Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. Ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang còn có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà kết hợp phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

{keywords}
Ảnh minh họa

Theo thống kê cho thấy, năng lượng bức xạ nhiệt mặt trời trung bình tại Hậu Giang đạt 4,3-4,9kWh/m2/ngày, với số giờ nắng từ 2.200-2.500 giờ/năm. Trong những năm gần đây, ĐMT áp mái dần trở thành xu thế được nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất ở Hậu Giang lựa chọn. Hậu Giang được đánh giá là tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL có tiềm năng bức xạ mặt trời. 

Hiện nay, ngoài dự án điện theo mô hình cánh đồng quy mô lớn, Hậu Giang có thể nghiên cứu phát triển ĐMT trên mái nhà còn nhàn rỗi và khu vực tỉnh có quy hoạch phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Điều này vừa tạo ra nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt tại chỗ, vừa tăng thêm nguồn thu và góp phần chuyển dịch năng lượng theo hướng phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Bên cạnh đó, Hậu Giang cũng đã có khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và quy hoạch hơn 1.000ha khu, cụm công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy hơn 60%. Trong đó, năng lượng tái tạo cũng là một ngành có tên trong danh mục ngành nghề thu hút đầu tư vào một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, việc kết hợp phát triển điện mặt trời trên mái nhà với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ góp phần tối đa hóa lợi nhuận cũng như đa dạng nguồn năng lượng, đảm bảo khả năng cung ứng điện bắt kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Theo Sở Công Thương Hậu Giang, mô hình kết hợp này sẽ tạo ra lợi ích kép. Hiện, ngành Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, Công ty Điện lực Hậu Giang (PCHG) xây dựng bản đồ vị trí kêu gọi và thu hút đầu tư năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Hậu Giang đã thu hút được 9 dự án ĐMT lớn. Riêng ĐMT áp mái trên các trang trại nông nghiệp có 96 nhà đầu tư đến tìm hiểu, tổng công suất đăng ký 212MWp. ĐMT mái nhà hộ gia đình, nhà xưởng có 563 khách hàng lắp đặt với tổng công suất 13.599kWp.

Đến nay, Công ty Điện lực Hậu Giang (PCHG) đã cho phép 50 nhà đầu tư đấu nối lên lưới 22kV với tổng công suất 45MW. Mục tiêu đến năm 2025, hệ thống ĐMT áp mái hộ gia đình tại Hậu Giang đạt 15MW, ĐMT trên mái nhà xưởng, khu công nghiệp đạt 35MW và mái các trang trại nông nghiệp đạt 70MW.

PV

Chương trình dán nhãn năng lượng sẽ thúc đẩy phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là một đề tài quan trong không chỉ ở thế giới và còn Việt Nam. Chương trình dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

Tra cứu QR Code sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất

Ngày 22/12/2020, Bộ Công Thương đã trao giải cho các sản phẩm đạt giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020 dành cho 54 model sản phẩm thuộc 4 danh mục sản phẩm được chứng nhận.

Đã loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường nhờ dán nhãn năng lượng

Chương trình dán nhãn năng lượng được bắt đầu triển khai từ năm 2008 và đã giúp loại bỏ khoảng 45 triệu bóng đèn sợi đốt ra khỏi thị trường. Mục tiêu tới năm 2030, cả nước sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

54 sản phẩm được trao giải Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020

Ngày 22/12/2020, Bộ Công thương phối hợp cùng Hội KH&CN Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng “Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020”.

Doanh nghiệp làm lợi hơn 500 tỷ đồng mỗi năm nhờ giải pháp tiết kiệm năng lượng

Nếu tính theo giá điện công nghiệp trung bình hiện tại, mỗi tháng nhà máy sản xuất thép của Hòa Phát tại Hải Dương tiết kiệm 40,3 tỷ đồng tiền điện nhờ áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện.

Đà nẵng đưa vào vận hành nhiều công trình điện mặt trời áp mái

Nhiều công trình điện mặt trời áp mái (ĐMTAM) đã được các điện lực trực thuộc PC Đà Nẵng phối hợp đơn vị liên quan đưa vào vận hành trên địa bàn thành phố.

Đoàn thanh niên EVNHCMC trao tặng hệ thống điện mặt trời mái nhà

Công trình thanh niên “Chung tay sử dụng năng lượng xanh” là một hoạt động hưởng ứng “Tháng tri ân khách hàng” năm 2020 do EVNHCMC phát động.

Hà Tĩnh: Trao thưởng 120 triệu đồng cho các “gia đình tiết kiệm điện”

Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện năm 2020” của Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chọn được 600 “gia đình tiết kiệm điện” để tặng thưởng với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch ở Lâm Đồng

Theo ngành chức năng tỉnh, đến nay đã có 10 dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được quy hoạch trên địa bàn Lâm Đồng.

Bình Thuận: Tiết kiệm được hơn 47 triệu kW nhờ thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện

Các cơ quan, công sở trên toàn tỉnh Bình Thuận xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, đảm bảo hàng năm tối thiểu tiết kiệm được 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

 

Đang cập nhật dữ liệu !