Thơ sẽ tập trung vào 6 chương trình cụ thể: Thành phố đi bộ; quản lý rừng, xây dựng nhà xanh; lối sống carbon thấp; ngành công nghiệp carbon thấp; phổ biến sử dụng năng lượng tái tạo; thiết lập cơ chế tài chính để thực hiện tính toán phát thải lượng carbon.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đẩy mạnh việc kêu gọi các nền kinh tế phát triển trên thế giới hỗ trợ Cần Thơ trong việc xác định và giới thiệu các dự án năng lượng tiềm năng có thể được tài trợ bởi các tổ chức và nhà đầu tư lớn.

Thông qua đó, tăng sản lượng cung cấp và mức tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ năng lượng carbon thấp; đa dạng hoá các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

PV

Chủ đề :

điện gió

 
List comment
 
 
Bình Định vận hành 2 dự án điện mặt trời áp mái
icon

Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) vừa đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời áp mái tại cụm công nghiệp Phước An (huyện Tuy Phước).

 
 
Trà Vinh: Nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện cho mùa khô 2020
icon

Các tháng mùa khô năm 2020 (từ tháng 4 đến tháng 6) thời tiết nắng nóng kéo dài, dự kiến sản lượng điện thương phẩm cao nhất bình quân trên 90 triệu kWh/tháng và mức tăng trưởng bình quân trên 15% so với cùng kỳ.

 
 
Khu vực miền Trung - Tây Nguyên: Trên 4.681 khách hàng lắp đặt điện mặt trời
icon

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, đến cuối tháng 3/2020, tại 13 tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên đã có trên 4.681 khách hàng lắp đặt điện mặt trời có đấu nối vào lưới điện với tổng công suất 132,13MWp.

 
 
Bình Thuận khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng
icon

Công ty Điện lực Bình Thuận (PC Bình Thuận) vừa khuyến cáo khách hàng nên sử dụng điện một cách khoa học và tiết kiệm để giảm mức tiêu thụ điện một cách hợp lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình sử dụng điện.

 
 
Phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ giai đoạn 2020 - 2025
icon

Ngày 07/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025.

 
 
Nắng nóng diện rộng trên khắp cả nước, EVN khuyến cáo lưu ý về sử dụng điện tiết kiệm
icon

EVN khuyến cáo các khách hàng cần lưu ý sử dụng điện tiết kiệm, vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

 
Giá điện mặt trời mái nhà sau thời điểm 30/6/2019 là 1.943 đồng/kWh
icon

Theo Quyết định 13, giá mua điện dự án điện mặt trời mặt đất là 7,09 Uscent/kWh (tương đương 1.644 đồng). Giá mua điện mặt trời nổi là 7,69 Uscent/kWh (tương đương 1.783 đồng), và điện mặt trời mái nhà là 8,38 Uscent/kWh (khoảng 1.943 đồng).

 
Vì sao đầu tư điện mặt trời mái nhà ở miền Trung – Tây Nguyên chững lại?
icon

Năm 2019, khách hàng ở miền Trung – Tây Nguyên đầu tư điện mặt trời mái nhà mạnh nhất trong gần 3 năm qua. Tuy nhiên quý I/2020 việc đầu tư của các hộ dân, doanh nghiệp ở khu vực này có phần chững lại. Vì sao?

 
Chính thức giảm giá điện 10% trong 3 tháng
icon

Bộ Công Thương vừa công bố giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 trong 3 tháng.