Đồng Nai chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, nhiều năm qua tỉnh Đồng Nai luôn chú trọng tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được đặc biệt quan tâm, nhất là khi Đồng Nai nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng nông mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Chất lượng công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ngày càng được chú trọng nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của lao động nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý hành chính, quản lý điều hành kinh tế - xã hội và thực thi công vụ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đồng Nai chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
Ảnh minh hoạ. 

Chỉ tính riêng năm 2020, toàn tỉnh đã đào tạo cho 2.610 người với 27 nghề, đạt gần 115% kế hoạch năm, trong đó đối tượng học nghề là đối tượng chính sách chiếm 38,31%; đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo chiếm 6,36% và 55,33% còn lại là đối tượng lao động nông thôn khác. Số người học nghề tốt nghiệp trong năm 2020 là 1.899 người và 91,15% trong số này đã có việc làm sau các khóa học nghề.

 

Một trong những chỉ tiêu quan trọng về kinh tế của Đồng Nai trong năm 2021 là toàn tỉnh có thêm ít nhất 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2021 cũng là năm dự án sân bay Long Thành được khởi công và nhiều chương trình đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong vùng dự án được thực hiện. Điều này đòi hỏi công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phải tiếp tục được đổi mới theo hướng linh hoạt, sát hơn với nhu cầu thực tế của từng địa phương, phù hợp với năng lực, khả năng giải quyết việc làm của người học sau khi hoàn thành chương trình học nghề.

Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn mới thực sự đem lại hiệu quả, đáp ứng đúng yêu cầu, nguyện vọng của người dân hiện nay.

K.Chi 

Chủ đề :

tin tức Đồng Nai

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
 
Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Nội công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021
icon

Theo tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021.

 
Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
icon

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác tham mưu về xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021 mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là có 3 huyện/thị, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
Hà Nội: OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Trì
icon

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 9 sản phẩm được đánh giá, phân hạng với 4 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.