Tiếp tục kiềm chế, đẩy lùi HIV/AIDS, ma túy, mại dâm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UB Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành tiếp tục kiềm chế, đẩy lùi HIV/AIDS, ma túy, mại dâm

Để tiếp tục kiềm chế và đẩy lùi dịch HIV/AIDS, tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, các Bộ, ngành thành viên Ủy ban Quốc gia, Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục phát huy kết quả năm 2017, khắc phục hạn chế, tồn tại, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực.

Trong đó khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản pháp luật có liên quan. Tiến hành tổng kết, đánh giá và sớm đề xuất sửa đổi Luật phòng, chống HIV/AIDS, Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm bảo đảm triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn.

Quyết liệt triển khai các giải pháp để đạt mục tiêu 90-90-90 về phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2020. Bảo đảm đủ thuốc ARV và tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh được điều trị, phấn đấu đạt tỷ lệ điều trị ARV cho người nhiễm HIV lên 90%. Kiên trì triển khai Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ về ma túy tổng hợp. Liên tục tổ chức truy quét, phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm ma tuý. Đổi mới công tác cai nghiện về chất, vận dụng sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, tình hình từng địa phương; không để phát sinh các tụ điểm mại dâm mới, phấn đấu giảm 50% số tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm vào cuối năm 2018.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng mạng internet để giới thiệu, mua bán, khuyến khích sử dụng ma túy; có biện pháp xử lý các đối tượng mua bán các chất kích thích chưa có trong danh mục quản lý của Chính phủ (bóng cười, các chất hướng thần mới…); phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông và một số doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực này thành lập đường dây nóng tư vấn về cai nghiện ma túy và giáo dục phòng chống ma túy theo hình thức xã hội hóa.

 

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chuyển đổi hoàn toàn các cơ sở cai nghiện theo chỉ đạo của Chính phủ; đẩy mạnh thí điểm nhân rộng mô hình điều trị, cai nghiện bằng thuốc đông y do Việt Nam sản xuất.

Bộ Y tế mở rộng điều trị ARV, chuẩn bị thanh toán thuốc ARV bằng Quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; hoàn thành việc triển khai phần mềm quản lý điều trị Methadone trên toàn quốc trong quý II/2018; hướng dẫn địa phương điều trị cho người bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp; tiếp tục tăng cường tập huấn, cấp chứng chỉ cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia công tác cai nghiện ma túy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng ma túy; tổ chức các chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy tại các cụm trường Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng, Đại học; xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy trong trường học.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS bảo đảm thực hiện mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,3%, hướng đến mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020; triển khai thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020, Đề án đổi mới công tác cai nghiện, Chương trình điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xã hội tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và cai nghiện ma túy.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý người sử dụng, người nghiện ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và trong việc thực hiện các chỉ tiêu do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm.

N.Huyền
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...