HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước

Được thành lập năm 2017, HTX dùng nước Ea Wer trực thuộc xã ea Wer – Buôn Đôn (Đắk Lắk) là một đơn vị đặc biệt chuyên về thủy lợi phục vụ việc tưới tiêu cho 124,87 ha lúa cho bà con trong xã.

Khó khăn bủa vây

Dù chỉ có 10 thành viên, trong đó chủ yếu là cán bộ thôn, buôn bán chuyên trách chỉ được nhận phụ cấp khoảng 4 - 5 trăm ngàn/1 tháng nhưng, với mục tiêu không để lúa, hoa màu của bà con khát nước, trong thời gian qua đơn vị này đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao phó. 

Tổng số lượng chiều dài toàn tuyến kênh mương mà đơn vị này quản lý là 11,5 km nên gặp không ít khó khăn trong quá trình điều tiết dòng chảy.

HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước
HTX dùng nước Ea Wer nạo vét kênh mương để phục vụ mùa lúa mới

Theo phản ánh của Ban giám đốc HTX này thì tình trạng các hộ dân tự ý ngăn dòng chảy, phá hỏng một số ty, tay quay;  đục phá hệ thống kênh mương để dẫn nước vào ruộng vẫn xảy ra thường xuyên.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo đơn vị này thì việc xả rác bừa bãi tại các tuyến kênh mương vẫn còn tồn tại, dẫn đến việc lưu thông dòng chảy tại các tuyến kênh, mương bị hạn chế đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, kèm theo đó là việc bùng phát các dịch bệnh lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tập trung tại tuyến kênh tại địa bàn thôn 7 và đầu tuyến kênh Xi phông tại địa bàn thôn 9.

Đặc biệt một số hộ gia đình trong xã tự ý điều tiết dòng chảy thông qua hệ thống các cánh điều tiết dẫn đến lịch điều tiết dòng chảy không phát huy hiệu quả.

Những khó khăn trên đã làm hạn chế nhiều đến công tác điều tiết nước phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng hoa màu cho bà con của HTX dùng nước Ea Wer.

Không để lúa và hoa màu của dân khát nước

Dù rất nhiều khó khăn bủa vây nhưng, toàn bộ thành viên trong HTX dùng nước Ea Wer vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian vừa qua đơn vị này thường xuyên thực hiện các hoạt động như, phát dọn, nạo vét, thông dòng, sửa chữa nhỏ toàn tuyến kênh mương đảm bảo kịp thời nguồn nước để phục vụ cho hoạt động sản xuất của bà con nhân dân, đặc biệt là vụ lúa Đông Xuân.

 

Cụ thể từ đầu năm 2020 tới nay, HTX dùng nước Ea Wer đã tiến hành 3 đợt phát dọn tạo sự thông thoáng các tuyến kênh mương N1, N2 phục vụ sản xuất lúa vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Đông Xuân, ngoài ra còn phục vụ nhiều loại cây trồng và hoa màu khác của nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, ngoài nhiệm vụ chính của mình, Ban giám đốc và các thành viên trong Hợp tác xã cũng tham gia phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, Đoàn thanh niên thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy ở các tuyến kênh mương trong các hoạt động dân vận tại địa bàn. 

HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước
HTX phối hợp với Đoàn thanh niên và quân sự xã làm công tác dân vận.

Theo anh Nguyễn Trọng Hải – GĐ HTX dùng nước Ea Wer thì, dù có nhiều yếu tố khách quan, chủ quan gây khó khăn cho công tác điều tiết nước tưới tiêu cho hoa màu của người dân. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về kế hoạch trong thời gian tới nhằm đảm bảo nước tưới tiêu cho bà con trên địa bàn, anh Hải cho biết,  tới đây đơn vị phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch phòng chống hạn, lũ lụt, tăng cường công tác tuyên truyền, phối kết hợp với Ban tự quản những thôn, buôn còn hiện trạng vứt rác bừa bãi xuống lòng kênh mương, 

“Ngoài ra, Ban giám đốc sẽ phối hợp với BTQ các thôn, buôn trong việc tuyên truyền các hộ dân có ruộng canh tác gần hệ thống kênh mương không tự ý chặn dòng, điều tiết hệ thống cánh, phải phân chia dòng chảy để hạn chế tình trạng thiếu nước sản xuất khu vực cuối dòng kênh. Đồng thời, tuyên truyền hạn chế tình trạng phá hoại tài sản thủy lợi, đặc biệt là hệ thống cánh phai điều tiết nguồn nước” – anh Hải cho biết thêm.

Bà Lê Lan Anh – Bí thư kiêm Chủ tịch xã Ea Wer cho hay, từ khi thành lập Hợp tác xã dùng nước Ea Wer đến nay có rất nhiều thuận lợi, bà con không sợ thiếu nước khi canh tác, và hạn chế rất nhiều việc ngập úng trong mùa mưa bão.

Cũng theo bà Lan Anh thì từ khi có Hợp tác xã tới nay việc điều tiết nước trong địa bàn phục vụ tưới tiêu cho bà con trong xã không còn khó khăn như ngày trước, mua màng của bà con cũng được thuận lợi hơn nhiều. Đặc biệt hạn chế được tình trạng mất mùa do thời tiết gây ra.

Một người dân có ruộng ở cánh đồng sau Buôn chia sẻ, trước đây khi chưa có hợp tác xã dùng nước Ea Wer nếu đến mùa mưa thì ngập lụt còn mùa nắng thì hạn hán người dân chúng tôi vô cùng vất vả trong việc canh tác hoa màu và các loại cây trồng khác cùng như chăn nuôi các loại động vật.

Hợp tác xã dùng nước Ea Ver là một đơn vị phục vụ độc nhất của huyện nghèo Buôn Đôn, tuy nhiên theo đánh giá cảu nhiều người đây là mô hình cần được phát huy ở những địa phương sản xuất lúa và hoa màu thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khí hậu.

Hải Dương

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Vai trò của Liên minh HTX trong việc phát triển kinh tế tập thể
icon

Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai xây dựng mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực ở Hà Tĩnh thời gian qua đã thực sự có tính lan tỏa và phát triển bền vững.

 
 
Nghệ An: Phát huy hiệu quả mô hình HTX, giữ gìn nghề truyền thống
icon

Với sự đổi mới, năng động trong việc điều hành, các Hợp tác xã (HTX) đã hoạt động hiệu quả, giúp nông dân áp dụng nhiều mô hình sản xuất mới, bên cạnh đó còn giữ gìn các nghề truyền thống.

 
 
Nghệ An: Cách làm hay của một Hợp tác xã kiểu mới
icon

Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chú trọng xây dựng mô hình liên kết chuỗi, HTX dịch vụ nông nghiệp, xây dựng Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang phát huy tốt vai trò, đáp ứng nhu cầu của người nông dân trên địa bàn.

 
 
Liên minh hợp tác xã Thanh Hóa mang lại nhiều lợi ích cho thành viên
icon

Liên minh hợp tác xã (HTX) Thanh Hóa luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc phát triển kinh tế tập thể, HTX, đẩy mạnh việc xây dựng liên minh vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.

 
 
Lâm Đồng: HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
icon

Trong những năm qua, Hợp Tác Xã Dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến (Phường 12, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng), không ngừng nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ kỹ thuật, tìm đầu ra ổn định cho các thành viên và hộ liên kết.

 
 
Quảng Bình: Nâng cao năng lực quản trị, điều hành cho các HTX
icon

Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hàng chục lớp học cho hàng ngàn lượt học viên các HTX thành viên để nâng cao năng lực quản trị, điều hành.

 
HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp
icon

Cung ứng vật tư, giống cây trồng, bao tiêu sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị bền vững, mang lại doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ đồng. HTX nông nghiệp Phú Lộc (Thanh Hóa) đã góp phần mang lại thu nhập ổn định cho hơn 950 thành viên.

 
Huế: Lan tỏa mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm
icon

Với phương châm “Hợp tác – Đổi mới – Phát triển – Hiệu quả”, Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phát huy vai trò “hạt nhân” trong việc thúc đẩy KTXH địa phương

 
Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
icon

Tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững, doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã góp phần nâng cao, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm thành viên.

 
Phát triển HTX kiểu mới phù hợp với nông nghiệp CNC, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Điện Biên đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn