HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước

Được thành lập năm 2017, HTX dùng nước Ea Wer trực thuộc xã ea Wer – Buôn Đôn (Đắk Lắk) là một đơn vị đặc biệt chuyên về thủy lợi phục vụ việc tưới tiêu cho 124,87 ha lúa cho bà con trong xã.

Khó khăn bủa vây

Dù chỉ có 10 thành viên, trong đó chủ yếu là cán bộ thôn, buôn bán chuyên trách chỉ được nhận phụ cấp khoảng 4 - 5 trăm ngàn/1 tháng nhưng, với mục tiêu không để lúa, hoa màu của bà con khát nước, trong thời gian qua đơn vị này đã làm rất tốt nhiệm vụ được giao phó. 

Tổng số lượng chiều dài toàn tuyến kênh mương mà đơn vị này quản lý là 11,5 km nên gặp không ít khó khăn trong quá trình điều tiết dòng chảy.

HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước
HTX dùng nước Ea Wer nạo vét kênh mương để phục vụ mùa lúa mới

Theo phản ánh của Ban giám đốc HTX này thì tình trạng các hộ dân tự ý ngăn dòng chảy, phá hỏng một số ty, tay quay;  đục phá hệ thống kênh mương để dẫn nước vào ruộng vẫn xảy ra thường xuyên.

Ngoài ra, cũng theo lãnh đạo đơn vị này thì việc xả rác bừa bãi tại các tuyến kênh mương vẫn còn tồn tại, dẫn đến việc lưu thông dòng chảy tại các tuyến kênh, mương bị hạn chế đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, kèm theo đó là việc bùng phát các dịch bệnh lây nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tập trung tại tuyến kênh tại địa bàn thôn 7 và đầu tuyến kênh Xi phông tại địa bàn thôn 9.

Đặc biệt một số hộ gia đình trong xã tự ý điều tiết dòng chảy thông qua hệ thống các cánh điều tiết dẫn đến lịch điều tiết dòng chảy không phát huy hiệu quả.

Những khó khăn trên đã làm hạn chế nhiều đến công tác điều tiết nước phục vụ tưới tiêu cho các cánh đồng hoa màu cho bà con của HTX dùng nước Ea Wer.

Không để lúa và hoa màu của dân khát nước

Dù rất nhiều khó khăn bủa vây nhưng, toàn bộ thành viên trong HTX dùng nước Ea Wer vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian vừa qua đơn vị này thường xuyên thực hiện các hoạt động như, phát dọn, nạo vét, thông dòng, sửa chữa nhỏ toàn tuyến kênh mương đảm bảo kịp thời nguồn nước để phục vụ cho hoạt động sản xuất của bà con nhân dân, đặc biệt là vụ lúa Đông Xuân.

 

Cụ thể từ đầu năm 2020 tới nay, HTX dùng nước Ea Wer đã tiến hành 3 đợt phát dọn tạo sự thông thoáng các tuyến kênh mương N1, N2 phục vụ sản xuất lúa vụ Hè Thu, vụ Thu Đông và vụ Đông Xuân, ngoài ra còn phục vụ nhiều loại cây trồng và hoa màu khác của nhân dân trên địa bàn.

Đặc biệt, ngoài nhiệm vụ chính của mình, Ban giám đốc và các thành viên trong Hợp tác xã cũng tham gia phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã, Đoàn thanh niên thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy ở các tuyến kênh mương trong các hoạt động dân vận tại địa bàn. 

HTX dùng nước Ea Wer, không để lúa và hoa màu của dân khát nước
HTX phối hợp với Đoàn thanh niên và quân sự xã làm công tác dân vận.

Theo anh Nguyễn Trọng Hải – GĐ HTX dùng nước Ea Wer thì, dù có nhiều yếu tố khách quan, chủ quan gây khó khăn cho công tác điều tiết nước tưới tiêu cho hoa màu của người dân. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Về kế hoạch trong thời gian tới nhằm đảm bảo nước tưới tiêu cho bà con trên địa bàn, anh Hải cho biết,  tới đây đơn vị phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch phòng chống hạn, lũ lụt, tăng cường công tác tuyên truyền, phối kết hợp với Ban tự quản những thôn, buôn còn hiện trạng vứt rác bừa bãi xuống lòng kênh mương, 

“Ngoài ra, Ban giám đốc sẽ phối hợp với BTQ các thôn, buôn trong việc tuyên truyền các hộ dân có ruộng canh tác gần hệ thống kênh mương không tự ý chặn dòng, điều tiết hệ thống cánh, phải phân chia dòng chảy để hạn chế tình trạng thiếu nước sản xuất khu vực cuối dòng kênh. Đồng thời, tuyên truyền hạn chế tình trạng phá hoại tài sản thủy lợi, đặc biệt là hệ thống cánh phai điều tiết nguồn nước” – anh Hải cho biết thêm.

Bà Lê Lan Anh – Bí thư kiêm Chủ tịch xã Ea Wer cho hay, từ khi thành lập Hợp tác xã dùng nước Ea Wer đến nay có rất nhiều thuận lợi, bà con không sợ thiếu nước khi canh tác, và hạn chế rất nhiều việc ngập úng trong mùa mưa bão.

Cũng theo bà Lan Anh thì từ khi có Hợp tác xã tới nay việc điều tiết nước trong địa bàn phục vụ tưới tiêu cho bà con trong xã không còn khó khăn như ngày trước, mua màng của bà con cũng được thuận lợi hơn nhiều. Đặc biệt hạn chế được tình trạng mất mùa do thời tiết gây ra.

Một người dân có ruộng ở cánh đồng sau Buôn chia sẻ, trước đây khi chưa có hợp tác xã dùng nước Ea Wer nếu đến mùa mưa thì ngập lụt còn mùa nắng thì hạn hán người dân chúng tôi vô cùng vất vả trong việc canh tác hoa màu và các loại cây trồng khác cùng như chăn nuôi các loại động vật.

Hợp tác xã dùng nước Ea Ver là một đơn vị phục vụ độc nhất của huyện nghèo Buôn Đôn, tuy nhiên theo đánh giá cảu nhiều người đây là mô hình cần được phát huy ở những địa phương sản xuất lúa và hoa màu thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khí hậu.

Hải Dương

Chủ đề :

đắk lắk

 
List comment
 
 
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc đạt chuẩn Nông thôn mới
icon

Ngày 18/11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 1940/QĐ-TTg công nhận huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

 
 
Xã Dực Yên (Quảng Ninh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Ngày 27/10/2021, xã Dực Yên huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng NInh tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 
 
Xã khó khăn ở tỉnh Cao Bằng nỗ lực cán đích nông thôn mới
icon

Đàm Thủy là xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có đường biên dài 17,5 km. Xã có 10 xóm, 1.259 hộ với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao cùng sinh sống.

 
 
Cà Mau: Phấn đấu có 5 sản phẩm OCOP 5 sao
icon

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Cà Mau đưa ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao và 90 sản phẩm đạt 3-4 sao.

 
 
Mường Khương: Cây chè giúp nông thôn đổi mới
icon

Đã từ lâu, chè là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

 
 
Chi Lăng - Lạng Sơn: 'Ngày chủ nhật đỏ' chung sức xây dựng nông thôn mới
icon

Phong trào “Ngày chủ nhật đỏ chung sức xây dựng NTM” được UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn phát động từ cuối tháng 8/2021 nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, cùng sự đồng thuận của người dân trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
Chú trọng tuyên truyền về khởi nghiệp sáng tạo cho nông dân
icon

Hoạt động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp của các cấp Hội Nông dân Việt Nam thời gian qua chưa tạo thành phong trào, vì vậy, hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo trong giai đoạn mới là điều cần thiết.

 
Lai Châu thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp
icon

Tỉnh Lai Châu vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 
Thanh niên nông thôn đoàn kết sáng tạo xây dựng đời sống mới
icon

Hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo”, Đoàn thanh niên các cấp trong thanh niên nông thôn đã chú trọng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiếp cận các mô hình, kỹ thuật mới trong canh tác nông nghiệp.

 
Đẩy mạnh kết nối chuỗi giá trị nông sản Việt bằng hình thức online
icon

Agroviet online 2021 hứa hẹn sẽ góp phần vào thành công chung của bước chuyển đổi số ngành Nông nghiệp trong năm 2021.