Thủ tướng Singapore: ASEAN cần ổn định, hội nhập kinh tế và cải tiến

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hôm 2/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh trong bối cảnh hệ thống thương mại đa phương đang chịu sức ép lớn, ASEAN cần duy trì ổn định và hội nhập kinh tế.

"Điều quan trọng là ASEAN tiếp tục hỗ trợ hệ thống đa phương và làm việc với các đối tác có cùng chí hướng để làm sâu sắc thêm mạng lưới hợp tác ASEAN”, tờ Straits Times dẫn lời ông Lý.

Cũng theo ông Lý, trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, ASEAN cần phải tận dụng công nghệ để đưa các quốc gia ASEAN gần lại nhau hơn, nắm bắt sự đổi mới, xây dựng kết nối số và chuẩn bị cho tương lai.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong đó, Singapore sẽ nỗ lực để giúp các thành viên ASEAN kém phát triển hơn thu hẹp khoảng cách với các nước còn lại trong khối như đưa các Trung tâm Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực và ứng dụng công nghệ, nâng cấp các trung tâm IAI tại Việt Nam, Campuchia và Lào trở thành các Trung tâm Hợp tác Singapore (SCC). 

Cũng theo ông Lý cần có bước tiến lớn về niềm tin trong ASEAN kể từ khối được thành lập vào năm 1967. Trong năm 1967, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đã ký kết Tuyên bố ASEAN tại Bangkok.

"Đông Nam Á vào thời điểm đó rất khác với Đông Nam Á bây giờ. khi đó Đông Nam Á là một khu vực gặp nhiều khó khăn, không ổn định, nhiều thù địch và đối đầu. Tuy nhiên, 5 quốc gia sáng lập ASEAN muốn xây dựng này trở thành điểm đến đáng tin cậy và hợp tác, bỏ qua những nghi ngờ và sự cạnh tranh để tạo dựng một môi trường ổn định cho chính các nước ASEAN, và giúp các quốc gia tập trung cho việc xây dựng đất nước mình", ông Lý chia sẻ.

ASEAN đã đi một chặng đường dài kể và khối hiện có 10 thành viên. Trong đó, sự hợp tác trong khối đã mở rộng và sâu sắc hơn rất nhiều.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, sau khi đạt được mục tiêu chính trị ban đầu về hòa bình và ổn định khu vực, ASEAN đã chuyển trọng tâm sang hợp tác kinh tế. Nhiều thành công đã xuất hiện như việc thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN vào năm 1992 và sự hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN, “một trong những khu vực kinh tế thành công nhất trên thế giới".

 

ASEAN cũng đã hợp tác với các đối tác ngoài ASEAN mà khởi đầu là các hội nghị dưới cấp Bộ trưởng với các nước đối thoại vào năm 1978, Diễn đàn khu vực ASEAN năm 1994, ASEAN+3 vào năm 1997 và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào năm 2005. Tất cả  những việc làm này đã tạo nên một kiến trúc khu vực mở, thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

"Mỗi quốc gia thành viên ASEAN đều đang phải chịu những sức ép và áp lực khác nhau từ những cường quốc lớn hơn. Do đó, chúng ta càng phải đoàn kết, cố gắng duy trì sự gắn kết. Đây là cách duy nhất để ASEAN duy trì sự liên kết và giá trị của mỗi nước trong khối cũng như đối với các đối tác ngoài ASEAN", ông Lý nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lý, mặc dù căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác khác của ASEAN như Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Canada đang leo thang, song ác nước ASEAN và 6 đối tác vẫn đang nỗ lực để kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm nay.

Cụ thể, ASEAN cũng đang làm việc với EU về Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN - EU. Đây là thỏa thuận hàng không nội địa đầu tiên giữa hai khu vực lớn.

"Tôi không mong đợi các cuộc đàm phán trở nên dễ dàng trong bối cảnh tinh thần dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng phát triển ở nhiều nước. Nhưng tôi rất vui mừng khi các quốc gia thành viên ASEAN đã thực hiện cách tiếp cận dài hạn và đưa ra quyết định chung nhằm mang lại lợi ích rõ ràng cho người dân trong khu vực”, Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ.

Thủ tướng Lý Hiển Long còn hối thúc các nước ASEAN mở rộng khả năng sáng tạo như thành lập Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...