Thanh Hóa: Thực hiện dự án “Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin”

Triển khai dự án “Truyền thông và Giảm nghèo về thông tin” giai đoạn 2017-2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ phấn đấu đến năm 2020 có 100% số xã thuộc huyện nghèo được đào tạo kỹ năng, tiếp cận các thông tin, chính sách... của Đảng và Nhà nước.

Bộ TT&TT phối hợp với các Bộ, Ban, ngành tổ chức nhiều Chương trình về Mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rộng lớn, dân số đông,  địa bàn phức tạp, là một tỉnh có nhiều huyện nghèo nhất cả nước theo Nghị quyết 30a, đặc biệt là 11 huyện miền núi phía tây của tỉnh dân cư sống phân tán, có nhiều đồi núi cao, đường giao thông đi lại khó khăn.

Trong những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao nhưng số hộ nghèo thiếu hụt các chỉ số tiếp cận các dịch vụ cơ bản về TT&TT (sử dụng dịch vụ viễn thông 17,72%, có tài sản tiếp cận thông tin 15,21%).

Về nguồn nhân lực cán bộ làm công tác TT&TT tại cơ sở, đối với cấp huyện, trung bình có một cán bộ thuộc phòng Văn hóa và Thông tin phụ trách công tác thông tin truyền thông cơ sở; 8-15 cán bộ công tác tại đài truyền thanh-truyền hình huyện. Tổng số cán bộ làm công tác thông tin cơ sở cấp huyện là 378 người. Tại cấp xã, trung bình mỗi xã có 3 cán bộ làm công tác văn hóa-xã hội và truyền thanh cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 27/27 đài truyền thanh-truyền hình ở các huyện, thị xã, thành phố có hệ thống đài truyền thanh tiếp sóng chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, các chương trình của Đài PT&TH tỉnh và tự sản xuất chương trình tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Về lĩnh vực phát hành báo chí, UBND các xã vùng dân tộc miền núi được cấp 4 loại hình báo, tạp chí trong năm với số lượng 220 kỳ/năm; thôn bản đặc biệt khó khăn của xã thuộc khu vực I, II, III được cấp một loại ấn phẩm Báo Dân tộc Miền núi; Báo Nhân dân…

Về cơ sở hạ tầng thông tin: cơ sở vật chất hệ thống thông tin chưa đồng bộ, nhất là các xã thuộc các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, do địa bàn rộng , nhiều thôn bản cách xa trung tâm xã, không có các cụm loa, các trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền.

 

Đội ngũ cán bộ thông tin từ cấp huyện đến cấp cơ sở còn yếu và thiếu về chuyên môn nghiệp vụ, lẫn năng lực quản lý…

Về nội dung, thông tin đưa về cơ sở còn thiếu và chưa tự chủ động được các thông tin, tuyên truyền, phương thức tuyên truyền chưa được thường xuyên đổi mới.

Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo 2017-2020 là hết sức cần thiết, nhằm hướng đến mục tiêu: Nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin, tuyên truyền và phát triển mạng lưới thông tin cơ sở, giúp rút ngắn sự chênh lệch thông tin giữa các vùng cũng như việc tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, đặc biệt là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 toàn tỉnh Thanh Hóa có 100% số xã thuộc các huyện nghèo, các huyện giáp danh cán bộ TT&TT được đào tạo nâng cao kỹ năng…, 100% các hộ nghèo thuộc các huyện nghèo được tiếp cận thông tin chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thường xuyên tổ chức các hội thảo, các chương trình, cuộc thi về kiến thức thông tin và truyền thông, in ấn các ấn phẩm, tờ rơi, áp phích...

Ngoài ra dự án cũng phấn đấu đến năm 2020 các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều có phương tiện nghe, xem để tiếp cận thông tin. Đồng thời khảo sát tại các địa phương về các hộ nghèo theo quy định của Chính phủ.

Để triển khai dự án, đề xuất Bộ TT&TT và HĐND-UBND tỉnh xem xét hỗ trợ các phương tiện nghe-xem cho các hộ nghèo từ nguồn vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Trần Nghị
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.