Quảng Ninh yêu cầu các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về an toàn lao động

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, đối với các chủ đầu tư, phải thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định của pháp luật trước tình trạng tai nạn lao động xảy ra ngày càng nhiều.

Theo số liệu thống kê trong cả nước, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỷ lệ cao nhất (24-25%). Đối với đặc thù tỉnh Quảng Ninh thì TNLĐ trong xây dựng chỉ đứng sau ngành khai thác khoáng sản.

Chỉ tính trong năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 25 vụ TNLĐ làm chết 28 người, trong đó lĩnh vực xây dựng là 11 vụ, làm chết 14 người, bị thương nặng 8 người.

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn về lao đông (ảnh minh họa)

Một số vụ TNLĐ nghiêm trọng như: Vụ TNLĐ xảy ra ngày 30-5-2017 tại công trình xây dựng thuộc phường Trần Phú, TP Móng Cái làm bị thương 7 người; vụ đổ đà giáo thi công trụ cầu Cẩm Hải (TP Cẩm Phả) thuộc Dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, xảy ra ngày 1-6-2017 làm chết 1 người, bị thương 1 người; gần đây nhất, ngày 22-8-2017, trong quá trình lắp đặt thang máy tải rác (thang phụ) tại khu chung cư Newlife Tower phường Bãi Cháy, TP Hạ Long làm chết 3 người...

Từ số liệu trên cho thấy, vấn đề TNLĐ đang ở mức báo động, ông Lê Văn Sử, Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNLĐ là do chủ đầu tư, nhà thầu thi công và cả công nhân lao động vi phạm các quy định về ATLĐ, dẫn đến các vụ TNLĐ.

Cụ thể: Công tác tổ chức thi công của các nhà thầu chưa đảm bảo; việc kiểm tra, giám sát hiện trường sản xuất của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát chưa sâu sát, chưa phát hiện được thiếu sót, tồn tại vi phạm của đơn vị thi công và của người lao động để kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục.  Bên cạnh đó, việc lập, duyệt hồ sơ kỹ thuật, biện pháp thi công, biện pháp kỹ thuật an toàn chưa theo quy định; chưa trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Thêm vào đó, công tác tuyên truyền, huấn luyện ATLĐ, hướng dẫn biện pháp an toàn cho người lao động chưa đảm bảo, chưa hiệu quả. Mặt khác, do trình độ, kinh nghiệm, tác phong công nghiệp của người lao động còn hạn chế, thiếu thận trọng trong thao tác; chủ quan, vi phạm quy trình, quy định kỹ thuật an toàn; sự phối hợp công việc trong nhóm thợ chưa tốt dẫn đến tai nạn...

 

Cùng với đó một số vị trí thi công tại các công trường không có hoặc không đầy đủ các biển báo, biển chỉ dẫn về an toàn lao động đặt ở những vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (các mép sàn tầng trên cao, hố cầu thang máy, các ô trống...), một số vị trí thi công trên cao không có lưới chống vật rơi, lan can an toàn; một số vị trí đặt máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động không có nội quy an toàn; một số công nhân trong quá trình làm việc trên cao không đeo dây an toàn; việc sử dụng điện chưa đảm bảo; vỏ máy hàn điện chưa nối đất, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho công nhân hàn điện chưa đầy đủ (thiếu găng tay cách điện, ủng cách điện....); một số công nhân vận hành máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động song chưa được đào tạo, huấn luyện cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.

Trước tình trạng mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng và để chủ động phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các Sở, ngành và Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, đối với các chủ đầu tư, phải thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định của pháp luật; quy trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát trong việc kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng công trình và chịu trách nhiệm về vi phạm của nhà thầu.

Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền phải kiên quyết thực hiện đình chỉ thi công khi phát hiện nhà thầu vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, để xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn lao động.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế TNLĐ, theo ông Lê Văn Sử cho biết, chủ đầu tư cần xác định rõ vai trò quan trọng, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại các công trình; lựa chọn các nhà thầu, tư vấn có đủ trình độ, năng lực, uy tín, trách nhiệm để thi công và giám sát công trình; quy định cụ thể trong hợp đồng kinh tế những điều khoản ràng buộc khi nhà thầu vi phạm quy định về ATLĐ và chỉ đạo, yêu cầu nhà thầu trong quá trình thi công phải thực hiện đúng, đủ các quy định trên. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của tư vấn giám sát trong việc kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng công trình.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...