Sau 8 năm xây dựng nông thôn mới, Lai Châu thay đổi căn bản

Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên đại bàn tỉnh Lai Châu, đời sống vật chất của người dân được bảo đảm, đời sống tinh thần cũng ngày càng phong phú. Các hoạt động văn hóa, thể thao quần ngày càng được đẩy mạnh...

Báo cáo “Kết quả giám sát chuyên đề về việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020” của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lai Châu cho thấy toàn diện bức tranh nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Diện mạo nông thôn ở Lai Châu thay đổi căn bản.

Theo đó, sau 8 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tỉnh Lai Châu đã có những thay đổi căn bản. Điển hình nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư cơ bản đồng bộ. Kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần giá trị, nâng cao chất lượng - hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn, các xã nghèo giảm trung bình hàng năm từ 3 - 5%.

Từ năm 2012 đến nay, nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất của người dân được bảo đảm, đời sống tinh thần cũng ngày càng phong phú. Các hoạt động văn hóa, thể thao quần ngày càng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng, phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì, giữ vững ở tất cả các xã; tình hình an ninh, trật tự xã hội ở khu vực nông thôn tiếp tục được giữ vững và ổn định; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ngày một tăng.

Cái được lớn nhất là nhận thức của người dân đã được nâng lên, họ đã chủ động, tích cực tham gia hiến đất, ngày công để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nếu như hết năm 2016, toàn tỉnh Lai Châu mới đạt bình quân 11,9 tiêu chí/xã thì đến năm 2018 đã đạt xấp xỉ 14 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh hiện có 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018 và huyện Tân Uyên đang phấn đấu đề nghị công nhận đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020.

Bên cạnh công tác xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu vẫn còn những tồn tại, hạn chế như công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới một số nơi chưa phù hợp, việc quản lý, thực hiện quy hoạch chưa bảo đảm theo quy định ở các hạng mục nghĩa trang, sân vận động, khu vui chơi, giải trí.

Cùng với đó, trong số 29 xã đã được công nhận nông thôn mơígiai đoạn 2015 - 2018 có 3 xã có tiêu chí trường học đạt thấp; 2 xã đang còn nhà tạm, dột nát là xã; 12 xã không duy trì được mức thu nhập bình quân đầu người theo lộ trình giai đoạn 2016 - 2021; tỷ lệ hộ nghèo ở một số xã còn cao, như xã Bản Bo 36%, Bản Giang 26%, Pú Đao 22%...

 

Việc thực hiện tiêu chí môi trường vẫn còn khó khăn, đơn cử như xã Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) đã về đích từ năm 2017 nhưng đến nay tiêu chí môi trường đang khiến xã này có nguy cơ quay về vạch xuất phát.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, bên cạnh yếu tố địa hình bị chia cắt, điều kiện kinh tế khó khăn thì thói quen sinh hoạt cùng quan niệm lạc hậu trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số chính là yếu tố khiến nhiều địa phương không thể thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Việc thu hút các doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp còn hạn chế; nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chậm phát triển. Đó cũng là một trong những thách thức trong thực hiện tiêu chí về tổ chức sản xuất của các xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa.

Để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2019, bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 14,76 tiêu chí/xã, toàn tỉnh có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí; đến năm 2020 bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 15,5 tiêu chí/ xã, 38 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh rà soát kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Từ đó, có lộ trình cụ thể để hướng dẫn các huyện, xã tổ chức triển khai thực hiện.

UBND tỉnh cần sớm phân bổ nguồn vốn và chỉ đạo sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn của chương trình xây dựng nông thôn mới, hạn chế tình trạng chuyển nguồn. Ưu tiên bố trí vốn cho huyện Tân Uyên để xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới và các xã đã công nhận có tiêu chí chưa đạt so với quy định.

Trong thực hiện các tiêu chí liên quan đến tổ chức sản xuất, Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Bởi, những chính sách này chính là đòn bẩy để các địa phương đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp, Hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao giá trị kinh tế, gia tăng thu nhập cho nông dân....

Minh Thư
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Nghệ An: Cô gái trẻ đoàn tụ gia đình sau 10 năm bị bán sang Trung Quốc
icon

Ngày 29/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã đưa K.T.K (SN 1998) về đoàn tụ cùng gia đình tại xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) sau 10 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

 
Đau đáu “bài toán” giảm nghèo ở Mèo Vạc
icon

Với những điều kiện tự nhiên và xã hội còn nhiều khó khăn, công cuộc giảm nghèo ở huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang vẫn đang cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành và sự quyết tâm cao của chính quyền, người dân địa phương.

 
Nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Công
icon

Ở khu vực Hạ lưu sông Mê Công, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ là khoảng 60-70 triệu USD, riêng Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba con số này.

 
ASEAN nỗ lực hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19
icon

Ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế thông báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến.