Doanh nghiệp làm lợi hơn 500 tỷ đồng mỗi năm nhờ giải pháp tiết kiệm năng lượng

Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, mỗi tháng nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát tại Hải Dương tiết kiệm 40,3 tỷ đồng tiền điện nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Ngành thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng năng lượng, nhiên liệu quy mô lớn. Để tiết kiệm năng lượng, góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương đã triển khai một số giải pháp tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm được trên 500 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành thép Việt Nam, trong những năm qua, Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương đã áp dụng nhiều giải pháp cơ bản để tiết kiệm năng lượng, như: Thay đổi công nghệ, đầu tư thiết bị tốt, lắp đặt các biến tần chạy cho các động cơ lớn có tải thay đổi nhiều… Cùng với hiệu quả về môi trường – xã hội, mỗi năm, các giải pháp đã làm lợi về kinh tế cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Công ty đã tận dụng hơi quá nhiệt cho các nhà bếp để nấu ăn cho 5.000 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) trong công ty. Hơi nước quá nhiệt được sản sinh ra trong công đoạn luyện thép và cán thép, lượng hơi nước này có nhiệt độ trên 150 – 200 độ C và áp lực 6.5 bar được dẫn tới bình tích. Từ đây, hơi nước được dẫn tới một số công đoạn nhằm phục vụ sản xuất như thiêu kết, vê viên…; đồng thời, còn được giảm áp lực xuống 4 bar để dẫn về 4 bếp ăn của khu liên hợp (KLH) và thay thế cho gas được sử dụng trước đó.

{keywords}
 

Quá trình tận dụng này có nhiều ưu điểm như: An toàn trong quá trình vận hành, nấu nướng; không gây cháy nổ; đầu tư thiết bị ít; giảm chi phí sử dụng khí gas trong các bếp ăn… Qua thống kê, một tháng có thể tiết kiệm được khoảng 200 triệu đồng so với việc phải sử dụng khí gas.

Để giải quyết vấn đề tiêu hao nhiên liệu trong lò đốt cao mà nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí cao, công ty đã đưa vào sử dụng bộ tách ẩm không khí trước khi đưa vào lò cao. Kết quả, độ ẩm không khí thông thường là 18.6g/Nm3 sẽ giảm xuống còn 12.4g/Nm3 và nhiên liệu đốt (than) đưa vào lò giảm 4kg/tấn sản phẩm (nước gang lỏng). Ngoài ra, khi lưu lượng gió lạnh được làm khô đưa vào lò, quá trình vận hành đốt lò sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Ứớc tính, với lượng tiết kiệm như vậy, sau 1,5 – 2 năm, có thể hoàn vốn đầu tư thiết bị.

Một giải pháp cũng mang lại hiệu quả cao cho công ty, đó là sử dụng khí nóng lò Coke chạy turbine máy phát điện. Hiện, công ty đầu tư và đưa vào vận hành 4 tổ máy phát điện nhiệt với tổng công suất thiết kế 60MW với cấp điện áp 6,3kV. Lượng điện phát này được hòa cùng nguồn điện cung cấp cho KLH.

Do vậy, lượng phát điện có thể cung cấp được 1/3 lượng điện tiêu thụ của toàn KLH, tức lượng điện phát ra sau khi trừ đi tự dùng là khoảng 30 – 35MW. Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, có thể quy ra số tiền từ việc phát điện này mỗi tháng ước đạt 40,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong năm 2018, công ty còn áp dụng chạy thử nghiệm bơm công suất tiết kiệm điện. Kết quả, sau khi thử nghiệm loại bơm tiết kiệm điện ở mức cùng lưu lượng và áp lực như nhau, cho ra kết quả tiết kiệm 15 – 18% so với loại bơm đang sử dụng. Năm 2019, công ty đã áp dụng đại trà loại máy bơm này, ước tính đã tiết kiệm được hơn 3 triệu kWh điện/năm.

 Hiền Anh

Chương trình dán nhãn năng lượng sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là một đề tài quan trong không chỉ ở thế giới và còn Việt Nam. Chương trình dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

Tra cứu QR Code sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất

Ngày 22/12/2020, Bộ Công Thương đã trao giải cho các sản phẩm đạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020 dành cho 54 model sản phẩm thuộc 4 danh mục sản phẩm được chứng nhận.

Đã loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường nhờ dán nhãn năng lượng

Chương trình dán nhãn năng lượng được bắt đầu triển khai từ năm 2008 và đã giúp loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường. Mục tiêu tới năm 2030, cả nước sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

54 sản phẩm được trao giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020

Ngày 22/12/2020, Bộ Công thương phối hợp cùng Hội KH&CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Đà nẵng đưa vào vận hành nhiều công trình điện mặt trời áp mái

Nhiều công trình điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã được các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.

Đoàn thanh niên EVNHCMC trao tặng hệ thống điện mặt trời mái nhà

Công trình thanh niên “Chung tay sử dụng năng lượng xanh” là một hoạt động hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” năm 2020 do EVNHCMC phát động.

Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. Ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang còn có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà kết hợp phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

Hà Tĩnh: Trao thưởng 120 triệu đồng cho các “gia đình tiết kiệm điện”

Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2020” của Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chọn được 600 “gia đình tiết kiệm điện” để tặng thưởng với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch ở Lâm Đồng

Theo ngành chức năng tỉnh, đến nay đã có 10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch trên địa bàn Lâm Đồng.

Bình Thuận: Tiết kiệm được hơn 47 triệu kW nhờ thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Các cơ quan, công sở trên toàn tỉnh Bình Thuận xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm được 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

 

Đang cập nhật dữ liệu !