Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ

Từ năm 2019, nhận thấy việc nông dân đốt rơm rạ bừa bãi vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên, Hội Nông dân (HND) Hà Nam đã vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ cho các mục đích khác nhau.

Theo bà Phạm Thị Ngoan, Phó Ban Xây dựng hội, HND Hà Nam: Sau khi được HND quán triệt chủ trương, các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền để nông dân nâng cao nhận thức được tác hại của việc đốt rơm, rạ trên đồng ruộng sau thu hoạch và tác dụng của việc sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ tại chỗ (biến rơm rạ thành phân) phục vụ cho gieo cấy vụ sau. Chính vì vậy, HND đã tuyên truyền về chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm rạ, áp dụng thí điểm tại 2 huyện Bình Lục và Thanh Liêm, sau đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Qua 3 năm triển khai, đến nay chế phẩm vi sinh SUMITRI đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đã thực sự trở thành người bạn của nông dân. Qua kết quả sơ bộ, chế phẩm sinh học vi sinh SUMITRI đã xử lý rơm rạ ngay tại ruộng, giúp nông dân không phải thu gom hay đốt như trước. SUMITRI giúp rơm rạ  phân hủy nhanh hơn thành các chất rễ hấp thụ cho cây lúa. Tạo độ tơi xốp và tạo ôxy cho đất, là điều kiện thuận lợi cho các con sinh vật trong đất phát triển như giun, dế; giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh hại.

Hà Nam: Vận động nông dân xử lý rơm rạ tại chỗ
Nông dân Hà Nam xử lý rơm rạ tại chỗ sau thu hoạch.
 

Điều đáng nói, khi sử dụng SUMITRI để ủ rơm thay phân bón, lúa cứng cây hơn nên khả năng chống đổ tốt (nhất là lúa mùa khi gặp mưa bão); giúp cây lúa hấp thụ phân bón hỗ trợ tối đa, hạt lúa cũng mẩy và cho năng suất cao hơn trước. Đặc biệt, sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI đã khắc phục tình trạng lúa nghẹt rễ, ngộ độc hữu cơ sau khi gieo sạ, hạn chế sâu bệnh gây hại trên cây lúa. Nhờ dùng SUMITRI, lượng phân bón cho lúa đặc biệt là phân đạm giảm từ 10-15% ; chi phí phân bón và thuốc trừ sâu giảm 10-15% và năng suất của lúa tăng từ 5-10%.Ví dụ, lúa Khang dân đạt 2,3-2,5 tạ/sào, lúa Nếp 97 đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào, lúa Tạp Giao, lúa BC đạt từ 2,0-2,1 tạ/sào.

Riêng vụ mùa năm 2021, toàn tỉnh Hà Nam đã có 120,9 ha sử dụng chế phẩm SUMITRI để xử lý rơm rạ tại chỗ. Năm 2022, HND Hà Nam phấn đấu vận động 100% nông dân tham gia sử dụng chế phẩm vi sinh SUMITRI xử lý rơm, rạ sau thu hoạch thành phân bón, sẽ góp phần từng bước nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm; nâng cao trách nhiệm của nông dân trong bảo vệ môi trường nông thôn.

Hải Việt

Chủ đề :

nông thôn mới

 
List comment
 
 
Nam Định: Nhân rộng mô hình nông dân làm kinh tế giỏi tại Vụ Bản
icon

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) đã tích cực hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đồng thời nhân rộng các mô hình làm kinh tế giỏi ra toàn huyện.

 
 
Thuận Châu (Sơn La): Phấn đấu có 3 xã nông thôn mới năm 2022
icon

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được huyện Thuận Châu đẩy mạnh theo hướng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, hiệu quả hơn.

 
 
Bắc Giang: Tích cực dồn điền đổi thửa xây dựng nông thôn mới
icon

3 năm qua, Bắc Giang đang đẩy mạnh phong trào dồn điền đổi thửa (DĐĐT), tích tụ ruộng đất để hình thành nên các cánh đồng mẫu lớn qua đó dễ dàng đưa khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).

 
 
Bắc Yên tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản
icon

Để tái tạo bảo vệ và phát triển đa dạng nguồn lợi thủy sản tại lòng hồ sông Đà, khuyến khích người dân nuôi, phát triển thủy sản và việc đánh bắt hợp lý nhằm bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững.

 
 
Cảnh sắc nông thôn mới Tây Bắc lung linh qua cuộc thi nhiếp ảnh
icon

Cuộc thi ngoài góp phần quảng bá du lịch, cảnh sắc nông nghiệp Tây Bắc nói chung, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) nói riêng tại các địa phương này.

 
 
Hà Nam: Bình Lục phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu
icon

Đi qua Hà Nam hẳn nhiều người biết đến cái tên Bình Lục – một huyện vùng chiêm trũng của tỉnh, rất nổi tiếng với câu: “Bình Lục đồng trắng nước trong – Thóc gạo thời ít, rêu rong thì nhiều”. Nhưng những ngày đó đã xa rồi...

 
Sơn La: Phấn đấu có thêm 3 sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia
icon

Qua 3 năm thực hiện từ 2018 - 2020, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã lan tỏa rộng khắp các địa phương tại tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm đạt hạng 4 sao và 3 sao.

 
Xuân Sơn (Phú Thọ): Phát triển du lịch cộng đồng, góp phần xây dựng NTM
icon

Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Vườn Quốc gia Xuân Sơn vẫn đón trên 25.000 lượt khách tới tham quan, doanh thu du lịch đạt khoảng 15 tỷ đồng…

 
Tam Nông tăng tốc xây dựng nông thôn mới
icon

Là một trong những huyện được tái lập năm 1997 của tỉnh Phú Thọ, hơn 20 năm qua, kinh tế Tam Nông có nhiều khởi sắc, nhất là từ khi huyện đẩy mạnh quá trình xây dựng nông thôn mới.

 
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch
icon

Hội thảo “Xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn” vừa được tổ chức tại Hợp tác xã Tâm Trà Thái, xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên.