Thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN: Thúc đẩy thương mại tự do và thịnh vượng chung

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra ở thành phố miền Nam Busan sẽ tập trung vào thúc đẩy thương mại tự do và thịnh vượng chung của khu vực.

Đây là tuyên bố của ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra hôm 18/8.

Ông Joo Hyung-chul, cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Theo Yonhap, nhận định của ông Joo cho thấy khả năng hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và ASEAN sẽ là cơ hội để Seoul tăng cường hoạt động ngoại giao nhằm đối phó với những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với nước này gần đây.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra từ ngày 25 - 26/11 tại thành phố miền Nam Busan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương và là cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.  

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/8, ông Joo nhấn mạnh: “Tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt này, Hàn Quốc và các nước ASEAN sẽ củng cố quyết tâm mở cửa thị trường, mở rộng thương mại, tăng cường trật tự thương mại tự do và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy thịnh vượng chung thông qua hợp tác song phương để đối phó với tình hình quốc tế gần đây trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng trầm trọng”.

Khi được hỏi liệu hội nghị có đề cập tới những hạn chế xuất khẩu mà Nhật Bản áp đặt với Hàn Quốc hay không, ông Joo cho biết “Khó có thể nói (căng thẳng Hàn - Nhật) sẽ tiến triển ra sao trong 100 ngày tới, nhưng điều quan trọng là phải duy trì hệ thống thương mại mở và tự do, và chắc chắn sẽ có các cuộc thảo luận về vấn đề này”.

 

Căng thẳng giữa Seoul và Tokyo gia tăng nhanh chóng sau khi Nhật Bản siết chặt hoạt động xuất khẩu ba nguyên liệu công nghiệp chính chuyên dùng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình điện tử sang Hàn Quốc hồi tháng trước. Thậm chí, đầu tháng này, Nhật Bản còn loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước ưu đãi thương mại.

Trong khi đó, liên quan tới câu hỏi liệu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được mời tham dự hội nghị ở Busan hay không, ông Joo cho biết vấn đề này còn tùy thuộc vào sự tiến triển trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.

“Đối thoại thông suốt giữa Mỹ - Triều là điều quan trọng nhất”, ông Joo nhấn mạnh.

Giới quan sát nhận định, khả năng Washington và Bình Nhưỡng sẽ nối lại các cuộc đối thoại hạt nhân sau khi Mỹ - Hàn kết thúc đợt tập trận chung hồi tuần trước.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).